contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Vì sao mùa sum vầy phải ăn bánh trung thu?
Vì sao mùa sum vầy phải ăn bánh trung thu?
03 Tháng 10 2017

Vì sao mùa sum vầy phải ăn bánh trung thu?

Không chỉ đơn thuần là món ăn điểm xuyến cho ngày Tết “thưởng trăng”, bánh trung thu còn là biểu tượng ý nghĩa cho tình thân gia đình.

Theo truyền thống, khi tiết trời sang thu mát mẻ thì mùa vụ cũng kết thúc, đây là khoảng thời gian nông nhàn để người nông dân nghỉ ngơi và thư giãn. Rằm tháng 8 chính là thời điểm lý tưởng nhất để mở tiệc thưởng trăng với bánh trung thu.

Từ bánh trung thu đến… Nguyệt lão 

Với ý nghĩa ăn mừng vụ mùa bội thu, chiếc bánh trung thu được tạo ra từ sản vật của người Việt là lúa nếp. Vào ngày Rằm tháng 8, người ta cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh tròn đầy như mặt trăng với ngụ ý chúc nhau mọi điều được toàn vẹn, hạnh phúc viên mãn. Cũng từ đây mà huyền thoại Nguyệt Lão se tơ kết duyên đôi lứa đã được ra đời, còn ngày Tết trung trở thành ngày lễ đoàn viên, sum họp, vui vầy.

Âm dương tương hợp

Nếu như chiếc bánh dẻo trắng ngà là hiện thân của vầng trăng tròn đầy, biểu tượng cho hạnh phúc viên mãn, thì bánh nướng lại cầu kỳ hơn trong ý nghĩa cũng như cách chế biến. Vỏ bánh được làm từ bột mì lên men trộn với trứng gà và rượu, bao lấy phần nhân hỗn hợp bên trong với đủ thứ nguyên liệu: hạt sen, ngó sen, dăm bông, thịt mỡ, vi yến, bí đao, trứng muối…. Sự dung hòa âm dương giữa vị mặn và ngọt trong chiếc bánh nướng là hình ảnh hiện thân của cuộc sống muôn màu, dù thăng trầm nhưng cũng đậm đà khi có sự gắn kết của tình thân. 

Dù mang trong mình ý nghĩa vô cùng lớn lao, tuy nhiên một mình chiếc bánh cũng sẽ không mang lại ý nghĩa trọn vẹn của ngày tết trung thu nếu thiếu đi tình yêu thương của gia đình. Vậy nên, trong những ngày đặc biệt này, bạn hãy dành cho những người thân yêu của mình khoảng thời gian ngọt ngào, hạnh phúc, như gọi điện cho ba mẹ nhiều hơn, xoa đầu con mỗi ngày, hay chỉ đơn giản là pha cho chồng một tách NESCAFÉ thơm nồng, ấm áp vào mỗi sáng… 
Gia đình Nestlé mến chúc bạn cùng gia đình sẽ có một mùa trăng đong đầy yêu thương. 

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook