Body

Bí mật cân bằng cuộc sống “lấy vía” đầu năm

29 - 12 - 2023

Bí mật cân bằng cuộc sống “lấy vía” đầu năm

Bước sang năm 2024, chúng ta ai cũng hào hứng với một loạt những dự định và mục tiêu mới. Để có thể quản lý thời gian hiệu quả và nạp năng lượng tràn đầy, bạn sẽ cần đến phương pháp “quả cà chua” Pomodoro đấy! 

Quản lý thời gian tốt hơn là bước đầu để bạn chinh phục năm 2024

Vì sao bạn nên biết về phương pháp Pomodoro?

Không ai có thể phủ nhận năm 2023 vừa qua là một năm kinh tế khó khăn, nhiều thứ đình trệ và áp lực cuộc sống tăng cao. Đứng giữa những đòi hỏi dồn dập của công việc và trách nhiệm chăm lo gia đình, ba mẹ lại càng thêm mệt mỏi, dần đánh mất niềm vui riêng. Phương pháp Pomodoro sẽ giúp bạn quản lý thời gian chặt chẽ để tập trung làm việc nhưng vẫn có giờ phút nghỉ ngơi “chữa lành” và tận hưởng sở thích.

Tóm tắt về Phương pháp Pomodoro

  • Pomodoro là giải pháp làm việc hiệu quả được tạo ra bởi Francesco Cirillo – một CEO công ty phần mềm người Ý
  • Pomodoro trong tiếng Ý có nghĩa là “quả cà chua”
  • Vì sức tập trung làm việc của mỗi người sẽ giảm dần theo thời gian, Pomodoro hướng tới việc phân bổ thời gian, thêm các khoảng nghỉ ngắn vào giữa các phiên làm việc

Các bước thực hành phương pháp Pomodoro 

Không chỉ giúp người lớn cân bằng cuộc sống, phương pháp “quả cà chua” còn có thể áp dụng cho trẻ nhỏ trong việc học hành và ôn tập thi cử. Nguyên tắc chính của Pomodoro là sẽ dồn sức giải quyết công việc trong thời gian 25 phút rồi sau đó nghỉ ngắn 5 phút, và lại tiếp tục một phiên làm việc 25 phút nữa, cứ thế lặp lại. Sự phân bổ này giúp tối đa hiệu quả tập trung, đồng thời, cho chúng ta thời gian giải tỏa căng thẳng và nạp năng lượng cần thiết. 

Hãy cùng Gia Đình Nestlé thực hành từng bước nhé!

Bước 1: Xác định 01 nhiệm vụ (công việc hoặc bài học) mà bạn sẽ thực hiện. Để tránh việc đi qua đi lại gây xao nhãng cũng như để tinh thần tỉnh táo hơn, hãy chuẩn bị trước một tách cà phê hòa tan NESCAFÉ 3 trong 1 vị rang đậm hoặc vị nguyên bản. Với các bạn nhỏ, ba mẹ nhớ để sẵn bình nước lọc để bé uống đủ nước khi học bài.

Vị đậm đà của NESCAFÉ 3 trong 1 “đánh thức” sức tập trung làm việc 

Bước 2: Sử dụng ứng dụng hẹn giờ trên điện thoại hoặc trang web hỗ trợ phương pháp Pomodoro và đặt thời gian trong 25 phút. Hãy chắc rằng trong khoảng thời gian này, bạn chỉ tập trung làm việc đã chọn, không xem mạng xã hội hay kiểm tra tin nhắn.

Bước 3: Sau khi đã hết thời gian 25 phút, bạn có thể nghỉ giải lao 5 phút. Vào lúc này, bạn phải hoàn toàn để bản thân thư giãn, chẳng hạn như nhắm mắt nghỉ ngơi sau vài thành KitKat, nghe nhạc, hay hành thiền cơ bản. Việc tập trung cao độ tiêu hao năng lượng nhiều hơn bạn nghĩ đấy! 

Cùng KitKat nghỉ giải lao để nạp năng lượng cho phiên tiếp theo

Bước 4: Sau 4 phiên nghỉ giải lao ngắn thì bạn hãy cho mình khoảng thời gian nghỉ dài hơn, vào tầm 10 - 30 phút tuỳ vào cường độ công việc và sức chịu đựng của bản thân. 

Khi mới bắt đầu áp dụng phương pháp Pomodoro, bạn sẽ chưa làm quen ngay được, có thể bị xao nhãng hoặc mất tới 5-6 phiên mới hoàn thành xong 1 việc. Đừng vội nản lòng, cơ thể và bộ não chúng ta cần thời gian để hình thành thói quen tập trung làm việc mới. Hãy kiên trì thực hiện và điều chỉnh phương thức nghỉ ngơi phù hợp, chắc chắn bạn sẽ đón nhận kết quả đáng kinh ngạc đấy!

Từ khóa

Bắt tay làm ngay

Dòng sản phẩm NESCAFÉ

Dòng sản phẩm NESCAFÉ

Bánh xốp sô-cô-la KITKAT

Bánh xốp sô-cô-la KITKAT