Body

4 bước thiền cơ bản giúp thư giãn đầu óc cho người mới bắt đầu

26 - 07 - 2023

4 bước thiền cơ bản giúp thư giãn đầu óc cho người mới bắt đầu

Để việc “hành thiền” hiệu quả và đạt được ngưỡng thư giãn đầu óc tối đa, bạn cần có sự hướng dẫn từ một giáo viên có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử trải nghiệm và thực hành tại nhà với 4 bước cơ bản gợi ý từ Gia Đình Nestlé.

  1. Thực hành 4 bước thiền thư giãn đầu óc cơ bản 

Bước 1 - Cân chỉnh tư thế 

Hãy thư giãn đầu óc và ngồi trên một tấm đệm hoặc một ghế tựa, với cột sống thẳng tự nhiên. Khớp hông hơi cao hơn gối. Thả lỏng cổ và vai, rũ bỏ bất kỳ sự căng thẳng bề ngoài. Đôi mắt có tầm nhìn 180 độ, với ánh nhìn hướng xuống sàn nhà cách vị trí ngồi vài bước chân.

Bước đầu tiên để hành thiền thư giãn đầu óc là học cách cân chỉnh tư thế ngồi đúng.

Bước 2: Tư thế bàn tay

Vòng cánh tay theo hình chữ C, vai thả lỏng và cạnh bàn tay ở giữa thân người (vị trí hara trong thiền), lòng bàn tay ngửa, một bàn tay đặt lên trên bàn tay kia, hơi thấp hơn dưới rốn. Ở đây, bàn tay bạn có thể cảm thấy hơi thở vào và ra khỏi hara. Gập ngón cái của bàn tay bên dưới và khép bàn tay bên trên quanh ngón cái đó.

Bước 3: Cách hít thở đúng

Học cách thư giãn với từng hơi thở. Hít thở yên lặng vào và ra qua mũi. Khi bạn bắt đầu thở ra, tưởng tượng 2 việc.

Thứ nhất là có một dòng năng lượng nhỏ đang mở rộng qua gan bàn chân (hoặc qua đầu gối nếu ngồi trên một tấm đệm) truyền xuống mặt đất. Với sự mở rộng nho nhỏ này, bạn sẽ nhận thấy một cảm giác của sự mở rộng qua cột sống và ra khỏi đỉnh đầu.

Thứ hai, hãy kết nối hơi thở ra của bạn với một nguyên âm sâu lắng và kéo dài, bắt đầu là “a” và chuyển thành “ây”, “i”, “o”, “u”. Tiếp tục với những hơi hít thở theo thứ tự. 

Lưu ý: Hãy để âm thanh tưởng tượng xâm chiếm toàn bộ đường hô hấp qua hơi thở ra. Thực hiện càng lâu và chậm càng tốt, ở mức độ thấy thoải mái nhất. Sau khi bạn hoàn thành “u” thì trở lại “a”.

Bước 4: Thư giãn và lặp lại các bước

Vào cuối hơi thở ra, thả lỏng hoàn toàn  để thoát ra khỏi năng lượng đang mở rộng, và cho phép hơi hít vào xảy ra tự nhiên từ dưới lên. Cứ như thế tiếp tục, cảm nhận sự mở rộng khi bạn thở ra và thư giãn khi hít vào. Khi những ý nghĩ và nhịp điệu phát sinh, hãy quan sát chúng nhưng đừng để mất hút vào đó. Thực hành như vậy trong suốt khoảng 20 phút.

Sau khi thực hành đừng quên thưởng thức một ly NESCAFÉ Latte Sữa Hạt vị Hạt Phỉ hoặc Hạnh Nhân thơm béo đem đến cho bạn đa dạng sự lựa chọn cho trải nghiệm cà phê ngon mỗi ngày. 

Tự thưởng bản thân 1 ly cà phê latte sữa hạt thơm ngon, sánh mịn để thư giãn đầu óc cho ngày thêm dịu dàng!

  1. Một số lợi ích tuyệt vời từ thiền bên cạnh việc giúp thư giãn

Ngoài việc là cách thư giãn khi mệt mỏi thì thiền sẽ mang lại những lợi ích sau

  • Giúp tập trung: Thiền giúp bạn tập trung và không suy nghĩ về quá nhiều việc cùng một lúc. Sau khi thiền, rất có thể, bạn sẽ nghĩ ra cách giải quyết cho các vấn đề nan giải đang phải đối mặt.
  • Hạ huyết áp: Thiền giúp bạn bình tĩnh, thư thái và làm giảm áp lực, không bị tăng huyết áp. Nếu bạn bị huyết áp cao, thiền hàng ngày sẽ giúp giảm huyết áp.
  • Tăng mức độ miễn dịch: Thiền sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi. Khi đó, khả năng miễn dịch sẽ gia tăng. Luyện tập mỗi ngày sẽ giữ cho mức độ miễn dịch ổn định, ngăn chặn rất nhiều bệnh.

Dù hành thiền bạn cũng đừng quên thực phẩm dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể và tinh thần thư giãn. Khởi động sáng tích cực của mình với Bánh ăn sáng Nestlé Fitnesse để bổ sung năng lượng dồi dào cho cả ngày nhé. Với nguồn dinh dưỡng bao gồm các loại vitamin, protein, chất béo, khoáng chất, năng lượng được cân chỉnh phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho người sử dụng

Nạp đủ nguồn dinh dưỡng là phương pháp thư giãn đầu óc và xoa dịu cơ thể hữu hiệu. Khởi đầu ngày mới tích cực cùng Nestlé Fitnesse nhé!

Ngoài hành thiền, bạn có thể khám phá nhiều ý tưởng thư giãn cho ngày dài tại đây cùng Gia Đình Nestlé. Dẫu có bận rộn thế nào cũng đừng quên học cách thư giãn để cân bằng cuộc sống, bạn nhé!

Nguồn: https://vnexpress.net/4-buoc-thien-co-ban-tai-nha-de-giam-stress-3251007.html

Từ khóa

Ngon hơn
khi kết hợp

Dòng sản phẩm NESCAFÉ

Dòng sản phẩm NESCAFÉ

Bánh ngũ cốc ăn sáng Nestlé

Bánh ngũ cốc ăn sáng Nestlé