contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Phòng bênh cảm cúm trong mùa lạnh
Phòng bênh cảm cúm trong mùa lạnh
19 Tháng 01 2015

Phòng bênh cảm cúm trong mùa lạnh

Để phòng bệnh cảm cúm cho trẻ vào mùa đông, bạn hãy tìm hiểu 6 cách giúp giữ gia đình bạn khỏe mạnh trong mùa cuối năm lạnh lẽo nào.

1. Phòng bệnh cảm cúm: Rửa tay!

Giữ tay sạch sẽ ngăn chặn đường đi của virus. Hãy tập cho gia đình bạn thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn, và sau khi ho hay hắt hơi. Sử dụng xà phòng và nước ấm, rửa tay trong vòng 15-20 giây – bằng khoảng thời gian hát 2 vòng bài “Chúc mừng sinh nhật” đấy! Ngoài ra, phải đảm bảo bất cứ ai chăm sóc con của bạn cũng phải biết cách giữ vệ sinh thường xuyên.

Mẹo: Hãy luôn mang theo nước rửa tay khô trong túi xách để có thể rửa tay mọi lúc mọi nơi.

2. Phòng bệnh cảm cúm: Khử trùng

Virus cảm có thể tồn tại trên các bề mặt bên ngoài đến tận 3 giờ. Do đó hãy rửa các bồn rửa mặt và mặt bàn với dung dịch diệt khuẩn hoặc dung dịch thuốc tẩy nước (1/4 ly thuốc tẩy pha chung với khoảng 3.5l nước), nhất là khi trong gia đình đang có người bệnh.

Lau các công tắc đèn, điện thoại bàn, tay nắm cửa, bàn phím máy tính, và các vật dụng dùng chung khác trong gia đình. Rửa cẩn thận ly tách và các vật dụng ăn uống với xà phòng và nước nóng giữa các lần sử dụng, không đưa trực tiếp từ người này qua ngay người khác.

Mẹo: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên internet hoặc trong sách các công thức tự làm dung dịch tẩy rửa tại nhà. Các nguyên liệu như giấm ăn, dầu cây trà, và borax (hàn the) tuy không mạnh như thuốc tẩy và một số chất khử trùng thương mại, nhưng nhìn chung chúng an toàn hơn và vẫn rất hiệu quả.

3. Tiêm phòng cúm

Cả gia đình bạn cần được bảo vệ khỏi những virus tràn ngập không khí từ trường về nhà rồi đến nơi làm việc và ngược lại trong suốt mùa cảm. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo gần như tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi và người lớn nên tiêm ngừa cảm cúm hàng năm, tốt nhất vào tháng 10 hoặc 11 – càng sớm càng tốt.

Mẹo: Bạn đang mang thai và thắc mắc liệu mình có thể hoặc nên tiêm phòng cảm cúm hay không. Câu trả lời là có. Mũi tiêm phòng bạn nhận được trong quá trình mang thai thậm chí có thể bảo vệ cho em bé sơ sinh sau này nữa đấy, nhưng nhớ tư vấn bác sĩ bạn nhé!

4. Bài trừ khói thuốc lá.

Khói thuốc khiến trẻ gặp nguy cơ cao về vấn đề hô hấp. Những trẻ sống với người hút thuốc hay bị cảm, và cảm kéo dài hơn những trẻ không tiếp xúc với khói thuốc. Ngoài ra cũng phải cẩn trọng với khói thuốc lá ở những nơi khác ngoài nhà, chẳng hạn khi đi thăm bạn bè hoặc họ hàng.

5. Che miệng khi ho và hắt hơi

Nhằm tránh lây lan mầm bệnh, hãy dạy cho trẻ thói quen che tay ở miệng khi hắt hơi và ho. Phương pháp tốt nhất kế tiếp là sử dụng khăn giấy. Nếu trẻ hắt hơi vào khăn giấy (hoặc vào tay), trẻ sẽ phải rửa tay sạch sẽ ngay sau đó.

6. Tránh tiếp xúc với người bệnh

Bảo vệ trẻ nhà mình bằng cách tránh tiếp xúc với người bị cảm lạnh hoặc cảm cúm. Nếu bạn thân của trẻ bị sổ mũi và hắt hơi thì không nên cho trẻ ngủ cùng.

Mẹo: Hãy hạn chế tiếp xúc cả 2 chiều. Cố gắng giữ con của bạn ở nhà nếu trẻ đang bệnh, và bạn cũng nên ở nhà khi bạn đang bị ốm để tránh lây cho những người khác.

Trích nguồn: Baby Center

Ảnh: Photobucket

 
 
Bình luận Facebook