contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình
Bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình
28 Tháng 09 2014

Bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình

Bữa ăn dinh dưỡng rất quan trọng với gia đình vì nó không những ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất mà còn ảnh hưởng cả về mặt tinh thần.

Trước hết cần xem mọi thành viên trong gia đình ăn cơm có đủ no không. Nếu ăn no, người lớn giữ được cân, trẻ em cân đo phát triển đều đặn có nghĩa là đã đảm bảo được bữa ăn đủ số lượng. Khi bữa ăn đảm bảo về mặt số lượng cần xem xét về mặt dinh dưỡng. Đánh giá chất lượng bữa ăn không chỉ dựa vào số lượng các món ăn nhiều hay ít, nhiều thịt, cá hay không mà còn phải xem xét tất cả các món bày trên mâm cơm. Dù nhiều hay ít nhưng ngoài cơm ra thì bữa ăn cần phải có đảm bảo các loại món ăn sau:

  • Món rau (rau luộc, rau xào, dưa muối...) là món cung cấp các vitamin và chất khoáng cần thiết đối với cơ thể. Rau còn cung cấp chất xơ giúp thải bỏ khỏi cơ thể các chất độc, tồn đọng ở ống tiêu hóa và có tác dụng chống táo bón. Rau là món ǎn không thể thiếu được trong bữa ăn kể cả trong các bữa tiệc. Các loại rau bổ, có nhiều chất dinh dưỡng là các loại rau lá xanh: rau muống (giàu caroten, sắt, canxi), rau ngót (giàu vitamin K, chất đạm), rau dền (giàu vitamin A, B, C, PP), rau mồng tơi (giàu vitamin A3, B3, saponin, pectin, sắt), rau đay, dưa chuột (giàu vitamin C), mướp đắng (giàu vitamin C, sắt, kali, chất xơ)... và các loại rau gia vị.

  • Món ăn giàu chất đạm, béo không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Đặc biệt trẻ nhỏ rất cần chất đạm giúp cơ thể phát triển. Chất béo giúp hòa tan một số vitamin (A, D, E, K). Đậu, vừng, lạc là những thức ăn rẻ, bổ và dễ tiêu hóa. Thịt, cá là nguồn đạm từ động vật. Không chỉ các loại cá to (cá trắm, cá mè...) mà cá nhỏ nếu kho nhừ, ǎn cả xương cũng rất tốt vừa có chất đạm, béo, lại có canxi rất cần cho trẻ em đang trong tuổi phát triển và người cao tuổi đề phòng xốp xương.
  • Món canh bổ sung nước và các chất dinh dưỡng cũng rất cần thiết trong các bữa ăn. Các bà mẹ có thể lựa chọn các món canh đơn giản như nước dưa, nước rau...đến các loại canh cua, cá, tôm, thịt, canh xương...​

Tóm lại có thể đánh giá bữa ǎn theo các tiêu chí sau:

  • Đủ về số lượng: theo cảm giác mọi người được ăn cơm đủ no.
  • Đủ về chất lượng: có món rau, các món giàu chất đạm, chất béo, món canh, gia đình có dự trữ món dưa, lọ muối vừng, nồi cá kho.
  • Chế biến các món ăn thay đổi, hỗn hợp nhiều loại thực phẩm, có nhiều gia vị.
  • Đảm bảo vệ sinh: thức ăn không được là nguồn gây bệnh.​

Tùy điều kiện khác nhau, mỗi gia đình đều có thể phối hợp các món ăn khi chuẩn bị mâm cơm sao cho vừa ngon miệng vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà.

Nguồn: YkhoaNet

Ảnh: Photobucket

 
 
Bình luận Facebook