contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bạn biết gì về ngũ cốc nguyên cám
Bạn biết gì về ngũ cốc nguyên cám
23 Tháng 07 2015

Bạn biết gì về ngũ cốc nguyên cám

Thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình, thế nhưng liệu bạn đã hiểu đầy đủ về ngũ cốc nguyên cám? Cùng Gia Đình Nestlé tìm hiểu bạn nhé!

Bạn vẫn thường nghe nói ngũ cốc nguyên cám tốt hơn loại đã tinh luyện? Thế nhưng thực sự, vì sao ngũ cốc nguyên cám lại được đánh giá cao như vậy? Cùng Gia Đình Nestlé tìm hiểu bạn nhé.

1. Ngũ cốc nguyên cám là gì?

ngu coc nguyen cam

Ngũ cốc nguyên cám, còn gọi là ngũ cốc nguyên hạt hay ngũ cốc toàn phần là các loại ngũ cốc trong đó chứa từ 51% mầm ngũ cốc, nội nhũ và cám. Ngay cả khi hạt đã bị vỡ, nghiền, xay, ép hay làm thành bột nó vẫn được gọi là  "ngũ cốc nguyên cám”.

Bạn có thể tìm thấy ngũ cốc nguyên cám trong rất nhiều sản phẩm tự nhiên lúa mạch đen, lúa mì, lúa mạch yến mạch, gạo lứt, hạt kê, gạo lứt,… Ngoài ra ngũ cốc nguyên cám còn là thành phần của nhiều loại sản phẩm như  bánh mì, các loại mì ống, mì sợi, bánh ăn sáng, các loại thức uống dinh dưỡng, …Tuy nhiên, các thực phẩm này chỉ đúng là “sản phẩm ngũ cốc nguyên cám khi chứa hơn 51% mầm ngũ cốc, nội nhũ và cám trong đó.

2. Vì sao nên chọn ngũ cốc nguyên cám?

Khác với các loại ngũ cốc tinh luyện đã lược bỏ một số thành phần, ngũ cốc nguyên cám vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, phytochemicals và chất xơ. Chính lượng chất xơ và vi chất này mang đến giá trị dinh dưỡng cực cao cho ngũ cốc nguyên cám.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh, nếu thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên cám, bạn có thể ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như mạch vành, ung thư. Không chỉ có giá trị cao về mặt dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên cám còn là giải pháp tuyệt vời cho những ai mong muốn giảm cân. Vì các sản phẩm ngũ cốc nguyên cám giàu tinh bột, chất xơ,  tạo cảm giác no nhanh và no lâu mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe. Với trẻ nhỏ, ngũ cốc nguyên cám là nguồn dinh dưỡng giúp các bé ăn ngon, ngủ ngoan và phát triển trí tuệ một cách hoàn thiện.

3. Làm thế nào để nạp nhiều hơn các loại ngũ cốc nguyên cám hàng ngày?

ngu coc nguyen cam

Khi lựa chọn sản phẩm ngũ cốc nguyên cám, hãy nhớ rằng tỷ lệ phần trăm ngũ cốc nguyên cám trong thực phẩm càng lớn thì càng nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể nạp thêm nhiều ngũ cốc nguyên cám hơn mỗi ngày với các bí quyết sau:

  • Chọn bánh mì từ ngũ cốc nguyên cám thay vì bánh mì trắng (ngũ  cốc đã qua tinh chế).
  • Ăn cơm với gạo lứt, gạo nguyên cám hoặc các loại mì từ ngũ cốc.
  • Ăn nhẹ bằng bắp rang không bơ hoặc bánh quy giòn từ ngũ cốc nguyên cám.
  • Chọn ngũ cốc ăn sáng có chứa ngũ cốc nguyên cám.
  • Thêm hạt ngô/ bắp hoặc bắp còn lõi trong bữa ăn.
  • Thêm yến mạch vào các loại bánh để làm thức ăn vặt mỗi ngày.

Thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ, ngũ cốc nguyên cám là nguồn dinh dưỡng quý giá mà bạn không nên bỏ qua. Gợi ý cho bạn thực đơn bữa sáng từ ngũ cốc nguyên cám: một ly NESVITA cho mẹ buổi sáng sức sống căng tràn và một chén KOKO KRUNCH cùng sữa tươi cho con đầy đủ dưỡng chất.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook