contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Sử dụng tủ lạnh đúng cách cho năm mới vui khỏe
Sử dụng tủ lạnh đúng cách cho năm mới vui khỏe
22 Tháng 02 2016

Sử dụng tủ lạnh đúng cách cho năm mới vui khỏe

Tủ lạnh là người bạn “không thể thiếu” để mang đến những bữa ăn dinh dưỡng cho mọi gia đình. Nhưng bạn đã biết sử dụng tủ lạnh đúng cách chưa?

Tủ lạnh là công cụ tuyệt vời để giúp bảo quản thực phẩm được tươi ngon lâu hơn, sạch sẽ và tiện dụng hơn cho mọi gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách thì đây lại là nơi tiềm ẩn nhiều mùi hôi, vi khuẩn, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm được bảo quản bên trong và vô tình ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của nhà mình. Năm mới, hãy cùng Gia Đình Nestlé điểm qua những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh để mang đến cho nhà mình những bữa ăn vui khỏe, bạn nhé!

1. Luôn đậy kín hộp đựng thức ăn

Đây là một lưu ý quan trọng vì thức ăn không được đậy kín sẽ lan mùi và khiến tủ lạnh của bạn có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến các thực phẩm khác như rau, củ quả, trái cây tươi. Bên cạnh đó, hơi lạnh tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sẽ dễ khiến thực phẩm bị hư hỏng, đổi chất. Vì thế, tốt nhất, bạn nên cho thực phẩm vào các hộp chuyên dụng và đậy kín. Với các thực phẩm trong dĩa, hoặc tô, chén, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để che chắn lại.
Mách bạn: trái cây sau khi cắt, cất trong hộp kín thì có thể để tủ lạnh trong 1-2 ngày mà trái cây không bị thâm hoặc mất chất dinh dưỡng. Nhưng tốt nhất bạn cũng chỉ nên gọt trái cây khi nào ăn thôi nhé, để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng tốt nhất.

2. Lưu giữ thực phẩm đúng thời hạn

Tủ lạnh chỉ giúp chúng ta giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn chứ không thể triệt tiêu vi khuẩn. Do đó bạn chỉ nên giữ các thực phẩm trong 1 thời gian nhất định. Cụ thể:

  • Rau củ: 4 – 5 ngày trong ngăn mát
  • Thịt cá tươi: có thể bảo quản từ 1 -2 tháng nếu để trong ngăn đá, còn trong ngăn mát chỉ nên giữ khoảng 2-3 ngày. 
  • Thức ăn thừa đã nấu chín: chỉ nên bảo quản trong vòng 2 ngày để đảm bảo hương vị và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mách bạn: bạn cũng cần để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín để tránh vi khuẩn xâm nhập. Với các loại thịt cá tươi để trong ngăn đá thì nên sử dụng hết sau khi rã đông, không rã đông rồi cấp đông lại vì sẽ khiến vi khuẩn xuất hiện, gây hại cho thực phẩm và sức khỏe. Bạn có thể lên thực đơn cho cả tuần và phân chia thịt cá thành các phần nhỏ trước theo thực đơn này.

3. Làm sạch thực phẩm trước khi bảo quản

Nhiều người có thói quen dồn tất cả thực phẩm vừa mua vào tủ lạnh, khi nấu mới lấy ra sơ chế và chế biến. Thế nhưng việc làm này có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, giảm hiệu quả lưu trữ và còn có thể gây mùi khó chịu cho tủ lạnh.Vì vậy, bạn lúc nào cũng nên làm sạch thực phẩm trước rồi mới bảo quản nhé:

  • Với rau lá: lặt bỏ các lá sâu và phần úng (tránh phần úng này lan ra, khiến rau không bảo quản được lâu), rửa sạch rồi cho vào túi Zip hoặc hộp thực phẩm rồi cho vào ngăn mát.
  • Với rau củ như khoai tây, cà rốt: bạn nên bảo quản bên ngoài thay vì cho vào tủ lạnh.
  • Với thịt cá: rửa sạch, loại bỏ chỉ máu, sau đó cho vào các túi zip ép hết không khí ra ngoài rồi cho vào ngăn đá, cấp đông. Sử dụng túi Zip để bảo quản thịt các trên ngăn đá sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian tủ lạnh và chia nhỏ được lượng vừa phải cho từng bữa ăn.

Mách bạn: với các túi hoặc hộp thực phẩm đựng rau, bạn nên lót thêm 1 lớp khăn giấy hoặc khăn sữa mỏng để thấm nước, tránh cho rau bị úng vì hơi lạnh và giữ cho rau tươi lâu hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý các vị trí khác nhau sẽ có độ lạnh khác nhau. Vì vậy với những món cần giữ lạnh và tránh thoát ẩm như rau cải, trái cây bạn nên cho vào hộc đựng rau riêng biệt ở ngăn cuối cùng. Các loại sữa và trứng dễ bị vi khuẩn xâm nhập thì nên được bảo quản ở nơi có nhiệt độ ổn định như ngăn giữa. Riêng các sản phẩm dinh dưỡng sử dụng ngay như MILO hộp giấy bạn có thể để ở cửa tủ lạnh để tiện sử dụng nhưng phải đảm bảo sử dụng hết sau khi khui hộp để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, hương vị tươi ngon nhất và vệ sinh, an toàn thực phẩm nhé. 

Nhà mình còn bí quyết gì để sử dụng tủ lạnh an toàn và hiệu quả nữa không? Gửi bình luận chia sẻ cùng Gia Đình Nestlé nhé!

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook