contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Mẹ bầu có nên uống cà phê
Mẹ bầu có nên uống cà phê
28 Tháng 09 2014

Mẹ bầu có nên uống cà phê

Do sợ ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên nhiều mẹ phải tạm ngưng cà phê - món thức uống yêu thích của mình trong giai đoạn thai kỳ. Nhưng liệu điều này có đúng?

Ảnh hưởng của cà phê đối với tình trạng thai nhi luôn là mối lo ngại hàng đầu của mẹ bầu. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã được tiến hành nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của cà phê đối với sức khỏe phụ nữ mang thai. Các kết quả nghiên cứu đã nói gì?

Cà phê và khả năng sinh sản

Các nghiên cứu cho thấy caffeine là nguyên nhân gây nên tình trạng khó thụ thai. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra nếu phụ nữ tiêu thụ vượt mức lượng caffeine cần thiết trong ngày.

Cà phê và ảnh hưởng đối với thai nhi

Một số nghiên cứu chứng minh rằng phụ nữ mang thai uống cà phê sẽ dẫn đến hiện tượng bé bị máu trắng sau khi sinh ra. Tỉ lệ này là 60% cho 2 cốc cà phê mỗi ngày và 72% cho 4 cốc. Các nghiên cứu khác cho thấy nhịp tim của bé thường nhanh và dồn dập hơn nếu mẹ có sử dụng cà phê. Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố rộng rãi vào năm 2008 đã chỉ ra rằng phụ nữ dùng hơn 200mg cà phê mỗi ngày sẽ có nguy cơ sẩy thai cao gấp 2 lần phụ nữ không dùng cà phê.

me bau co nen uong ca phe

Tuy vậy, vẫn chưa có kết luận chính xác nào cho việc sử dụng cà phê là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ mang thai và tình hình của thai nhi. Thậm chí, có nghiên cứu còn chỉ ra, sử dụng caffeine mức độ vừa phải không những không ảnh hưởng khả năng thụ thai, mà còn giúp mẹ thư giãn đầu óc, tránh tình trạng căng thẳng và stress trong thai kỳ.

Tóm lại, cà phê chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và sự phát triển của bé yêu khi mẹ tiêu thụ quá nhiều. Vì vậy, nếu phụ nữ mang thai sử dụng liều lượng caffeine trong mức độ cho phép, như một tách nhỏ NESCAFÉ mỗi ngày, sẽ hoàn toàn không gây tác hại đến quá trình mang thai.

Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai

Các nguyên nhân khác ảnh hưởng đến khả năng thụ thai còn do cường độ tập thể dục, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống hàng ngày. Hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai sẽ giúp tăng cường sức khỏe mẹ bầu và hỗ trợ thai nhi phát triển đều đặn hơn.

me bau co nen uong ca phe

Tùy theo độ tuổi và giới tính mà nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của mỗi người sẽ khác nhau. Thông thường phụ nữ cần 1800-2200 kcal mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu ở phụ nữ mang thai sẽ nhiều hơn. Phụ nữ mang thai cần trung bình 2300-2700kcal mỗi ngày, tùy theo hoạt động trong ngày và giai đoạn thai kỳ. Cụ thể hơn, trong 3 tháng đầu tiên sản phụ cần bổ sung 100 kcal, 3 tháng tiếp theo cần bổ sung 200 kcal và trong 3 tháng cuối cùng sẽ cần khối lượng 300 kcal để chuẩn bị cho sự ra đời của bé.

Do đó, mẹ bầu hãy chuyển sang những thức uống dinh dưỡng có lợi cho cơ thể của mẹ và phát triển của con, như bổ sung một ly NESVITA vào mỗi sáng thay vì một tách cà phê.

Tuy nhiên, nếu mẹ tăng cân nhanh trong những tháng đầu thì cần tư vấn ý kiến bác sĩ bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống vào những tháng tiếp theo.

me bau co nen uong ca phe

Tiêu thụ quá nhiều vi chất nào đó đều gây tác động không tốt đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Cà phê cũng vậy, nếu được tiêu thụ với lượng vừa phải và trong mức cho phép, sẽ không gây ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. Điều quan trọng nhất khi phụ nữ mang thai là nên cân bằng giữa các dưỡng chất và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ theo nhu cầu, như vậy sẽ giúp duy trì sức khỏe cho cả mẹ và con.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Photobucket

Từ Khóa: me bau, ca phe, sống khoẻ
 
 
Bình luận Facebook