Body

Tìm hiểu tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

27 - 08 - 2020

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi chuẩn nhất

Nhận ngay mã quà tặng mua hàng Nestlé trên TIKI (NESCAFÉ, MILO, MAGGI...) cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn khi đăng ký làm thành viên Gia Đình Nestlé tại đây.

Gia Đình Nestlé - cộng đồng khách hàng thân thiết, tin dùng các sản phẩm dinh dưỡng từ Nestlé. Mua sản phẩm Nestlé, nhớ giữ lại hóa đơn để tiếp tục tham gia vòng xoay may mắn, nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ chương trình Thành viên gắn kết tại đây.

Trong mỗi giai đoạn phát triển, trẻ đều có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi chia theo 4 giai đoạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cho bé sau đây:

  1. Tháp dinh dưỡng cho trẻ tiểu học phát triển toàn diện
  2. Tư vấn dinh dưỡng cho bé khỏe, mẹ vui
  3. Cách lên thực đơn cho bé biếng ăn
  4. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ cần đảm bảo 4 điều quan trọng này

Cùng bắt đầu khám phá chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi chia theo 4 giai đoạn sau đây!

1. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0 đến 4 tháng 

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh để phát triển toàn diện về mặt thể chất cũng như trí não. Các bé trong giai đoạn từ 0 đến 4 tháng tuổi cần được cung cấp sữa mẹ hoặc sữa bột, ngoài ra không cần cho trẻ ăn hoặc uống thêm thứ gì khác. Cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ thấy đói, ít nhất là 8 lần trong một ngày. 

Mỗi lần bú, nên cho trẻ bú hết sữa ở một bên bầu vú rồi hãy chuyển sang bầu bên kia.. Sữa trong bầu vú mẹ được chia thành 2 phần, "sữa đầu" giúp bé giải khát do chứa nhiều nước còn "sữa cuối" giúp bé phát triển do chứa nhiều dưỡng chất. Việc cho bé bú hết hẳn sữa ở một bên sẽ giúp trẻ hấp thu được hết dưỡng chất của sữa giúp trẻ tăng cân.

2. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4 đến 6 tháng

Trong giai đoạn này, sữa mẹ hoặc sữa bột vẫn là thành phần chính trong bữa ăn của trẻ. Tuy nhiên, giai đoạn này, các mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn ngoài khi:

- Sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

- Trẻ vẫn còn cảm thấy đói sau khi đã bú mẹ 8 đến 10 lần (tương đương 1 lít sữa bột mỗi ngày).

- Trẻ tăng cân chậm và số cân nặng không phù hợp với cột mốc phát triển theo lứa tuổi.

Các mẹ nên bắt đầu bằng các loại rau củ xay nhuyễn pha với sữa mẹ hoặc sữa bột. Dần dần điều chỉnh liều lượng rau củ theo khẩu vị và sự tiếp nhận của trẻ.

3. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6 đến 10 tháng

Có thể xay nhuyễn các loại rau, củ, thịt cá và nấu chung với cháo để cho bé tập ăn

Vẫn cho bé sử dụng sữa mẹ hoặc sữa bột khi nào trẻ đói và ăn thêm một lượng thức ăn nhỏ từ bên ngoài như 4 đến 6 tháng. Nhưng bắt đầu từ giai đoạn này, các mẹ cần phải tập cho trẻ ăn dặm, cụ thể là cho trẻ làm quen với bột, cháo dinh dưỡng. Các mẹ có thể xay nhuyễn các loại rau, củ, thịt cá và nấu chung với cháo để cho bé tập ăn. Nên cho bé ăn dần thức ăn từ lỏng đến đặc. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm cho trẻ ngũ cốc, sữa chua, phô mai, trái cây (chuối, nho, lê, bơ, khoai lang...).

4. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi

Bổ sung các bữa ăn với nhiều dưỡng chất từ đạm, đường, béo và chất xơ

Lúc này, dinh dưỡng từ sữa mẹ và sữa bột không còn đủ cho việc phát triển của trẻ, chính vì vậy giai đoạn này các mẹ cần chú trọng bổ sung các bữa ăn chứa nhiều dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất:

- Đường bột: gạo, mì, khoai, sắn...

- Chất đạm: thịt, cá, trứng, tôm, cua...

- Chất xơ và vitamin: rau, củ, trái cây...

- Chất béo: phô mai, sữa, dầu ăn, các loạt hạt...

Vì hệ tiêu hoá của trẻ lúc này vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên các mẹ lưu ý băm nhỏ các loại thịt cá và đun chín kỹ các loại thức ăn. Nấu bữa nào ăn bữa đó, không để thức ăn quá lâu gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ.

Cho trẻ ăn 3 bữa một ngày nếu còn bú mẹ, và 5 bữa một ngày nếu đã dứt sữa, nên xen kẽ một thức ăn nhẹ như trái cây, phô mai xen giữa các bữa.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi các mẹ cần nắm để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ một cách hợp lý và đầy đủ.

Gia Đình Nestlé

Từ khóa Nutrition for kids under 12