contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Các nước đón trung thu như thế nào?
Các nước đón trung thu như thế nào?
03 Tháng 10 2017

Các nước đón trung thu như thế nào?

Hãy cùng khám phá người dân các nước Châu Á đã chuẩn bị gì để đón một mùa sum vầy này nhé.

Không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước trong khu vực Châu Á cũng đón ngày Tết Trung thu vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Mỗi nước đều có những hoạt động, những món ăn cổ truyền phù hợp với bản sắc dân tộc mình.


1. Trung thu tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ngày tết Trung thu còn được gọi là tết Trông trăng hay tết Đoàn viên. Đúng như tên gọi  Đoàn viên, Trung thu là dịp để người Việt tỏ lòng biết ơn đến ông bà, cha mẹ; là dịp để cả gia đình sum vầy bên nhau. 

Theo phong tục, vào ngày này, các gia đình Việt cùng ngồi quây quần bên mâm cỗ cúng trăng, gồm 5 loại quả và một cặp bánh nướng, bánh dẻo. Cũng giống như bánh chưng, bánh dày vào ngày tết Nguyên Đán, bánh trung thu cũng tượng trưng cho sự sum vầy, vỏ bánh bao bọc lấy nhân thể hiện sự đoàn kết, gắn bó. 

2. Trung thu tại Trung Quốc


Vào ngày rằm tháng tám, người Trung Quốc sẽ đón tết Trung thu, hay còn gọi là “lễ hội mặt trăng”, bằng việc ăn bánh trung thu và ngắm trăng. Họ làm lễ tế trăng, thờ mặt trăng ở ngoài trời để cầu mong mang lại sự may mắn.

Khắp nơi trên đường phố, người lớn thì giải câu đố và thả đèn hoa, trong khi trẻ con nô đùa rước lồng đèn và xem múa lân múa rồng. 

3. Trung thu tại Hàn Quốc


Cũng giống như Việt Nam và các nước trong khu vực Châu Á, tết Trung thu ở Hàn Quốc (Tết Chuseok) cũng diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng đối với người Hàn Quốc được kéo dài trong 3 ngày. Trong ngày này, người Hàn Quốc dù ở đâu xa cũng trở về quây quần bên gia đình.

Cũng giống như bánh trung thu, bánh songpyeon là thứ không thể thiếu được trong ngày tết Trung Thu của người Hàn Quốc. Bánh songpyeon có hình trăng khuyết và được làm từ bột gạo ngon nhào kỹ, bên trong có nhân đậu. Trong đêm trung thu, người Hàn Quốc sẽ mặc trang phục truyền thống hanbok rồi tập trung, nắm tay thành vòng tròn cùng nhau ca hát, nhảy múa suốt đêm.

4. Trung thu tại Nhật Bản

Khác với các nước trong khu vực, Nhật Bản tổ chức Trung Thu mỗi năm 2 lần, đó là lễ Zyuyoga (rằm tháng tám âm lịch) và Tết trăng khuyết (tháng 10 âm lịch)

Người Nhật thường ăn bánh Tsukimi-Dango trong ngày tết Trung thu. Bánh được xếp thành hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki (một loại cỏ lau của Nhật Bản) và hoa quả. Người Nhật quan niệm, thỏ ngọc sống trên mặt trăng, nên họ nặn nhiều loại bánh gạo mô phỏng hình thỏ ngọc và những chiếc bánh nếp tròn mô phỏng hình mặt trăng để cúng trời đất.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 

 

 
 
Bình luận Facebook