contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bí quyết ướp thịt, cá cho món tiệc cuối năm ngon tự nhiên
Bí quyết ướp thịt, cá cho món tiệc cuối năm ngon tự nhiên
25 Tháng 12 2017

Bí quyết ướp thịt, cá cho món tiệc cuối năm ngon tự nhiên

Để món tiệc cuối năm thêm ngon tự nhiên của thực phẩm đừng bỏ qua các bí quyết ướp thịt, cá trước khi chế biến từ Gia Đình Nestlé nhé.

Muốn nấu ăn thật ngon, đặc biệt là các món tiệc, bên cạnh những công thức hoàn hảo thì cũng cần có những bí quyết nêm nếm, tẩm ướp nho nhỏ để món ăn thêm đậm đà hương vị và giữ trọn vị ngon tự nhiên. Hãy cùng Gia đình Nestlé khám phá đó là những bí quyết tuyệt diệu nào nhé!

1. Khử mùi tanh hải sản với rượu và gừng tươi

Dùng rượu trắng: những loại thực phẩm như cá biển, nghêu, sò và hải sản thường có vị ngon ngọt tự nhiên, nhưng nếu không biết cách sơ chế đúng, sẽ khiển món ăn mất ngon, ảnh hưởng đến hương vị. Để khử mùi tanh của các loại thủy hải sản, sau khi sơ chế sạch thực phẩm, bạn rửa lại với ít nhất 3 muỗng canh rượu trắng. Chú ý rửa sạch phần bụng trong của cá biển nhé.

Dùng gừng tươi: gừng tươi không chỉ giúp giảm bớt mùi tanh mà còn giúp tạo hương thơm đặc trưng và làm món ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể dùng gừng đập dập, chà xát lên khắp bề mặt thực phẩm cho đến khi hết nhớt; hoặc sử dụng như gia vị ướp, vừa thơm ngon lại ấm bụng đấy.

2. Quy tắc tẩm ướp: mặn- ngọt- thơm- cay

Trình tự tẩm ướp gia vị thường được không chú trọng bằng khâu chế biến hay sơ chế- bảo quản, thế nhưng, việc tẩm ướp theo đúng quy trình không chỉ giúp gia tăng hương vị món ăn mà còn giúp thực phẩm dễ thẩm thấu gia vị, đậm đà hơn nữa đấy. Do đó, bạn đừng quên áp dụng mẹo tâm ướp sau đây cho món tiệc cuối năm này nhé:

Mặn: nêm những loại gia vị mặn như muối, hạt nêm và nước tương MAGGI, nước mắm,… vào trước để thịt thêm đậm đà 

Ngọt: tiếp theo là đường, mật ong,… Nhưng lưu ý với riêng món nướng thì nên hạn chế gia vị ngọt, hoặc chỉ quết mật ong lên khi đang nướng để thịt có màu vàng đẹp mắt hơn thôi nhé. Đừng quên trộn đều gia vị trước khi ướp để tránh bị vón cục.

Thơm: kế đến là các loại gia vị tạo mùi hương từ hành tím, tỏi tăm, tiêu, rượu, mè, các loại lá thơm,..

Cay: sau cùng là ớt, sa tế,… để giữ trọn vị cay nồng, kích thích vị giác khi ăn.

Dầu hào MAGGI: đây là "trợ thủ" không thể thiếu cho những món xào thêm ngon tự nhiên với màu vàng óng ánh bắt mắt. Bạn có thể dùng dầu hào để tẩm ướp như nước tương hoặc cho vào sau khi món ăn đã chín, trộn đều giúp món xào thêm phần bắt mắt thơm ngon nhé.

3. Thời gian tẩm ướp cho từng loại thịt

Mỗi loại thực phẩm sẽ có độ thẩm thấu gia vị khác nhau, dẫn đến thời gian cũng khác nhau. Do đó, để món ăn luôn đạt hương vị thơm ngon nhất, bạn cần ghi nhớ những điều sau đây:

Thịt gà, thịt heo: ướp trên 30 phút

Thịt bò, thịt cừu: 10 phút với thịt nguyên khối

Các loại thịt bằm, thịt xắt lát, thịt cắt hạt lựu: dưới 5 phút hoặc tốt nhất là bạn không cần tẩm ướp mà chỉ nêm gia vị khi chế biến

Cá: 15- 20 phút là quãng thời gian tuyệt vời để cá thẩu thấu gia vị và đừng quên cá biển có độ mặn tự nhiên nên giảm lượng muối nhé

Hải sản: 15- 30 phút nhưng không quá 1 tiếng tẩm ướp với tôm nguyên vỏ và mực lá. Nhưng tôm đã bóc vỏ thì không nên ướp hoặc chỉ nên ướp 5-10 phút rồi chế biến ngay. Đặc biệt, bạch tuộc dễ ra nước, làm giảm khẩu vị món ăn nếu ướp quá 15 phút đấy.

Củ quả: rắc muối và tiêu trước khi cho vào lò nướng hoặc nêm muối vào nước luộc.

Với những mẹo sơ chế và nêm nếm tuyệt vời trên, đảm bảo những món tiệc cuối năm của gia đình mình sẽ luôn thơm ngon, đậm đà hương vị đấy. Chúc cả nhà đón 1 mùa lễ hội thật ý nghĩa bên nhau nha!

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook