contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bảo quản thức ăn thừa đúng cách
Bảo quản thức ăn thừa đúng cách
20 Tháng 05 2016

Bảo quản thức ăn thừa đúng cách

Tham khảo ngay các gợi ý từ Gia Đình Nestlé để bảo quản thức ăn thừa đúng cách, giúp nhà mình vui khỏe và có những bữa ăn dinh dưỡng hơn trong mùa hè.

Thức ăn thừa, đôi khi không thể tránh khỏi sau những bữa ăn gia đình hằng ngày. Để phòng tránh chúng bị hư hỏng, ôi thiêu gây lãng phí và ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng, nhất là vào mùa hè vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở, mời bạn tham khảo các mẹo bảo quản thức ăn thừa cực hay từ Gia Đình Nestlé nào! 

1.  Không để các loại thức ăn thừa chung với nhau

Mỗi loại thực phẩm có mùi vị và đặc tính khác nhau, vì thế việc để chung sẽ phá hỏng mùi vị thức ăn và khiến chúng nhanh hư hơn, kể cả khi được bảo quản trong tủ lạnh

2.  Dùng màng bọc thực phẩm hoặc hộp riêng để đựng thức ăn thừa trước khi cho vào tủ lạnh

Việc này sẽ ngăn ngừa hư hỏng và giảm “phát tán” các vi khuẩn vào các thực phẩm khác đang được lưu trữ trong tủ lạnh.

Đồng thời, khi sử dụng màng bọc thực phẩm, bạn cần chú ý bọc kỹ hết cả phần chén, dĩa đựng thực phẩm để đảm bảo vệ sinh.

3.  Không nên bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh quá 3 ngày

Bạn có biết, dù ở nhiệt độ thấp nhưng vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi và hoạt động? Nếu bạn để thức ăn thừa trong tủ lạnh quá lâu, vi chất dinh dưỡng sẽ mất dần đi và có khả năng gây bệnh dù chưa có dấu hiệu hư hỏng. Do đó, bạn nhớ đừng sử dụng lại khi thức ăn thừa được lưu trữ trong tủ lạnh trên 3 ngày, bạn nhé.

4.  Để nguội và hâm nóng thức ăn thừa đúng cách

Khi lấy thức ăn thừa từ tủ lạnh ra ngoài, bạn nên để chúng ở nhiệt độ thường trong khoảng 10-15 phút, trước khi mang đi hâm nóng lại. Việc làm nóng đột ngột sẽ gây nguy cơ nứt, vỡ chén, dĩa sứ, hộp nhựa, … đựng thức ăn .

Lưu ý, với những gia đình sử dụng lò vi sóng, bạn nên chỉnh chế độ hâm từng phút và “chịu khó” đảo đều thức ăn sau mỗi lần hâm để tránh tình trạng chỗ nóng, chỗ lạnh nhé.

5.  Chỉ nên sử dụng thức ăn thừa thêm 1 lần duy nhất

Thức ăn thừa sau khi được hâm nóng, bạn nên dùng hết chứ không nên tiếp tục cất trữ trong tủ lạnh rồi hâm lại lần 3. Vì lúc này, các vi chất dinh dưỡng đã mất gần hết, nếu hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ khiến món ăn không còn ngon và vi khuẩn dễ phát triển.

Trong trường hợp, thức ăn thừa còn nhiều, bạn nên chia thành nhiều phần nhỏ để lưu trữ trong các hộp để dễ dàng hâm nóng và tái sử dụng.

Mách bạn: hãy áp dụng nguyên tắc nấu vừa đủ ăn, để tránh dư thừa, vì dù có bảo quản và hâm nóng đúng cách thì cũng khó tránh khỏi việc thức ăn bị mất chất, bạn nhé! 

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook