contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Xây dựng sự tự tin cho bé
Xây dựng sự tự tin cho bé
04 Tháng 02 2015

Xây dựng sự tự tin cho bé

Tự tin là đức tính quan trọng giúp bé chủ động và thành công hơn trong giao tiếp, trong sự nghiệp, và trong cuộc sống hôn nhân gia đình tương lai. Bạn biết không, bố mẹ chính là người có tác động rất lớn đến việc hình thành và phát triển sự tự tin của bé đấy! Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo một số điều mà Gia đình Nestlé chia sẻ dưới đây.

1. Hãy là những bố mẹ tự tin

Trước khi giúp bé trở thành người tự tin, đầu tiên bạn cần phải là một người tự tin trước đã. Tại sao vậy? Nhận thức của các bé còn rất non nớt và với bé, lúc này bố mẹ chính là “người hùng”. Khi “người hùng” trong lòng bé tự tin đối mặt với mọi chuyện trong cuộc sống thì bản thân bé cũng có khuynh hướng rèn luyện để đạt được như vậy. Đây là lý do mà bạn thấy con cái thường có tính cách khá giống với bố mẹ.

2. Nuôi dưỡng bé trong tình yêu thương

Tình yêu thương là điều đặc biệt quan trọng khi nuôi dạy con cái: tình yêu thương không chỉ giúp bé ngoan hiền hơn, biết cách cư xử hơn, mà còn giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống sau này. Việc được chăm sóc, che chở và chỉ dạy hằng ngày sẽ giúp bé cảm nhận được tình cảm từ mọi người, đồng thời tìm cách đáp trả lại tình cảm ấy. Chính điều này sẽ giúp bé tự tin bộc lộ cảm xúc, tự tin thể hiện tình cảm của mình trước mọi người.

3. Giúp bé tìm ra và phát triển năng khiếu cá nhân

Khi nhận ra bé có năng khiếu ở một lĩnh vực nào đó, bạn hãy tạo điều kiện tốt nhất để bé phát triển. Năng khiếu ở đây không hẳn là vượt trội so với mọi người, mà là điều bé làm với sự say mê, yêu thích và vì thế làm tốt hơn những điều khác. Việc có một năng khiếu đặc biệt sẽ giúp bé thấy tự hào. Đây là nền tảng để xây dựng sự tự tin cho bé. Đồng thời, năng khiếu này cũng chính là tiếng nói chung để bé tìm kiếm và gắn kết mình với nhiều người bạn mới có chung niềm đam mê.

4. Dạy cho bé sống có trách nhiệm

Khi bé sống có trách nhiệm, bé sẽ ít mắc lỗi, sẽ chủ động trong mọi việc mình nói và làm. Đó chính là những nền tảng cơ bản để tạo nên một người trưởng thành tốt đẹp. Khi bé biết sống trách nhiệm, bạn bè sẽ nể phục và quý mến bé hơn, nhờ đó, lòng tự tin của bé sẽ được củng cố dần dần. Mặt khác, bé sẽ thấy rằng những việc mình đang làm là đúng và sẽ cố gắng hơn nữa. Để dạy cho bé sống có trách nhiệm, bạn hãy thường xuyên phân công cho bé phụ trách một công việc nào đó mà bé yêu thích, phù hợp với độ tuổi của bé và đảm bảo rằng bé sẽ hoàn thành đúng trách nhiệm được giao phó. Việc đó có thể là phụ mẹ dọn cơm, gấp quần áo, rửa chén, hoặc dọn phòng mình hàng tuần, gấp mền gối gọn gàng ngay khi thức dậy…Những công việc nhỏ đó sẽ rèn cho bé tinh thần trách nhiệm và sự tự tin chủ động trong cuộc sống đấy.

Xây dựng sự tự tin cho bé là một quá trình mà bố mẹ phải là người đồng hành thân thiết nhất. Do đó, bạn hãy là tấm gương tốt cho con, đồng thời là một nhà cố vấn tin cậy để luôn kịp thời cho con những lời khuyên, định hướng đúng đắn trên con đường tìm kiếm sự tự tin của mình.

Nguồn: Gia Đình Nestlé Tổng Hợp

Ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook