contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Vượt qua cơn vòi vĩnh của con
Vượt qua cơn vòi vĩnh của con
17 Tháng 11 2016

Vượt qua cơn vòi vĩnh của con

Nếu luôn giữ bình tĩnh mỗi khi bé yêu vòi vĩnh, những ngày mua sắm cuối năm của hai mẹ con sẽ vui vẻ hơn.

Nhận ngay mã quà tặng mua hàng Nestlé trên TIKI (NESCAFÉ, MILO, MAGGI...) cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn khi đăng ký làm thành viên Gia Đình Nestlé tại đây.

Gia Đình Nestlé - cộng đồng khách hàng thân thiết, tin dùng các sản phẩm dinh dưỡng từ Nestlé. Mua sản phẩm Nestlé, nhớ giữ lại hóa đơn để tiếp tục tham gia vòng xoay may mắn, nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ chương trình Thành viên gắn kết tại đây.

Bé yêu muốn cùng mẹ đi mua sắm Tết? Hai mẹ con sẽ vui vẻ suốt buổi nếu như bé không vòi vĩnh một món đồ mình thích cho bằng được. Bạn sẽ rất dễ nổi giận và to tiếng với con ở nơi công cộng khi bé khóc lóc, mè nheo nhất quyết không chịu rời khỏi gian hàng. Làm sao để xử lý mọi chuyện ổn thỏa mà không phải la mắng bé yêu đây?

Ngoài ra, mẹ yêu hãy tham khảo thêm một số phương pháp dạy con ngoan đơn giản mà hiệu quả sau đây:

  1. Làm gì khi trẻ “nhõng nhẽo”?
  2. Những điều bố mẹ cần nói với bé mỗi ngày
  3. Bé giúp mẹ việc nhà, nhà sạch đẹp mẹ tươi vui
  4. Tuyệt chiêu cai các thiết bị điện tử cho con “một phát ăn ngay”!

Và bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu cách để dạy con không vòi vĩnh nhé!

1. Thỏa thuận giữa hai mẹ con

Trước khi đồng ý cho bé đi mua sắm cùng, bạn nên trò chuyện để đi đến một thỏa thuận giữa hai mẹ con. Bạn cần cho bé biết những điều nên và không nên làm khi đi cùng mẹ đến nơi công cộng đi kèm theo lý do hợp lý.

  • Nếu con thích một món hàng nhưng mẹ thấy chưa cần mua thì cũng không nên khóc lóc, mè nheo sẽ khiến mẹ giận đấy.
  • Mẹ con mình sẽ cùng nhau chọn mua những thứ thật hữu ích để chuẩn bị cho bữa tiệc tất niên chứ không phải đồ chơi nhé, con có cả tủ đồ chơi rồi còn gì!

Khi được chuẩn bị trước tinh thần, bé sẽ ngoan hơn khi đi mua sắm cùng bạn. Nếu bị “cám dỗ” bởi một thứ gì đó quá hấp dẫn và bé vẫn vòi vĩnh thì bạn chỉ cần nhẹ nhàng nhắc lại thỏa thuận giữa hai mẹ con: “Hôm qua con hứa gì với mẹ nào?”. Bé sẽ tiu nghỉu vì không được chiều ý nhưng vẫn biết mình đã vi phạm “hiệp ước” và không dám làm quá lên nữa.

2. Thấu hiểu mong muốn của bé

Dù bạn rất nhẹ nhàng, nhưng bé vẫn cứ dõi mắt theo món đồ yêu thích và mặt mũi bí xị trên suốt chặng đường? Bạn sẽ không thể vui vẻ nổi khi nhìn thấy con như thế! Trẻ nhỏ luôn hiếu kỳ thích khám phá thế giới xung quanh, nhất là mỗi khi được ra ngoài. Một món đồ đối với bạn có thể chỉ là “một thứ vớ vẩn không cần thiết”, nhưng đối với con lại là một điều gì đó rất tuyệt vời mà bé chỉ muốn sở hữu ngay.

Thay vì mắng bé hoặc kéo bé đi nhanh, bạn nên dừng lại và hỏi: “Con thích đồ chơi đó lắm à?”. Hãy lắng nghe bé giải thích tại sao bé mê mẩn món hàng đến vậy để cân nhắc. Bạn biết không, đôi khi trẻ con cũng có những lý do rất đáng yêu khiến bạn bất ngờ đấy: “Con muốn mua tặng bạn Sơri. Bạn ấy bị ốm nên khóc suốt à” Nếu lý do bé đưa ra ý nghĩa và thỏa đáng thì bạn có thể đem đến niềm vui cho bé bằng cách đồng ý mua. Còn nếu lý do không thỏa đáng? Hãy thử gợi ý cho bé một lựa chọn khác tốt hơn.

3. Cho bé quyền lựa chọn

  • Nếu con mua món đồ chơi này thì cuối tuần mình sẽ không đi xem phim siêu nhân mà con thích nữa. Con muốn xem phim hay đồ chơi?
  • Ăn nhiều bánh kẹo ngọt sẽ khiến con béo phì và dễ mắc bệnh. Con ăn bánh ngũ cốc KOKO KRUNCH nhé? Mẹ sẽ mua thêm sữa chua và dâu tây mà con thích nữa nè.

Bạn nên đưa ra lựa chọn thay thế hấp dẫn và lành mạnh hơn đòi hỏi của bé ban đầu để đi đến quyết định tốt nhất. Trường hợp bé vẫn bướng bỉnh vòi vĩnh cho bằng được thứ mình muốn thì đã đến lúc bạn từ chối: “Bây giờ mẹ cần phải ưu tiên sắm đồ chuẩn bị Tết hơn nên chưa mua được. Mẹ sẽ bù vào lần sinh nhật sắp tới nhé!”.

Khi ở nơi công cộng, cách ứng xử ôn hòa với con sẽ giúp bạn tránh được nhiều phiền toái khi bé khóc lóc ầm ĩ. Hãy luôn kiên nhẫn khi trò chuyện với con và giả vờ “làm ngơ” nếu bé tỏ vẻ thất vọng vì không có thứ mình muốn. Đợi đến khi về đến nhà, bạn có thể nhắc nhở bé để tránh lặp lại vào lần sau.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp
Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook