contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Thưởng phạt con thế nào mới đúng
Thưởng phạt con thế nào mới đúng
21 Tháng 07 2017

Thưởng phạt con thế nào mới đúng

Những gợi ý sau đây sẽ giúp bố mẹ có thể thưởng, phạt con đúng theo độ tuổi để bé học được nhiều điều hay mà không bị áp lực về tâm lý.

Thưởng phạt thế nào ở từng độ tuổi của con để tránh tác dụng ngược và giúp con hoàn thiện nhân cách là vấn đề khiến nhiều bố mẹ trăn trở. Tham khảo ngay những gợi ý sau đây của Gia đình Nestlé để dạy con ngoan mà không tạo áp lực tâm lý cho con bố mẹ nhé.

Bé dưới 1 tuổi – Làm bạn với con

Ở tuổi này, các bé thường để ý và hay bắt chước nên bố mẹ hãy nói chuyện như thể con đã hiểu. Nếu con khóc, bố mẹ hãy âu yếm, dỗ dành cho con dễ chịu nhé.

Bé từ 1 đến 6 tuổi – Rèn luyện ý thức mỗi ngày

Đến giai đoạn này, con bắt đầu thích làm theo ý mình. Để rèn luyện tính cách tốt cho con, bố mẹ nên thường xuyên lặp lại để con nhớ những điều được phép làm và những điều không được phép. Khi con khóc hay mè nheo, bố mẹ nên tránh chiều chuộng đòi hỏi của con mà hãy để con khóc cho nguôi giận nhé.

Tuổi 6 – 10 – Trò chuyện cùng con

Bố mẹ nên bắt đầu cho con được lựa chọn và chịu trách nhiệm qua những buổi nói chuyện  của gia đình. Phần thưởng lúc này không cần quá lớn, chỉ cần phù hợp với sở thích và tốt cho con là được. Một bữa sáng ngọt ngào với ngũ cốc ăn sáng Nestlé KOKO KRUNCH giòn tan cùng một ly Nestlé MILO thơm ngon sẽ là món quà nhỏ cho con tràn đầy năng lượng cả ngày đấy.

Tuổi 10 – 15 – Giúp con nhìn nhận thực tế

Đây là giai đoạn dậy thì với nhiều biến đổi trong tâm sinh lý của con. Bố mẹ không nên kiểm soát, cấm đoán mà hãy giúp con nhìn nhận giới hạn của bản thân. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dành thời gian để tranh luận cùng con về các vấn đề rồi cùng tìm ra giải pháp tối ưu.

Tuổi 15 – 18 – Con đã trưởng thành

Đến lứa tuổi này, bố mẹ hãy cư xử và nhìn nhận con như người trưởng thành. Nếu có góp ý, bố mẹ chỉ nên như bạn bè cùng trò chuyện để nâng đỡ tinh thần cho con.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook