contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Những điều bố mẹ cần nói với bé mỗi ngày
Những điều bố mẹ cần nói với bé mỗi ngày
03 Tháng 03 2016

Những điều bố mẹ cần nói với bé mỗi ngày

Lời nói của cha mẹ chính là những nét vẽ tạo hình tính cách và nhân cách cho bé yêu. Vậy cha mẹ cần nói gì để bé thêm ngoan và đáng yêu hơn mỗi ngày?

Nhận ngay mã quà tặng mua hàng Nestlé trên TIKI (NESCAFÉ, MILO, MAGGI...) cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn khi đăng ký làm thành viên Gia Đình Nestlé tại đây.

Gia Đình Nestlé - cộng đồng khách hàng thân thiết, tin dùng các sản phẩm dinh dưỡng từ Nestlé. Mua sản phẩm Nestlé, nhớ giữ lại hóa đơn để tiếp tục tham gia vòng xoay may mắn, nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ chương trình Thành viên gắn kết tại đây.

Cho dù ở độ tuổi nào bé cũng luôn mong muốn có sự tin tưởng, quan tâm, tôn trọng của cha mẹ. Đây không chỉ là cách để thể hiện sự gắn kết gia đình mà còn là nguồn động lực, giúp bé hoàn thiện nhân cách, tâm hồn. Bạn hãy cùng Gia Đình Nestlé khám phá những "lời vàng ý ngọc" nên nói với bé thường xuyên, bạn nhé!

Ngoài ra, mẹ yêu hãy tham khảo thêm một số phương pháp dạy con ngoan đơn giản mà hiệu quả sau đây:

  1. Vượt qua cơn vòi vĩnh của con
  2. Làm gì khi trẻ “nhõng nhẽo”?
  3. Bé giúp mẹ việc nhà, nhà sạch đẹp mẹ tươi vui
  4. Tuyệt chiêu cai các thiết bị điện tử cho con “một phát ăn ngay”!

Vậy cha mẹ cần nói gì để bé thêm ngoan và đáng yêu hơn mỗi ngày?

Cho dù ở độ tuổi nào bé cũng luôn mong muốn có sự tin tưởng, quan tâm, tôn trọng của cha mẹ. Đây không chỉ là cách để thể hiện sự gắn kết gia đình mà còn là nguồn động lực, giúp bé hoàn thiện nhân cách, tâm hồn. Bạn hãy cùng Gia Đình Nestlé khám phá những "lời vàng ý ngọc" nên nói với bé thường xuyên, bạn nhé!

1. Những câu thể hiện sự tin tưởng

Hãy thường xuyên thể hiện sự tin tưởng của bạn dành cho bé, vì đây sẽ là nguồn động lực giúp bé có thêm sức mạnh, cố gắng hơn trong học tập và cuộc sống. Một số câu mà bạn có thể nói với "cục cưng" mỗi ngày là:   

Bố / mẹ tin tưởng con.

Con chắc chắn sẽ làm được.

Bố / mẹ luôn ủng hộ con

2. Khen ngợi những kết quả thực tế của bé dù là nhỏ nhất

"Hôm nay con dọn phòng sạch quá", "sách vở rất gọn, mẹ rất hài lòng",... Những lời khen chi tiết và thực tế sẽ là "bằng chứng" cho sự quan tâm và chú ý của bạn dành cho bé. Bé sẽ cảm thấy tự hào, được yêu thương và sẽ cố gắng trở nên tốt hơn nữa trong mắt bố mẹ.

3. Cảm ơn và xin lỗi

Đây là những câu giao tiếp cơ bản nhất nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và nhận thức của bé khi trưởng thành. Khi bố mẹ nói lời cảm ơn, xin lỗi với bé, bé sẽ cảm thấy mình được tôn trọng và học theo tính tốt này của bố mẹ để biết: nhận lỗi khi mình sai, cám ơn khi mình được giúp đỡ và trở thành những người lớn đầy trách nhiệm sau này.

4. Hãy hỏi thăm ý kiến của bé

Những câu hỏi như "con nghĩ sao về vấn đề này?", "con sẽ làm gì?",... sẽ cho bé cảm giác bản thân mình được cha mẹ tôn trọng và bạn sẽ tập được cho bé khả năng quan sát, tư duy tốt hơn trong mọi vấn đề, mọi tình huống. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp bé học được cách suy nghĩ, bày tỏ quan điểm của bản thân mình một cách thẳng thắn không è dè sợ sệt nữa.

5. Hãy phê bình chứ đừng la mắng 

Khi bé phạm lỗi, điều chúng ta cần làm là giúp bé nhận thức được việc mình làm là sai và tránh tái phạm. Việc la mắng chỉ khiến bạn tốn “năng lượng” còn bé thì có cảm giác xấu hổ chứ không nhìn nhận được mình sai ở điểm nào và cần phải cải thiện ra sao. Thay vì vậy, bạn hãy từ tốn trò chuyện cùng bé để tìm hiểu rõ nguyên nhân, ngọn ngành câu chuyện vì sao bé lại phạm lỗi, sau đó giải thích cho bé hiểu và chỉ cách cho bé không tái phạm lần sau. Đừng quên nhấn mạnh rằng việc làm của bé là sai và ảnh hưởng đến mọi người như thế nào nhưng không lớn tiếng và kèm theo những tính từ tiêu cực, bạn nhé. Ví dụ cho một lời phê bình tích cực: “con làm bể ly nước này sẽ văng các mảnh vỡ ra xung quanh, rất nguy hiểm và mẹ phải dọn dẹp rất mệt đấy; chỉ cần con cẩn thận một chút thôi thì việc này không xảy ra, đúng không?” Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể sắp xếp thời gian cuối ngày, trước khi đi ngủ để cùng bé điểm qua những việc mà bé đã làm trong ngày, phân tích việc nào đúng, việc nào sai để giúp bé rút kinh nghiệm và hoàn thiện tích cách của mình hơn.

Mỗi lời nói, hành động của bố mẹ dù là nhỏ nhất đều sẽ "in hình" suy nghĩ và góp phần hình thành tính cách cá nhân của bé sau này. Do đó, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, những lời nói tình cảm và cư xử tích cực nhất để "mưa dầm thấm lâu" giúp bé ngoan ngoãn hơn từng ngày.

Xem thêm dạy con ngoan

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook