contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Nguyên tắc 5 ngón tay giúp con tự bảo vệ mình
Nguyên tắc 5 ngón tay giúp con tự bảo vệ mình
21 Tháng 07 2017

Nguyên tắc 5 ngón tay giúp con tự bảo vệ mình

Nguyên tắc 5 ngón tay giúp bé phân biệt người lạ người quen, để tự bảo vệ mình ở nơi công cộng khi tiếp xúc với người lạ.

Khi bé tò mò muốn khám phá thế giới xung quanh cũng là lúc mẹ cần dạy bé những kỹ năng sống cần thiết. Chỉ cần 5 phút với nguyên tắc 5 ngón tay đơn giản là mẹ đã có thể giúp bé tránh xa những đối tượng nguy hiểm để tự bảo vệ mình.

- Ngón cái - tượng trưng cho những người thân ruột thịt như ông bà, bố mẹ, anh chị em. Bé có thể ôm hôn những người này hoặc đồng ý để các thành viên trong nhà ôm hôn, tắm rửa khi bé còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.

- Ngón trỏ - tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa cùng bé. Nhưng nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé sẽ hét to và gọi bố mẹ.

- Ngón giữa - người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của bố mẹ. Những người này, bé chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

- Ngón áp út - người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu. Với những người này, bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

- Ngón út - những người lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an. Với những người này, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

Ngoài ra, lúc đi khám bệnh, mẹ nên nhắc bé rằng bác sỹ có thể khám cho bé khi có sự đồng ý của mẹ và bé. Khi không có mẹ bên cạnh thì bé không được cho ai đụng vào cơ thể mình. Hơn hết, mẹ cần dạy bé tuyệt đối không nhận quà từ người lạ, không đồng ý cho người lạ chụp hình nếu chưa xin phép mẹ. Tập cho bé 5 nguyên tắc này ngay bây giờ để bé tự bảo vệ mình mọi lúc mọi nơi, mẹ nhé!

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook