contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Mẹo giúp bé rèn luyện trí nhớ tốt hơn
Mẹo giúp bé rèn luyện trí nhớ tốt hơn
06 Tháng 01 2015

Mẹo giúp bé rèn luyện trí nhớ tốt hơn

Một trí nhớ tốt sẽ giúp bé học tập tốt hơn,bé sẽ ghi nhớ và học hỏi mọi điều xung quanh tốt hơn. Vậy làm sao để rèn luyện trí nhớ của bé tốt hơn?

Hẳn bố mẹ nào cũng phải luôn nhắc nhở con trong những công việc kể từ nhỏ nhất như đánh răng, rửa mặt, làm bài tập hoặc biết xếp sách vở vào cặp.... Nhưng đó không phải là cách hay, chúng ta cần phải hướng đến việc giúp bé nhớ những nhiệm vụ của mình và tự giác thực hiện những công việc mà bé đã được giao phó.

Để bắt đầu, bố mẹ hãy cùng con bắt đầu lên một bản danh sách những công việc mà các bé phải làm vào mỗi buổi sáng, sau đó, dán danh sách này ở nơi mà các bé dễ dàng nhìn thấy. Mẹ đừng tiếc công sức đầu tư trang trí cho bảng danh sách này thật bắt mắt và xinh đẹp nhé; đây vừa là một trò chơi, cũng vừa là cách thu hút sự chú ý của bọn trẻ một cách tốt nhất.

Sau vài tuần các bé tuân theo lịch trình đã thống nhất, mẹ hãy treo thêm một tấm lịch kế bảng danh sách trên và bắt đầu khuyến khích con tự đặt ra những câu hỏi mỗi khi chúng nhìn vào tấm lịch. Dĩ nhiên, mẹ phải là người gợi mở những câu hỏi này trước, có thể là “Hôm nay có phải là ngày đến thư viện?” hoặc “Con có cần mang sách Toán đi học hôm nay không?”. Sự khích lệ này sẽ giúp bọn trẻ dần hình thành thói quen thực hiện những việc làm hằng ngày vào mỗi buổi sáng và từ đó tạo thành thói quen, thúc đẩy các bé trở nên tự lập hơn mỗi ngày nhé.

Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo 3 bước để giúp bé tăng cường trí nhớ theo chia sẻ của Elizabeth Crary, chuyên viên tư vấn tâm lý trẻ em và tâm lý bố mẹ, tác giả cuốn sách “Tự mang vớ…và những kỹ năng tự giác cần thiết mà bố mẹ nên phát triển cho bé” gợi ý:

  • Chọn ra một từ khoá: Hãy chọn ra một từ tiêu biểu có liên quan đến công cần làm. Để ghi nhớ việc phải đánh răng vào mỗi buổi tối, bé có thể chọn từ răng hoặc miệng.
  • Chọn một vật gợi nhớ và tạo sự liên kết giữa vật đó với việc mà bé cần nhớ để thực hiện: Việc làm này sẽ khiến bé để ý hoặc nhớ những sự việc phải thực hiện trong khoảng thời gian nào đó. Bé có thể chọn chiếc bàn chải đặt trong phòng ngủ của mình, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, bé sẽ nhìn thấy chiếc bàn chải, và mang bàn chải vào đánh răng sau đó, đặt bàn chải lại chỗ cũ.
  • Thực hành: Trong thời gian đầu, có thể mọi chuyện sẽ khá khó khăn, nhưng mẹ hãy kiên nhẫn nhé, bởi quá trình rèn luyện nào cũng cần có thời gian. Hãy cho bé thời gian và thường xuyên động viên, khen ngợi khi bé tự nhớ được việc cần làm, mẹ nhé.

Chúc bố mẹ thành công nhé!

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Photobucket

 
 
Bình luận Facebook