contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Làm sao để bé yêu chăm vận động hơn
Làm sao để bé yêu chăm vận động hơn
14 Tháng 10 2016

Làm sao để bé yêu chăm vận động hơn

Để bé yêu của bạn chăm vận động hơn, bạn cần tạo ra nhiều cơ hội cho con vui chơi và khám phá thế giới xung quanh.

Bé yêu của bạn sau giờ học cứ dán mắt vào tivi hoặc cắm cúi vào màn hình ipad chơi game? Những thói quen này sẽ khiến bé ngày càng ít vận động hơn và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh béo phì nếu không kiểm soát được chế độ ăn uống. Thay vì gây áp lực cho con bằng những quy định khắc khe, bạn nên khích lệ bé tham gia những vận động lành mạnh một cách vui vẻ và thoải mái nhé.

1. Môn thể thao yêu thích

  • Con thích chơi môn thể thao nào nhất?
  • Con thích bơi nhất!

Bạn nên cho bé được lựa chọn môn thể thao yêu thích của mình và đăng ký cho bé luyện tập ở trung tâm thể dục thể thao gần nhà. Nhưng nếu bé chẳng thích môn thể thao nào thì sao nhỉ? Hãy thử đưa bé đến tham quan các câu lạc bộ thể thao hoặc tìm những bộ phim có các bạn cùng trang lứa cũng rất chăm chơi thể thao. Thậm chí, bạn có thể thỏa thuận sẽ cho con được chơi game hay xem bộ phim vừa mới chiếu rạp nếu như bé đồng ý tham gia một hoạt động thể thao. Nhớ là hãy tìm hiểu điều bé thích mê thì trao đổi này mới có tác dụng!

2. Niềm vui giúp đỡ mọi người

  • Subin ơi?
  • Dạ!
  • Con giúp mẹ lau dọn bàn ăn với?

Cũng là việc lau dọn bàn ăn, nhưng bé sẽ không muốn làm hoặc rất miễn cưỡng nếu bạn ra lệnh kiểu sai bảo: “Subin, con đi lau bàn ăn ngay cho mẹ!”. Tâm lý trẻ con rất thích được đối xử như “người lớn”. Nếu là con trai, bạn thử nhờ con giúp những việc vặt và cảm ơn con như một “người hùng”. Nếu là con gái, bạn có thể nhẹ nhàng chia sẻ những vất vả của mình và nhờ con hỗ trợ việc nhà. Khi bé được hình thành tính cách thích giúp đỡ từ nhỏ, bé sẽ không còn thói quen ngồi yên chơi đùa trong khi mọi người đang loay hoay làm việc. Trẻ con luôn cảm thấy vui vẻ và hãnh diện khi chứng tỏ vai trò quan trọng của mình đối với người khác.

3. Những chuyến đi dã ngoại

  • Ngày mai cả nhà mình sẽ đi công viên nhé!
  • Ahh!!! Thích quá, con sẽ chơi trò tàu siêu tốc nghen mẹ!

Trẻ con thường nằm ườn ra đọc truyện hay ngồi dán mắt vào màn hình tivi cũng vì chúng không có gì khác để chơi. Vì vậy, bạn cần tạo cơ hội cho con ra ngoài nhiều hơn để có thể thoải mái vận động khi chơi đùa. Nếu đã chán đi công viên, bạn có thể tổ chức các chuyến đi dã ngoại ở các khu du lịch. Chỉ riêng khâu chuẩn bị thức ăn và các vật dụng mang theo thôi, bạn và bé yêu cũng phải “vận động” khá nhiều đấy!

Khi bé có nhiều cơ hội khám phá thế giới bên ngoài thú vị đến thế nào, những thói quen ngồi yên ở nhà sẽ không còn “hấp dẫn” như trước đây nữa. Chưa kể, bé sẽ có dịp để giao lưu và tìm thấy “bạn đồng hành” cùng chơi một môn thể thao. Hãy luôn vui vẻ khi gợi ý cho bé các hình thức  vận động lành mạnh, đừng bắt ép con làm điều mình không muốn nhé.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook