contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Làm sao khi con “biết yêu" ở tuổi dậy thì?
Làm sao khi con “biết yêu
15 Tháng 12 2016

Làm sao khi con “biết yêu" ở tuổi dậy thì?

Bước sang giai đoạn dậy thì, con sẽ có tín hiệu thích bạn khác phái cùng những thay đổi về tâm sinh lý. Vậy phụ huynh cần phải làm sao?

Bạn phát hiện dạo này con hay nhắc đến một bạn khác phái trong lớp? Thi thoảng, bạn còn thấy con ngẩn ngơ đọc một lá thư tay, say sưa đọc tiểu thuyết ngôn tình dày cộm hay bí mật chuẩn bị quà cho bạn… Khi con bắt đầu để ý bạn khác phái ở giai đoạn dậy thì, bạn cần khéo léo hơn để định hướng cho con cách ứng xử phù hợp và tránh những sai lầm đáng tiếc.

1. Trở thành bạn của con

Nếu bạn tỏ vẻ khó chịu và ngăn cấm con không được gần gũi bạn khác phái, con sẽ ngày càng “né tránh” bạn hơn. Khi đó, bạn sẽ không thể biết được các mối quan hệ của con và kịp thời điều chỉnh cách ứng xử phù hợp. Hãy là một “người bạn đặc biệt” ở nhà và luôn lắng nghe con kể chuyện mà không phán xét. Thậm chí, bạn còn có thể “giả vờ” tò mò một chút về đối tượng con thích để nắm bắt được tình hình:

  • Bạn Luân có vẻ mến con nhỉ? Mẹ thấy bạn hay sang nhà mình chơi...
  • Cô bé mặc váy hồng đứng bên con trông xinh thật đấy! Bạn ấy tên gì vậy con?  
  • Hôm trước con đi hiệu sách với bạn đeo kiếng cận là ai thế?
  • …                    

2. Giáo dục về giới tính

Bước sang giai đoạn dậy thì (14 – 15 tuổi), sự gia tăng của các hormon sinh dục cùng nhận thức về giới tính sẽ thôi thúc con thích bạn khác giới. Bạn sẽ nhận ra con có xu hướng bắt chước các cặp đôi trong phim ảnh và biết “yêu” ngay từ rất sớm. Con sẽ dễ dàng rung động và đánh đồng những rung động đầu đời của mình là “tình yêu”.

Thay vì la mắng hay trêu chọc con, bạn nên khéo léo giáo dục giới tính cho con qua những quyển sách phù hợp với độ tuổi. Nếu con có gì không hiểu, hãy giải thích cho con một cách nhẹ nhàng. Đừng né tránh những vấn đề nhạy cảm này, vì con bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu trên mạng nếu không tìm thấy lời giải thích từ bố mẹ. Như vậy, con sẽ rất dễ có nhận thức sai lầm và dẫn đến những hành xử bồng bột mà bạn không thể  kiểm soát được.

3. Định hướng tương lai

Những đứa trẻ sớm để ý bạn khác phaí hoặc dễ sa vào “tình yêu đầu đời” thường là vì thiếu định hướng cho tương lai. Khi không hứng thú với chuyện học hành, con bạn   sẽ quan tâm đến những chuyện khác “thú vị” hơn. Vậy tại sao bạn không biến chuyện “tình yêu” của con thành động lực để phấn đấu nhỉ?

Khi nhận được sựủng hộ từ ba mẹ, con sẽ có ý thức hơn về hành động của mình và không phản ứng thái quá nữa. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng về người bạn khác giới của con thì hãy kiên nhẫn hướng con về những mục tiêu trong học tập và sự nghiệp sau này thay vì tìm cách ngăn cấm cả hai.     

Giai đoạn dậy thì của con thường khiến các bậc phụ huynh “đau đầu” với những chuyển biến tâm lý thất thường. Bên cạnh việc theo sát con để kịp thời điều chỉnh cách ứng xử với bạn khác giới, bạn hãy nhớ lại “một thời ẩm ương” của mình ngày xưa để có thể thấu hiểu con hơn nhé.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook