contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Giúp bé ôn tập bài cũ trong kì nghỉ hè
Giúp bé ôn tập bài cũ trong kì nghỉ hè
20 Tháng 04 2017

Giúp bé ôn tập bài cũ trong kì nghỉ hè

Dù cả nhà cùng tận hưởng hè vui thì bạn cũng nên “nhắc khéo” bé yêu ôn tập bài cũ để không bị quên bài khi vào học năm học mới nhé.

Mùa hè là thời gian tuyệt vời cho bé vui chơi, giải trí sau những ngày học tập căng thẳng. Nhưng 3 tháng hè cũng là thời gian dài khiến bé có thể quên mất kiến thức đã học, đặc biệt là các bé cấp 1. Tham khảo ngay bí quyết giúp bé ôn tập bài cũ dưới đây từ Gia đình Nestlé cho bé yêu vui hè sảng khoái mà không lo quên bài bố mẹ nhé.

 

1. Ôn tập kiến thức lịch sử

Thử thực hiện một tour du lịch lịch sử cho gia đình nhé? Bố mẹ hãy tìm hiểu những vấn đề lịch sử bé sẽ học trong năm tới rồi lên kế hoạch cho kỳ nghỉ xung quanh những kiến thức đó. Trải nghiệm thực tế sẽ làm cho bé hiểu bài hơn và nhớ rất lâu đấy.

2. Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ

Bố mẹ có thể chuẩn bị album ảnh của các thành viên trong gia đình rồi cho bé đóng giả làm nhà báo và phỏng vấn bạn về những người trong ảnh và nơi họ sinh sống. Bé sẽ ghi lại những gì bạn nói vào một cuốn sổ tay. Sự trao đổi qua lại sẽ làm tăng khả năng diễn đạt cũng như giúp bé ôn tập lại “kho từ vựng" đã học.

3. Mở rộng kiến thức địa lý

Bố mẹ có thể dạy bé cách đọc bản đồ đường bộ và hướng dẫn cho bé các số nhỏ và biểu tượng có ý nghĩa gì. Khi bé biết cách sử dụng bản đồ rồi thực hành để tìm đường đi, bé sẽ ước tính được về không gian và khoảng cách.

4. Nâng cao kỹ năng toán học

Thay vì bắt buộc bé làm bài tập trong sách để ôn tập kiến thức cũ, bố mẹ hãy cùng bé thảo luận về tính chất của vật liệu hoặc cách lắp ráp, chế tạo đồ chơi. Trong lúc thảo luận, bố mẹ nên khuyến khích bé đưa ra ý kiến để rèn luyện tư duy phản biện. Tuy nhiên, để rèn luyện kĩ năng này, bố mẹ phải luôn theo sát và hướng dẫn bé thái độ, tư duy phản biện tích cực.

5. Ôn tập kiến thức môn văn

Với môn văn, nếu chỉ bắt bé học thuộc lòng sẽ khiến bé “ngán" và dễ quên các kiến thức cũ hơn. Thay vào đó, bạn hãy tổ chức một cuộc thi nho nhỏ như “Thi thả thơ" để các bé trổ tài đọc các bài thơ đã học trên lớp. Bé sẽ rất thích thú khi có sự tham gia của ba mẹ đấy.

6. Ôn tập bài cũ bằng trò chơi ô chữ

Bạn có thể vận dụng trò chơi quen thuộc như “Ô chữ kỳ diệu" để giúp bé tổng hợp lại những gì đã học trong lớp. Đây sẽ là trò chơi rất hữu ích vì bạn có thể kết hợp nhiều môn học để “thách đố" bé. Mỗi ô chữ sẽ đi kèm với lời gợi ý sẽ giúp bé nhận ra bé quên và nhớ nội dung kiến thức nào.

“Vừa học vừa chơi" chính là phương pháp học tập hiệu quả nhất trong mùa hè này. Bé sẽ có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi nhưng vẫn tiếp cận được những điều bổ ích. Bên cạnh đó, bạn nên rèn cho con khả năng tự học để con chủ động trau dồi kiến thức mới cũng như ôn tập những gì đã học. Áp dụng cách này  giúp trẻ phát triển trí thông minh và tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 

 
 
Bình luận Facebook