contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Dạy con cách tiêu tiền hợp lý ngay từ nhỏ
Dạy con cách tiêu tiền hợp lý ngay từ nhỏ
18 Tháng 01 2018

Dạy con cách tiêu tiền hợp lý ngay từ nhỏ

Làm thế nào để dạy con cách tiêu tiền hợp lý nhất? Hãy tham khảo những bí quyết dạy con quản lý chi tiêu thông minh từ Gia đình Nestlé nhé!

Nhận ngay mã quà tặng mua hàng Nestlé trên TIKI (NESCAFÉ, MILO, MAGGI...) cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn khi đăng ký làm thành viên Gia Đình Nestlé tại đây.

Gia Đình Nestlé - cộng đồng khách hàng thân thiết, tin dùng các sản phẩm dinh dưỡng từ Nestlé. Mua sản phẩm Nestlé, nhớ giữ lại hóa đơn để tiếp tục tham gia vòng xoay may mắn, nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ chương trình Thành viên gắn kết tại đây.

Hãy dạy con cách tiêu tiền hợp lý ngay từ thuở nhỏ, thay vì giữ quan niệm không cho trẻ nhỏ xài tiền vì sợ làm mất, hay sợ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của con. Cùng Gia đình Nestlé khám phá những bí quyết dạy con chi tiêu thông minh, giúp trẻ sống có trách nhiệm hơn, tính toán giỏi hơn nữa đấy!

Một số phương pháp dạy con ngoan khác mẹ yêu không nên bỏ qua:

  1. Dạy con tiêu tiền sao cho đúng?
  2. Nên hay không dạy trẻ “sử dụng tiền sớm”
  3. Dạy con tuổi dạy thì “chuẩn”, cho con nên người
  4. Tuyệt chiêu cai các thiết bị điện tử cho con “một phát ăn ngay”!

Ngoài ra, Tết sắp đến rồi, mẹ hãy để con tự quản lý tiền lì xì và dạy bé cách sử dụng đúng đắn tại đây nhé! 

1. Giới thiệu “ tiền” cho trẻ qua trò chơi nhập vai: đi chợ 

Thay vì những định nghĩa mông lung về “tiền”, bạn hãy dẫn trẻ cùng đi chợ hay đi mua sắm với những ví dụ cụ thể và sinh động về việc chi-trả tiền để mua 1 cái áo, bó rau, miếng thịt,… và đồng thời, kết hợp cho trẻ làm quen với từng loại tiền, mệnh giá của chúng.

Bạn có thể cùng trẻ sắm vai người mua và người bán. Dạy con từng món giá bao nhiêu chơi với con bằng những đồng tiền giả. Thông qua hoạt động này không chỉ giúp tré làm quen với tiền mà còn kích thích trí não làm trẻ tính toán nhanh hơn, thông qua việc đóng vai còn giúp trẻ biết cách ứng xử với những vai trò khác nhau nữa đấy.

2. Nghiêm khắc dạy con chỉ mua những thứ cần thiết 

Với trẻ em, khi thấy một món đồ chơi mới lạ, sẽ vòi mua cho bằng được. Nhìn gương mặt ham thích của con thật khó lòng mà từ chối. Nhưng hãy nghiêm khắc và giải thích cho con hiểu những gì nên mua và không nên mua nhé. 

3. Cho bé tự quyết định về việc sử dụng tiền bạc

Khi trẻ lớn lên một chút, trẻ có thể tự mình thực hiện các phép toán đơn giản, đây là lúc thích hợp dạy con cách tiêu tiền với phương pháp sau đây: vào đầu năm học, bạn sẽ mua toàn bộ đồ dùng học tập trong năm cho con. Và mỗi ngày sẽ cho con ít tiền tiêu vặt với điều kiện con sẽ tự mua lại đồ dùng nếu làm mất hoặc hư hỏng. Đồ chơi hay thứ gì con thích thì có thể dùng tiền tiết kiệm để mua. Với cách này con sẽ tự biết cách tiết kiệm tiền để mua đồ dùng học tập, mua những món đồ mình thích, cũng sẽ gìn giữ đồ dùng học tập kĩ hơn.

4. Dạy con tiết kiệm tiền hợp lý

Ống heo đất tiết kiệm là gợi ý rất hiệu quả để dạy con cách chi tiêu, tiết kiệm tiền hợp lý. Hãy cho con tự chủ động trong việc bỏ ống heo, không nên kiếm soát hay cứ hỏi con về việc đã bỏ ống heo chưa. Điều này giúp trẻ nâng cao kĩ năng trong việc quản lý các chi tiêu cũng như tinh thần trách nhiệm và tự lập sớm.

Khi trẻ đã quen với việc tiết kiệm bạn có thể mua nhiều ống heo tiết kiệm ứng với nhiều mục đích tiết kiệm khác nhau. Như một hũ để mua dụng cụ học tập, một hũ để mua đồ chơi, một hủ để chia sẽ với những hoàn cảnh khó khăn. Hãy giải thích cho trẻ hiểu rõ mục đích của từng chiếc hũ. Và việc trẻ phân chia tiền vào những chiếc hũ như thế nào là tùy ý, vì việc tập cho trẻ tự tạo ra mục tiêu cho từng chiếc hũ quan trọng hơn. Ngoài việc dạy con cách tiêu tiền, trẻ sẽ học thêm được cách sẻ chia và yêu thương người khác. Khi bé hoàn thành đừng quên khen thưởng và động viên để trẻ cảm thấy thật vui và hào hứng nhé.

Đừng quên áp dụng những mẹo dạy con cách tiêu tiền trên, để giúp nâng cao kĩ năng quản lý, chi tiêu tiền bạc cũng như các giải quyết vấn đề tài chính trong cuộc sống sau này. Chúc bạn luôn vui khỏe, tự tin mang đến cho con những bài học đầu tiên trong đời thật bổ ích nhé và đừng quên xem thêm các gợi ý bổ ích từ Gia Đình Nestlé để giúp bé nâng cao chỉ số EQ của mình, tăng khả năng thành công trong cuộc sống sau này.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook