contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Có nên đọc nhật ký của con?
Có nên đọc nhật ký của con?
04 Tháng 10 2016

Có nên đọc nhật ký của con?

Nhật ký của bé là một thế giới riêng tư của bé mà ba mẹ cũng cần tôn trọng để tránh gây tổn thương cho con. Vậy ba mẹ nên làm gì?

Bé yêu của bạn có một quyển nhật ký xinh xinh và cất kỹ trong ngăn kéo hoặc một chiếc hộp bí mật… Bỗng dưng một ngày bạn tình cờ phát hiện ra quyển sổ ấy, có nên đọc hay không nhỉ? Chắc chắn bạn sẽ rất tò mò muốn biết những tâm tư trong nhật ký của bé. Tuy nhiên trước khi quyết định đọc hay không, bạn cũng nên cân nhắc đến tâm lý của con nhé.

1. Thói quen viết nhật ký

Những bé có thói quen viết nhật ký thường có tính cách nhút nhát và nhạy cảm. Chính vì ít khi thể hiện những suy nghĩ của mình ra bên ngoài nên bé mới viết ra trên trang giấy. Thói quen này cũng giúp bé phát triển khả năng tư duy về mặt ngôn ngữ rất tốt nữa đấy.

Bạn có thể khích lệ bé viết nhật ký thường xuyên để kể lại chuyện xảy ra hàng ngày, thể hiện cảm xúc, thiết lập mục tiêu… Hãy gợi ý cho bé cách trang trí nhật ký theo phong cách riêng của mình bằng bút màu, hoa lá, sticker, hình ảnh… để kích thích khả năng sáng tạo. Bé sẽ cảm thấy thế giới riêng của mình bỗng trở nên thú vị hơn hẳn!

2. Bí mật của con

Có thể đối với chúng ta, những câu chuyện trong cuốn nhật ký của bé thật “trẻ con” và chẳng có gì quan trọng cả. Nhưng đối với bé, nhật ký là một vật rất thiêng liêng cất giấu những bí mật đặc biệt: bạn Minh tặng cho cái kẹo, làm thiệp tặng mẹ ngày sinh nhật, lỡ tay làm rơi cái kính của ba…

Bạn có nhớ ngày xưa mình cũng từng có những bí mật ngộ nghĩnh như thế? Và rõ ràng, bạn cũng chẳng cảm thấy vui vẻ chút nào khi có ai đó khác đọc trộm nhật ký của mình phải không nào!

3. Giới hạn của ba mẹ

Vì nhật ký của bé là cả một thế giới bí mật nên bạn cần phải tôn trọng để tránh làm bé tổn thương. Sau đây là những giới hạn mà bạn không nên làm để bảo vệ sự riêng tư của bé:

  • Đọc trộm nhật ký của bé mỗi ngày để theo dõi con
  • Trêu chọc hoặc trách mắng về những điều con ghi trong nhật ký
  • Cấm con không được viết nhật ký linh tinh nữa

Nếu như tình cờ phát hiện ra nhật ký của bé thì sao nhỉ? Nếu không cưỡng lại cơn tò mò muốn khám phá thế giới riêng của bé thì bạn có thể đọc vài trang và sau đó để lại y nguyên chỗ cũ. Đừng nhắc lại bất cứ điều gì với bé hay cố ý đọc nhật ký thường xuyên vì bé sẽ phát hiện ra đấy.

Nhật ký cũng giống như một người bạn thân thiết của bé vậy, thế nên bạn hãy trân trọng những điều bé muốn bảo vệ nhé!

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook