contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Cho con sự tự tin trong năm học mới
Cho con sự tự tin trong năm học mới
03 Tháng 10 2016

Cho con sự tự tin trong năm học mới

Sẽ thật tuyệt khi bạn có thể giúp con trở nên tự tin theo những bí quyết sau để con mạnh dạn thể hiện bản thân và khả năng của mình nhé!

Sự tự tin không chỉ giúp bé học tập tốt hơn mà còn thoải mái thể hiện bản thân mình, nhờ đó, bạn có thể sớm khám phá được những tiềm năng, ưu điểm của bé để vun bồi kịp lúc. Hãy cùng Gia Đình Nestlé điểm qua những lưu ý đơn giản giúp bé tự tin hơn trong năm mới này nhé.

1. Tôn trọng sở thích của bé

Bé thích vẽ tranh? Bạn có thể hướng dẫn bé làm những bức tranh treo tường để trang trí góc học tập. Hãy tôn trọng các “tác phẩm” ngộ nghĩnh của bé và khích lệ bé chia sẻ chúng với bạn bè trên lớp. Để phát triển khả năng của con, bạn nên cho bé tham gia các lớp năng khiếu hoặc câu lạc bộ thiếu nhi. Bé sẽ tự tin hơn rất nhiều khi biết mình có một thế mạnh đặc biệt và được người lớn công nhận đấy.

2. Cho bé quyền quyết định

Có rất nhiều thứ bé có thể quyết định: món ăn, quần áo, đồ chơi, kiểu tóc, bộ phim… Cảm giác chủ động đưa ra quyết định khiến bé cảm thấy tự tin với “quyền lực lựa chọn” của mình. Đừng áp đặt những điều mà bạn cho là tốt nhất, lựa chọn điều bé thích mới quan trọng. Khi năm học mới bắt đầu, bạn hãy khuyến khích bé tự chọn lựa và tự mặc đồng phục, tự chuẩn bị sách vở đến trường, nhờ đó, bé sẽ đi học đầy tự tin đấy.

3. Khích lệ bé giúp đỡ mọi người

Hãy giao cho bé làm những công việc nhẹ nhàng như  lấy báo cho ba, lau bàn giúp mẹ sau khi ăn cơm, phụ bà lặt rau… Bé sẽ cảm thấy mình đóng một vai trò quan trọng trong nhà và bắt đầu hình thành thói quen giúp đỡ bạn bè. Như vậy, các mối quan hệ ở trường học của bé cũng trở nên thoải mái và vui vẻ, bé sẽ hoà đồng hơn và có thêm nhiều người bạn tốt.

4. Hãy để bé vấp ngã

Bé cần học cách tự vượt qua những nỗi buồn, sự lo lắng hay cơn giận mỗi khi gặp khó khăn. Việc tạo cơ hội cho bé thử mạo hiểm mà không có sự phán xét của ba mẹ mang ý nghĩa quan trọng khi hình thành nét tính cách tự tin ở trẻ. Mỗi khi con vấp ngã, hãy động viên bé đứng lên bằng đôi chân của mình. Đây là bài học rất ý nghĩa để sau này bé có thể sống mạnh mẽ và bền bỉ hơn trước bao biến cố của cuộc đời.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất chính là sự yêu thương, quan tâm của bố mẹ dành cho bé. Tình yêu thương này sẽ là chỗ dựa tinh thần và nền tảng vững chắc cho bé vun bồi sự tự tin cũng như những nét tính cách tốt đẹp của mình lúc này và mãi về sau.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook