contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Xua tan nỗi sợ hãi của con khi vào năm học mới
Xua tan nỗi sợ hãi của con khi vào năm học mới
28 Tháng 09 2014

Xua tan nỗi sợ hãi của con khi vào năm học mới

Tham khảo những phương pháp dưới đây để chuẩn bị tâm thế cho trẻ khi chuẩn bị bước vào năm học mới nhé!

Hầu hết các trẻ đều có những nỗi sợ riêng của mình khi phải bắt đầu đi học lại vào đầu năm học mới. Một phần vì các trẻ đã quá quen với thời gian thoải mái trong kỳ nghỉ hè và việc đi học trở lại thực sự là “ cực hình” với các trẻ; một phần do nghĩ đến việc phải học bài mới và chuẩn bị bài tập trẻ cảm thấy bị áp lực và dẫn đến việc sợ đi học lại. Bạn có thể tham khảo những phương pháp Gia đình Nestlé tổng hợp dưới đây để giúp trẻ xua tan nỗi sợ hãi khi phải đi học lại nhé:

1. Hãy nghiêm khắc:

Dù trẻ sẽ có thái độ chống đối, hoặc bất hợp tác hoặc thể hiện sự chán chường trong những ngày đầu tiên quay lại trường học, bạn cũng cần  nghiêm khắc bắt trẻ phải đến trường đúng giờ và không nên cho trẻ nghỉ học. Qua đó, trẻ sẽ dần quen lại nhịp sinh hoạt khi đi học, và vượt qua được chướng ngại, nỗi sợ tâm lý về việc quay lại trường. Nếu bạn dễ dãi với trẻ thì sẽ tập cho con thói quen xấu và trẻ sẽ ngày càng ít muốn đi học hơn.

2. Hãy giúp trẻ chuẩn bị bài học từ trước:

Tốt nhất là trước khi năm học bắt đầu, bạn hãy dành thời gian để học cùng trẻ, chuẩn bị trước bài mới cho năm học mới. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn, xua tan nỗi sợ không thể tiếp thu kiến thức nhanh và sẽ bị điểm kém. Thông qua việc học cùng con, bạn cũng sẽ biết được trẻ mạnh điểm nào và yếu điểm nào trong học tập để có thể trao đổi với giáo viên chủ nhiệm khi vào năm học mới để có cách hỗ trợ trẻ phù hợp.

3. Hãy luôn đưa trẻ đi học và đón trẻ đúng giờ:

Trẻ con luôn sợ bị người lớn bỏ rơi, vì thế nếu  bạn đến đón trẻ trễ khi mọi người xung quanh đã về hết thì sẽ khiến trẻ có cảm giác sợ hãi, bị bỏ rơi. Dần dà, trẻ sẽ không muốn rời xa gia đình và đi đến trường nữa. Vì thế, dù bận đến đâu bạn hãy luôn cố gắng đón trẻ đúng giờ để trẻ cảm thấy an tâm và không còn sợ nữa.

4. Nỗi sợ hãi về thành tích học tập:

Hãy dạy cho con biết rằng trẻ luôn có thể trả lời rằng con “không biết”. Bạn hãy giúp con hiểu, công việc của giáo viên là giúp các bạn học tốt hơn, và cô sẽ rất vui lòng giải thích những điều mà con chưa biết. Với các trẻ còn nhỏ,  bố mẹ có thể thử trò chơi nhập vai. Ví dụ: bạn hãy đóng vai cô giáo, “gọi” con lên trả lời một câu hỏi “trước lớp”. Thử hỏi một câu mà con không biết hoặc không biết chắc chắn, sau đó tập cho con nói “con không biết câu trả lời” một cách bình tĩnh trong khi vẫn đang là trung tâm của sự chú ý. Qua đó, trẻ sẽ ý thức được rằng điểm số và thành tích không phải là quá quan trọng và sẽ cảm thấy hứng thú đi học hơn, không còn sợ hãi nữa.

 
 
Bình luận Facebook