contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Những điều hay mẹ có thể dạy cho bé trong bữa ăn
Những điều hay mẹ có thể dạy cho bé trong bữa ăn
27 Tháng 07 2015

Những điều hay mẹ có thể dạy cho bé trong bữa ăn

Bạn có biết ngay trong bữa ăn dinh dưỡng cho bé hàng ngày bạn cũng có thể dạy con những điều hay lẽ phải? Cùng Gia Đình Nestlé tìm hiểu, bạn nhé!

Nhận ngay mã quà tặng mua hàng Nestlé trên TIKI (NESCAFÉ, MILO, MAGGI...) cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn khi đăng ký làm thành viên Gia Đình Nestlé tại đây.

Gia Đình Nestlé - cộng đồng khách hàng thân thiết, tin dùng các sản phẩm dinh dưỡng từ Nestlé. Mua sản phẩm Nestlé, nhớ giữ lại hóa đơn để tiếp tục tham gia vòng xoay may mắn, nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ chương trình Thành viên gắn kết tại đây.

Từ xưa ông bà ta đã có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, “học ăn” là điều đầu tiên mà trẻ có thể học ngay từ bữa cơm gia đình với các món ăn dinh dưỡng cho bé. Cùng Gia Đình Nestlé tìm hiểu Những điều hay mà trẻ có thể học, bạn nhé!

Đặc biệt, bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp dạy con hiệu quả từ chuyên gia như sau:

  1. Dạy con học tại nhà sao cho hiệu quả?
  2. Làm thế nào để nuôi dạy con thông minh
  3. Nguyên tắc 3 "không" để dạy con ngoan
  4. Tuyệt chiêu cai các thiết bị điện tử cho con “một phát ăn ngay”!

Và chúng ta cùng tìm hiểu những điều hay bạn có thể dạy bé trong bữa ăn gia đình nhé!

1. Mời người lớn trước khi ăn

Bua an dinh duong cho be

Bạn nên dạy cho bé nói lời mời người lớn như ông bà, bố mẹ, anh chị,… trước khi ăn. Vì đây là phép lịch sự cơ bản cũng như thói quen tốt mà con có thể học ngay từ những ngày còn nhỏ. Để con ngoan ngoãn làm theo, bạn cần giải thích cho con hiểu, đồng thời làm gương để khuyến khích con.

2. Ngồi ngay ngắn khi ăn

Trẻ con thường tinh nghịch, hiếu động và không ít trẻ hoàn toàn không thích việc ngồi yên một chỗ. Thế nhưng, mẹ không nên chiều theo trẻ vì việc này chẳng những gây hại cho tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến cách ứng xử của con. Để thực hiện việc này, bạn nên bắt đầu từ lúc con còn ăn dặm bằng cách cho trẻ ngồi yên trên ghế ăn và không vừa cho bé ăn vừa bế đi dạo. Khi được rèn dũa từ nhỏ, trẻ sẽ quen dần và có thể ngồi ngay ngắn trong suốt bữa ăn.

 

3. Không để thừa thức ăn

day be trong bua an

Đôi khi trẻ không ăn những món mình không thích hoặc bỏ dở không ăn hết phần cơm của mình. Bạn cần giải thích cho con hiểu vì sao con không được để thừa thức ăn. Đó có thể vì thừa thức ăn là lãng phí hay không tôn trọng công sức của người đã nấu ăn. Hoặc mẹ cũng có thể dùng những câu chuyện về quý trọng thức ăn để giảng giải cho con hiểu. Sau khi hiểu rõ trẻ sẽ không để thừa thức ăn nữa. Đây cũng là một cách để hướng trẻ ăn đa dạng và không kén ăn những món mình không thích.

4. Nói rõ ý thích của mình

Bên cạnh không để thừa thức ăn, bạn cũng cần dạy con cách bày tỏ ý thích của mình thông qua các món ăn. Bắt đầu bạn có thể hỏi “Con có thích món này hay không?” hoặc”Con thích ăn gì nào?”,… Dạy trẻ dám nói rõ ý thích của mình là một cách hướng dẫn con chia sẻ về sở thích, thói quen và giúp con tập được tính tự tin, khả năng bày tỏ cảm xúc – một trong những kỹ năng cần thiết khi lớn lên. Tuy nhiên, cũng cần phân biệt rõ việc thể hiện ý thích của trẻ và kén ăn chỉ ăn những món mình thích, bạn nhé.

5. Làm việc cùng cả nhà

day be trong bua an

Bạn có thể cho trẻ tham gia vào quá trình chuẩn bị bữa ăn với nhiệm vụ bày biện bàn và thức ăn. Điều này giúp trẻ học cách chia sẻ công việc nhà với bố mẹ và tinh thần trách nhiệm với công việc mà mình làm. Cùng chuẩn bị thức ăn cũng giúp cả nhà có nhiều thời gian bên nhau và góp phần giúp trẻ hiểu để có bữa ăn phải mất rất nhiều công sức. Từ đó trẻ sẽ quý trọng thức ăn hơn và không bỏ thừa mứa hay lãng phí thức ăn.

Ngoài ra, vào dịp cuối tuần, bạn có thể cùng gia đình lên thực đơn các món ăn mà mọi người đều thích và cùng cả nhà thực hiện. Bật mí là mục THỰC ĐƠN CHO CẢ NHÀ của Gia Đình Nestlé có rất nhiều món ngon và dễ làm, bạn tham khảo thử xem. Cũng đừng quên bộ ba hạt nêm, dầu hào và nước tương MAGGI cho bữa ăn thêm thơm ngon và bổ dưỡng nhé.

Trẻ em như tờ giấy trắng, nếu được rèn giũa ngay từ nhỏ trẻ sẽ sớm hình thành những đức tính tốt và cách cư xử hợp lý, lịch sự trong tương lai. Mong rằng với những chia sẻ này, Gia Đình Nestlé có thể giúp bạn uốn nắn trẻ ngay từ những bữa cơm với gia đình. Để ngoài những món ăn thơm ngon, con còn học được những kiến thức bổ ích mỗi ngày.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Pinterest

Từ Khóa: day con, gia đình nestle
 
 
Bình luận Facebook