contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Làm thế nào để nuôi dạy con thông minh
Làm thế nào để nuôi dạy con thông minh
06 Tháng 01 2015

Làm thế nào để nuôi dạy con thông minh

Gia Đình Nestlé xin mách các mẹ những lưu ý đơn giản nhưng sẽ giúp nuôi dạy bé thông minh hơn!

Nhận ngay mã quà tặng mua hàng Nestlé trên TIKI (NESCAFÉ, MILO, MAGGI...) cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn khi đăng ký làm thành viên Gia Đình Nestlé tại đây.

Gia Đình Nestlé - cộng đồng khách hàng thân thiết, tin dùng các sản phẩm dinh dưỡng từ Nestlé. Mua sản phẩm Nestlé, nhớ giữ lại hóa đơn để tiếp tục tham gia vòng xoay may mắn, nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ chương trình Thành viên gắn kết tại đây.

Mong muốn con lớn nhanh, khoẻ mạnh và thông minh là điều mà mọi bố mẹ mong ước. Nếu như việc lớn nhanh, khoẻ mạnh còn phụ thuộc nhiều vào dinh dưỡng, môi trường sống và cả cơ địa riêng của từng bé thì việc giúp con thông minh hơn hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình nuôi dạy của bố mẹ trong thời gian dài. Và Gia Đình Nestlé xin mách các mẹ những lưu ý đơn giản nhưng sẽ giúp nuôi dạy bé thông minh hơn. Đặc biệt, bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp dạy con hiệu quả từ chuyên gia!

  1. Những điều hay mẹ có thể dạy cho bé trong bữa ăn
  2. Nguyên tắc 3 "không" để dạy con ngoan
  3. Tuyệt chiêu cai các thiết bị điện tử cho con “một phát ăn ngay”!
  4. Dạy con học tại nhà sao cho hiệu quả?

Và Gia Đình Nestlé xin mách các mẹ những lưu ý đơn giản nhưng sẽ giúp nuôi dạy bé thông minh hơn!

Bước 1: Tương tác với trẻ

Các nhà khoa học đã quan sát và nhận thấy rằng những trẻ sơ sinh không được ôm ấp, yêu thương và nô đùa với mẹ thường sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự ôm ấp, giao lưu và chơi đùa với con cái có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ. Sợi dây kết nối yêu thương giữa mẹ và con là nền tảng xây dựng cho kỹ năng tư duy của bé.

Bước 2: Trò chuyện cùng trẻ

Việc lắng nghe khi con bạn đang nói, sẽ thúc đẩy trẻ giao tiếp nhiều hơn. Bạn có thể đọc một cuốn sách cho con dù có những từ con bạn chưa hiểu. Điều này mang lại cho họ một khởi đầu trong việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Trẻ con khi được nghe đọc sách lúc nhỏ có nhiều khả năng để phát triển sở thích đọc sách, học tốt ở trường, và thành công trong cuộc sống khi trưởng thành. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất làm cho trẻ thông minh.

Bước 3: Hãy để con tự do khám phá, tiếp xúc với môi trường, đồ vật

Chính sự giao tiếp này hình thành sự phát triển ở cả hai bán cầu não của trẻ. Não bán cầu trái thực hiện các chức năng tư duy, lập luận, trong khi não bán cầu phải phản ánh sự sáng tạo và nghệ thuật.

Bước 4: Hãy để con bạn chơi đùa

Chơi đùa cũng là một phần của quá trình học hỏi, khi trẻ chơi, các nền tảng về kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và tình cảm của trẻ sẽ được hình thành. Khi trẻ chơi với những ngườ bạn khác, chúng sẽ phát triển kĩ năng  kết hợp những ý tưởng, ấn tượng và cảm xúc với những người khác.

Bước 5: Khuyến khích trẻ tập thể dục

Tập thể dục không chỉ làm cho con bạn khỏe mạnh, mà còn làm cho con của bạn thông minh! Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu đến não và xây dựng các tế bào não mới. Tập thể dục tốt cho sự nhạy bén của não người trưởng thành, nhưng nó có tác dụng lâu dài hơn về sự phát triển trí não của trẻ.

Bước 6: Hãy khiến âm nhạc trở thành một phần trong cuộc sống của trẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc có thể thúc đẩy trí nhớ, sự chú ý, động lực và học tập. Âm nhạc cũng có thể làm giảm căng thẳng cho trẻ. Học chơi một loại nhạc cụ có ảnh hưởng đến sự tư duy của bộ não cũng như cho môn toán học trừu tượng. Nếu có thể, hãy cho trẻ bắt đầu với cây đàn piano. Sau khi học đọc và chơi được đến 10 nốt nhạc ở cùng một thời điểm sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn nhiều khi học bất kỳ của các nhạc cụ khác. Tuy nhiên, việc để trẻ bắt đầu chơi loại nhạc cụ nào không quan trọng, điều quan trọng chính là loại nhạc bạn bắt đầu cho trẻ.

Bước 7: Hãy trở thành tấm gương để rèn dũa cho con những thói quen tốt cho trí não

Cha mẹ là tấm gương phản chiếu cho sự hình thành tính cách của trẻ sau này. Nếu con bạn bắt gặp hình ảnh khi bạn đọc sách, viết bài, làm nhạc hay làm bất cứ những việc thiên về sáng tạo, trẻ sẽ bắt chước bạn, sự thông minh sẽ tăng dần trong quá trình này.

Bước 8: Để con chơi những trò chơi trí tuệ trên máy tính, những trò chơi này sẽ dạy con bạn về chữ cái, toán học, âm nhạc và những thứ khác.

Thông qua những trò chơi trên máy tính không những giúp trẻ phát triển sự phối hợp giữa đôi tay và mắt mà còn bị cho trẻ kỹ năng về công nghệ trong tương lai. Học tập và vui chơi chính  là sự kết hợp tốt nhất cho con bạn tìm hiểu và học hỏi.

Bước 9: Cho trẻ ăn đúng cách

Cung cấp những thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng là điều quan trọng để nuôi dạy trẻ thông minh hơn. Một chế độ ăn giàu protein (trứng, cá, thịt, đậu, lạc...) sẽ giúp tăng cường sự chú ý và hệ tư duy của trẻ. Những thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường sẽ làm cản trở khả năng tập trung, mức độ hoạt động của trẻ. Ngoài ra, vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng trong bữa ăn của trẻ.

Bước 10: Đưa trẻ đi chơi

Bảo tàng hoặc một chuyến du lịch hấp dẫn sẽ là một trong những sự lựa chọn hấp dẫn với trẻ. Nếu bạn có đủ điều kiện kinh tế, hãy dẫn trẻ đi du lịch nước ngoài để học hỏi và khám phá nhiều điều thú vị mới.

Nguồn: Gia Đình Nestlé

Ảnh: Photobucket

 
 
Bình luận Facebook