contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Hãy ươm mầm sáng tạo cho trẻ
Hãy ươm mầm sáng tạo cho trẻ
28 Tháng 09 2014

Hãy ươm mầm sáng tạo cho trẻ

Với những câu chuyện và trò chơi sáng tạo, trẻ khiến cho thế giới xung quanh trở nên sinh động hơn và giảm đi những phức tạp trong cuộc sống hàng ngày.

Thế giới của trẻ em thường được lấp đầy sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Chỉ với một chút động viên từ các bậc cha mẹ thì vào năm 3 tuổi, hầu hết các bé sẽ vẽ, hát, nhảy, kể chuyện trong niềm hạnh phúc. Bọn trẻ học tốt nhất khi tích cực tham gia vào các hoạt động, hơn là thụ động tiếp nhận thông tin. Bằng cách tạo ra những câu chuyện nhỏ và các trò chơi, trẻ khiến cho thế giới xung quanh trở nên sinh động hơn và giảm đi những phức tạp trong cuộc sống hàng ngày.

Trẻ em thích bắt chước. Các bé có thể làm tiếng mèo kêu “Meooo” và tạo ra âm thanh giống con mèo cưng đang được chủ âu yếm yêu thương. Hoặc trẻ có thể bắt chước cách biểu hiện của người mẹ hoặc dáng đi của người cha. Mô phỏng giúp chúng có được "cảm nhận" của người nào đó hoặc điều gì đó mà chúng đang bắt chước. 

Những hoạt động sáng tạo của bé đã từng được coi là "chỉ là trò chơi", nhưng hiện nay điều đó được cho rằng có ý nghĩa rất lớn trong quá trình phát triển của trẻ. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em tham gia vào những trò chơi sáng tạo sẽ sở hữu một vốn từ vựng lớn hơn, đồng cảm với người khác sâu sắc hơn, và có nhiều tiềm năng  hơn khi trưởng thành.

Kỹ năng quan hệ xã hội được tăng cường thông qua trò chơi tương tác giữa trẻ với những người khác bởi vì nó cho phép bọn trẻ đánh giá những giá trị và quan điểm khác nhau. Và thông qua đó, trẻ có thể thoải mái bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình để phát triển cảm xúc. Trò chơi sáng tạo còn cho phép thể hiện bản thân và sự tự tin, sự phát triển các kỹ năng xã hội và giải quyết vấn đề.

Vì vậy, hãy luôn khuyến khích và động viên con bạn sáng tạo bằng nhiều hình thức, thông qua việc ươm mầm sáng tạo cho trẻ từ khi còn nhỏ, bạn đã chuẩn bị những bước đệm tuyệt vời cho cuộc sống của con sau này.

 
 
Bình luận Facebook