contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Bí quyết dạy con kết bạn hiệu quả
Bí quyết dạy con kết bạn hiệu quả
21 Tháng 05 2015

Bí quyết dạy con kết bạn hiệu quả

Bạn bè là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Nhưng chọn bạn và kết bạn thì thật không dễ chút nào, bé sẽ cần sự hướng dẫn của bạn đấy!

Bạn bè là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tính cách, nhận thức của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu làm quen với môi trường tập thể đầu tiên – trường mẫu giáo, đầu cấp 1, rất nhiều bậc cha mẹ đã lo lắng khi phát hiện con mình không có bạn mà không biết làm thế nào để giúp con. Cùng Gia đình Nestlé tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp để giúp trẻ xây dựng tình bạn cho mình nhé.

1. Vì sao con không có bạn?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ khó kết bạn. Trong đó có thể kể đến hai nguyên nhân chính:

  • Trẻ nhút nhát: trẻ cảm thấy xấu hổ, không thoải mái khi chơi với các bạn cùng lứa. Việc này có thể do bản tính của trẻ hoặc đôi khi trẻ nhút nhát do bị trêu chọc vì không giống các bạn khác về ngoại hình, giọng nói hoặc khả năng.
  • Trẻ có hành vi không đúng: một số trẻ bị bạn bè xa lánh vì hay đánh bạn, giành giật đồ chơi với trẻ khác hoặc bản thân trẻ không cho các trẻ khác chơi cùng. Điều này có thể do trẻ quen được gia đình cưng chiều và chưa quen với việc chia sẻ với bạn khác.

ban be

2. Bạn cần làm gì để giúp con?

Để giúp con giải quyết vấn đề khó kết bạn, bạn cần quan tâm và lắng nghe vì sao trẻ không có bạn. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, bạn cần biết tình trạng này đã kéo dài bao lâu, con còn thiếu kỹ năng gì để hướng dẫn, giúp con hình thành và phát triển kỹ năng đó ngay tại nhà.

  • Đối với trẻ nhút nhát do bản tính, bạn cần trấn an, giải thích cho trẻ hiểu niềm vui khi có bạn bè. Đồng thời bạn có thể cùng trẻ tập tại nhà cách mở đầu câu chuyện, cách nói “xin chào” với bạn khác bằng các trò chơi nhập vai. Bạn cũng có thể tạo điều kiện cho trẻ kết bạn bằng cách mời các bạn khác đến nhà và khuyến khích trẻ chơi với các bạn.
  • Đối với trẻ bị bạn trêu chọc dẫn đến nhút nhát, hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao. Bạn cần động viên, chỉ ra những ưu điểm của trẻ để trẻ tự tin vào bản thân và phát huy thế mạnh của mình. Nếu trẻ bị trêu ghẹo do các thói quen xấu như ngoáy mũi, mút tay, không ngăn nắp,… bạn cần giúp đỡ trẻ loại bỏ các thói quen này khi ở nhà. Bạn cũng nên dạy trẻ bảo vệ bản thân mình, biết nói với các bạn trêu chọc mình rằng trẻ không thích các bạn làm như vậy. Đồng thời, nếu tình trạng trêu chọc này kéo dài, bạn nên gặp giáo viên của trẻ để có thể phối hợp và giải quyết kịp thời.
  • Đối với trẻ có hành vi không đúng, hãy ân cần giải thích cho trẻ hiểu hành vi của mình là chưa đúng và cần điều chỉnh. Bạn cần quan sát các hành vi của trẻ thường xuyên hơn, kịp thời hướng dẫn giúp trẻ thay đổi ngay tại nhà. Bên cạnh đó, bạn cần thống nhất cách hướng này với các thành viên trong gia đình để cùng phối hợp. Uốn nắn để trẻ cư xử đúng đắn không chỉ giúp trẻ có thêm bạn bè mà còn giúp hình thành nhân cách cho trẻ sau này.

ket ban

3. Bạn cần lưu ý thêm

Cha mẹ  nên duy trì liên hệ với giáo viên thường xuyên để nắm rõ quá trình phát triển của trẻ, không chỉ về học tập mà còn về những kỹ năng xã hội cũng như cách cư xử trong quá trình học tập để hỗ trợ kịp thời. Song song đó, bạn và gia đình cần là tấm gương cho trẻ, đối xử tốt, thân thiện với những người xung quanh vì trẻ sẽ học cách đối xử với mọi người từ gia đình mình. Việc mời bạn bè của cả hai vợ chồng đến nhà chơi thường xuyên chính là cơ hội tuyệt vời để trẻ học hỏi được cách cư xử cũng như biết được tình cảm bạn bè là như thế nào.

tinh ban

Lưu ý là chỉ can thiệp vào việc kết bạn của con khi thật sự cần thiết, trẻ phải học cách tự mình kết bạn vì đó là bài học quan trọng về giao tiếp của trẻ để có thể bước vững trên đường đời sau này.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook