contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Đọc sách ngày hè - trang bị vốn sống cho trẻ
Đọc sách ngày hè - trang bị vốn sống cho trẻ
30 Tháng 09 2014

Đọc sách ngày hè - trang bị vốn sống cho trẻ

Mùa hè đang đến, việc lên kế hoạch vui chơi, vận động ngày hè hẳn là những việc phải làm và nên làm rồi. Nhưng phụ huynh lại có một nỗi lo chính đáng khác, đó là nếu chỉ mải vui chơi trong suốt thời gian hè sẽ khiến bé quên đi các kiến thức đã học.

Thật ra, nỗi lo lắng đó có thể được giải quyết một phần bằng cách khuyến khích trẻ đọc sách vào dịp hè rảnh rỗi này vì đọc sách không chỉ bù đắp những kiến thức bị quên mà còn giúp bổ sung thêm những vốn sống rất hữu ích. 

Gia đình Nestlé chia sẻ với gia đình mình một số cách sáng tạo và dễ dàng thực hiện để thuyết phục các con dành thời gian đọc sách trong mùa hè này nhé:

1. Chọn sách về đề tài yêu thích của trẻ:

Con bạn thích chơi bóng chuyền? Bạn nên dành thời gian đến thư viện và tìm một cuốn tiểu sử về cầu thủ mà con mình yêu thích. Trẻ sẽ rất thích thú khi biết thêm nhiều câu chuyện đời và sự nghiệp của cầu thủ mà trẻ đang hâm mộ. Như vậy, bạn đã khuyến khích trẻ đọc rồi đó. 

2. Làm gương cho trẻ:

Bạn vẫn thường đọc báo vào buổi sáng hoặc có tvhói quen chia sẻ với trẻ về quyển sách bạn đang đọc? Quá tốt, hãy tiếp tục duy trì và như thế sẽ giúp trẻ trẻ hiểu rằng đọc là một phần không thể thiếu trong một ngày của mọi người.

3. Cho phép trẻ đọc sách với sự thư giãn:

Mùa hè là thời điểm mà trẻ em có thể làm gì trẻ thích vì thế hãy để trẻ đọc những gì, khi nào, và ra sao theo cách của trẻ. Cha mẹ không nên đặt yêu cầu trẻ đọc sách trong vòng bao nhiêu phút hoặc đọc bao nhiêu trang mỗi ngày. 

4. Cùng đọc to:

Thời gian hè là thời điểm vui chơi nên trẻ có thể đọc kiểu nào trẻ thích: đọc to, đọc truyền cảm là một cách rất vui và hào hứng. Mẹ và con có thể thay phiên nhau đọc to, vừa vui là vừa có thêm thời gian bên nhau hơn. 

5. Đăng ký những tạp chí phù hợp với độ tuổi của trẻ:

Trên thị trường có rất nhiều loại báo nhi đồng phù hợp với sở thích và độ tuổi của con bạn, nên đăng ký các loại báo này. 

Văn hóa đọc nên là một phần văn hóa của gia đình bạn, hãy đọc cùng với trẻ, để trẻ đọc một mình, để trẻ đọc bất cứ khi nào, đọc ở khắp nơi. Đó là cách giúp con bạn chuyển giao từ thời điểm nghỉ hè sang năm học mới một cách dễ chịu và sảng khoái; đồng thời, trẻ có được thêm nhiều vốn sống quí. 

Gia đình Nestlé

Nguồn ảnh: Flick

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook