contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Để giúp bé tự học tốt hơn tại nhà
Để giúp bé tự học tốt hơn tại nhà
28 Tháng 09 2014

Để giúp bé tự học tốt hơn tại nhà

Để kích thích khả năng tư duy, bạn hãy giúp con hình thành thói quen tự học tại nhà với các gợi ý sau nhé!

Để chuẩn bị cho năm học mới được suôn sẻ và hỗ trợ các trẻ tự học tập tốt hơn thì sự hỗ trợ của bố mẹ là vô cùng cần thiết. Cùng áp dụng những phương pháp mà Gia đình Nestlé hiến kế  để giúp trẻ tập trung hơn khi học bài và làm bài tập tại nhà, bố mẹ nhé!

1. Tắt tivi:

Nếu tivi đặt gần học tập của trẻ, bạn nên đặt ra quy định khi nào đến giờ học, thì không ai trong nhà được xem tivi. Mở tivi khi con đang học sẽ thu hút sự chú ý của trẻ cũng giống như đàn ong bị thu hút bởi đĩa mật ong.

2. Bố trí góc học tập cố định:

Đó có thể là phòng của trẻ hoặc một chiếc bàn trong phòng đọc sách, phòng sinh hoạt chung hông cần quá chú trọng đến hình thức. Cần loại trừ càng nhiều yếu tố làm cho trẻ sao nhãng càng tốt. Chỉ cần một chiếc bàn đủ chỗ cho những vật dụng cần thiết như bút chì, bút mực, giấy, sách và những vật dụng khác thực sự cần thiết.

3. Sắp xếp thời gian biểu học bài và làm bài hợp lý, cố định cho trẻ

Bạn hãy kiếm một quyển lịch lớn, có nhiều khoảng trống để trẻ có thể ghi nhanh lại mọi việc cần làm trong ngày. Nên tách ra từng tháng để bạn cũng như trẻ có thể thấy thời gian còn lại trong học kỳ này. Chẳng hạn, bạn có thể xé tháng 9, 10, 11, 12, và tháng 1 và dán chúng vào từ trái sang phải ngang một bức tường.

Trẻ có thể sử dụng một loại bút màu để đánh dấu ngày thi, một màu khác cho những sự kiện sắp đến… Điều này cũng giống như một công cụ nhắc nhớ để trẻ không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trọng.

4. Khuyến khích trẻ tự học, tự đọc sách nhiều hơn:

Với các trẻ lớn, bạn hãy khuyến khích con ghi chú lại một vài điều cơ bản khi trẻ đang đọc một chương sách, hướng dẫn trẻ cách đọc lướt qua tài liệu, nghiên cứu các bảng biểu và bản đồ, tóm tắt những gì đã đọc bằng chính ngôn từ của trẻ.

Ngoài ra, trẻ có thể dùng những mẩu giấy nhỏ để ghi lại những điều cần được xem lại nhanh như ngày tháng, công thức, từ hay nhầm lẫn…

Với các trẻ nhỏ còn học tiểu học thì bạn có thể khuyến khích trẻ đọc nhiều hơn các loại sách khác nhau và luôn có mặt kề bên để giải thích giúp trẻ những từ, những nội dung trẻ chưa hiểu rõ.

5. Chỉ nên hỗ trợ chứ không nên giúp trẻ làm bài tập về nhà:

Cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ làm bài tập như kiểm soát lỗi sai chính tả, hướng dẫn gợi ý cho trẻ làm bài. Tuy nhiên bạn không nên giúp con làm hết bài tập vì sẽ tạo cho trẻ thói quen ỷ lại, trẻ sẽ lười suy nghĩ và bài tập ở nhà sẽ mất đi ý nghĩa của nó khi trẻ chẳng thể nhớ thêm bài cũ và hiểu rõ nội dung mình cần làm. Hãy để trẻ có thời gian tự suy nghĩ, và tự hoàn tất bài tập của mình.

Bạn có thể đọc lại đề bài hoặc kiểm tra kết quả phép toán sau khi trẻ đã làm xong bài. Và nhớ rằng, bạn hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực (dù trẻ có làm sai) nếu bạn không muốn trẻ tỏ ra khó chịu khi làm bài tập ở nhà.

Thi thoảng bạn cũng nên hỏi trẻ những câu hỏi như: “Mọi việc ở trường thế nào hả con”, hoặc vô tình hỏi “Bài kiểm tra toán của con thế nào?”, “Bài tập lịch sử của con thế nào rồi? Có cần mẹ (ba) giúp gì không?”… Điều đó sẽ động viên trẻ rất nhiều đấy.

 

 

 
 
Bình luận Facebook