contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Dạy trẻ tính chia sẻ
Dạy trẻ tính chia sẻ
21 Tháng 05 2015

Dạy trẻ tính chia sẻ

Chia sẻ chính là nền tảng của yêu thương giúp trẻ biết cảm thông và yêu thương bạn bè, mọi người quanh mình. Vậy làm sao để dạy trẻ đức tính này?

Khi trẻ biết chia sẻ, trẻ sẽ dễ dàng cảm thông với bạn bè với mọi người xung quanh mình hơn. Chính vì thế, thật không quá khi nói rằng chia sẻ chính là nền tảng của sự yêu thương. Tuy nhiên, không giống như những kỹ năng đọc, viết mà bố mẹ có thể dạy trẻ dễ dàng, tính chia sẻ không phải lúc nào cũng có thể truyền đạt được để cho bé hiểu. Hãy cùng Gia Đình Nestlé điểm qua những lưu ý quan trọng để dạy trẻ về tính chia sẻ nhé.

1. Hãy yêu thương chứ đừng cưng chiều

Khi trẻ được lớn lên trong một môi trường đầy tình yêu thương, trẻ sẽ dễ dàng chia sẻ tình yêu thương đó với bạn bè. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng: yêu thương khác với cưng chiều. Yêu thương là mang đến cho trẻ những điều tốt đẹp còn cưng chiều là luôn làm theo mọi ý muốn của trẻ, dù đó là những mong muốn thái quá. Khi được cưng chiều quá mức, trẻ thường  nảy sinh tâm lý ích kỷ, chỉ muốn nhận mà không muốn chia sẻ với người khác những gì mình đang có.

yeu thuong tre

2. Giúp trẻ hiểu chia sẻ không có nghĩa là mất

Một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ không thích hoặc không chịu chia sẻ là do tâm lý lo sợ: trẻ không muốn mất đi món đồ chơi yêu thích hay mối quan tâm của mọi người. Chính vì vậy, bố mẹ nên trấn an trẻ, gợi ý cho trẻ hiểu rằng chia sẻ không có nghĩa là bị mất đi mà là cùng vui với bạn

chia se

Trẻ em có tính sở hữu rất cao, nhưng đồng thời các em cũng thích có thêm niềm vui. Bố mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ thấy niềm vui khi chia sẻ với người khác, có thể bằng cách tạo hình huống cho trẻ như mời các bạn khác đến nhà cùng chơi. Trước khi các bạn đến bố mẹ có thể thống nhất với trẻ một số món đồ chơi sẽ chơi cùng bạn để tâm lý trẻ thoải mái sẻ chia.. Bố mẹ cũng có thể chọn sẵn một số “đề bài” trò chơi để trẻ chơi cùng các bạn: xây nhà cao tầng, ai ghép hình nhanh hơn,… Nếu bạn dắt trẻ đến chơi nhà bạn thì gợi ý cho trẻ chọn mang theo một món đồ chơi để chơi cùng hoặc tặng bạn. Nếu trong quá trình trẻ chơi với các bạn và phát sinh mâu thuẫn vì trẻ hoặc bạn không muốn chia sẻ, hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao và dẫn dắt cho trẻ tự giải quyết. Trao cho trẻ một thanh KITKAT và khuyến khích trẻ bẻ đôi để chia sẻ với người bạn cùng chơi cũng là một cách hay để trẻ cảm nhận được rằng: khi cho đi, niềm vui sẽ nhân đôi.

3. Cho trẻ quyền lựa chọn

Hãy để trẻ tự nguyện chia sẻ với bạn bè và người khác, đừng áp đặt trẻ phải chia sẻ đồ vật của mình hay la mắng trẻ khi trẻ muốn giữ riêng đồ vật của mình. Hãy trao quyền lựa chọn cho trẻ, để trẻ tự quyết định có chia sẻ hay không. Sau khi trẻ quyết định bố mẹ có thể giải thích cho trẻ những gì trẻ có được và mất đi với hành động của mình. Đừng quên những lời khen thưởng, động viên khi trẻ có những hành động đúng, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người, bạn nhé.

chia se

4. Làm gương

Trẻ em như tờ giấy trắng, hành động của các em là kết quả từ quá trình quan sát, học theo người lớn trong gia đình. Chính vì vậy, bố mẹ và gia đình cần là tấm gương cho trẻ học theo bằng cách chia sẻ với nhau và với mọi người xung quanh. Từ hành động của người lớn, trẻ sẽ học theo và dần biết cách chia sẻ với người khác.

Dạy con ngoan và định hướng cho trẻ những đức tính tốt đẹp như chia sẻ, yêu thương…là cả một quá trình. Hành trình này rất cần sự đồng hành và làm gương của bố mẹ để giúp con phát triển toàn diện tâm hồn.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook