contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân cho con
Rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân cho con
28 Tháng 09 2014

Rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân cho con

Hãy cho trẻ tiếp xúc với phương pháp học thực tế để giúp con phát triển bản thân và tiến xa hơn trong tương lai nhé.

Việc dạy con thông qua việc tiếp xúc với các hoạt động thực tế bên ngoài có thể giúp trẻ phát triển bản thân

Trong một lớp học điển hình, học sinh lắng nghe giáo viên giảng bài và dễ dàng làm bài tập về nhà một cách hiệu quả. Bọn trẻ có thể đọc thuộc lòng các sự kiện và số liệu, xác định chính xác quá khứ của một vị lãnh tụ quốc gia nào đó, và thậm chí có thể đưa ra dữ liệu về những mốc lịch sử nổi tiếng. Những học sinh chăm chỉ có thể đạt kết quả xuất sắc bài kiểm tra thật dễ dàng.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giúp con bạn tiến xa hơn là chỉ rập khuôn một cách máy móc, bằng cách dạy con thoát ra khỏi cái lối mòn học tập đó. Đối với điều này, chỉ có một từ khóa: Tiếp xúc. 

Hãy tạo cơ hội của con bạn để tiếp cận với thực tế hoặc làm nghiên cứu về những gì trẻ thích thú nhất và tự rút ra những trải nghiệm thú vị cho riêng mình. Với phương pháp dạy con này, bạn sẽ không khỏi bất ngời khi trẻ tiếp thu những bài học mới nhanh hơn, và đặc biệt kỷ niệm đẹp giữa bạn và con khi cùng khám phá thế giới không bao giờ phai mờ trong tâm trí bé dù đã trưởng thành. 

Dưới đây là một số hoạt động dạy con học lý tưởng mà bạn và trẻ có thể làm sau  giờ học trên lớp: 

1. Học qua Internet

Có rất nhiều thông tin có sẵn trên Internet, đặc biệt là các trang web rất thân thiện với học sinh: giải quyết các chủ đề về khoa học, nghệ thuật, lịch sử, và thậm chí toán học! Bạn có thể dạy con thông qua việc trải nghiệm những kiến thức tuyệt vời mà mạng Internet mang lại, cùng đọc về sự thật trẻ em ở các quốc gia khác sống như thế nào, và nhìn thấy hình ảnh của các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Tất nhiên bạn nên thiết  lập an ninh mạng tốt để tránh cho trẻ những cạm bẫy xấu trên thế giới ảo. Tuy nhiên, tốt nhất là luôn ở bên cạnh trẻ để cùng  thực hiện hành trình hướng tới những khám phá mới.

2. Khám phá thiên nhiên

Hòa chung với nhịp sống của thiên nhiên khi bạn đang dạy con bài học về quang hợp. Xem đám mây trên bầu trời bồng bềnh cũng có thể giúp bé tìm hiểu về cách hình thành đám mây khác nhau và vì sao có những cơn mưa. Nghiên cứu đàn kiến đang “diễu hành” trong công viên, hoặc mẹ con cùng bắt châu chấu để quan sát không chỉ giúp trẻ  trả lời câu hỏi về kiến thức tự nhiên trong bài thi, mà còn bồi dưỡng cho trẻ một tình yêu đối với môi trường.

3. Những chuyến du ngoạn thú vị

Đưa con đến thăm các di tích lịch sử và các địa điểm thú vị được đề cập trong sách giáo khoa chính là cách dạy con yêu thích môn lịch sữ. Điều này chắc chắn sẽ làm cho việc học sống động hơn cho trẻ, chứ không phải là chỉ máy móc ghi nhớ tất cả các địa điểm, ngày tháng và tên của những nhân vật lịch sử hoặc những sự kiện quan trọng. 

4. Tham dự các hoạt động văn hóa

Xem nhà hát kịch và các vở diễn nghệ thuật cũng sẽ để lại ấn tượng  sâu sắc hơn cho trẻ về những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Bảo tàng triển lãm cũng là địa điểm tốt để dạy con tìm hiểu thêm về nghệ thuật, lịch sử và văn hóa.

Việc học tập không chỉ xảy ra trong lớp học - các giáo viên và sách giáo khoa không phải là nguồn thông tin duy nhất có sẵn. Hãy cố gắng tạo ra những trải nghiệm sống cho con bạn, để làm phong phú thêm kiến thức của trẻ. Và hãy thiết lập sẵn hành trình khám phá cho bé, định hướng các cách tìm tòi học hỏi bắt đầu từ tuổi đi học và đảm bảo rằng ""ngôi sao"" của bạn có khả năng tự tìm tòi hiểu biết một vấn đề trong tương lai.

Nguồn: Nestlé Club

 

 
 
Bình luận Facebook