contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Dạy con làm vườn tại nhà từ rau củ thừa
Dạy con làm vườn tại nhà từ rau củ thừa
01 Tháng 07 2015

Dạy con làm vườn tại nhà từ rau củ thừa

Mỗi khi nấu ăn bạn thường bỏ rất nhiều gốc hành, đầu cà rốt,…? Thực ra, bạn có thể cùng con làm vườn tại nhà với những thứ "tưởng như bỏ đi" này đấy!

Với điều kiện sống tại thành phố, ít cây cỏ và thực vật xung quanh, còn gì tuyệt hơn dạy con trồng và chăm sóc một khu vuờn nhỏ trong nhà trong mùa hè này? Và sẽ tuyệt hơn nữa khi khu vườn này được hình thành từ những thứ “bỏ đi” trong nhà bếp của bạn. Cùng xem bài viết sau nhé. 

Làm vườn tại nhà với hành lá “thạch sanh”

day con lam vuon tu rau cu thua

Rất đơn giản, bạn chỉ cần một đoạn đầu hành dài khoản 2,5 cm hoặc vài củ hành tím có rễ. Đặt chúng vào một chiếc cốc hoặc lọ nhỏ, cho nước vào ngập một phần thân hành. Chỉ cần khoảng 5 ngày bạn sẽ có một lọ hành tươi xanh rồi! Bạn cũng có thể thay thế hành tím bằng hành tây, hoặc thay nước bằng đất mùn. Với cách làm này, bạn sẽ có một chậu hành “thạch sanh” cung cấp hành sạch dùng mỗi ngày và trẻ có thể dễ dàng quan sát quá trình phát triển của cây hành đấy nhé.

Làm vườn tại nhà với khoai tây mọc mầm

day con lam vuon tu rau cu thua

Những củ khoai tây mọc mầm chẳng thể dùng để chế biến thức ăn nữa rồi. Thế nhưng, bạn có thể tận dụng chúng bằng cách cùng con cho vào các chậu hoặc chén nhỏ. Cho nước vào ngập 2/3 thân củ, thay nước khi thấy chuyển màu để tránh bị thối. Đặt chậu cây trên bệ cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng vừa đủ, khoai sẽ nhanh chóng ra những chiếc lá xinh đẹp. Đừng quên nhờ “phụ tá tí hon” thay nước giúp bạn nhé.

Làm vườn tại nhà với đầu cà rốt

day con lam vuon tu rau cu thua

Để bổ sung vitamin A cho con bạn thường mua cà rốt về và vứt đi không biết bao nhiêu đầu cà rốt? Tất cả những gì bạn cần làm là cho đầu cà rốt vào khay nhựa chứa một ít nước. Đặt khay ở vị trí có ánh sáng nhẹ, vài ngày sau cà rốt sẽ bắt đầu ra lá xanh tốt. Bật mí là bạn có thể dùng khay đựng trứng thay cho khay nhựa đấy.

Ngoài ra, bạn có thể cho củ đã mọc lá ra đất, sau 3 tháng, cà rốt sẽ cho củ trở lại. Làm tương tự với củ cải trắng hoặc các loại củ khác, bạn sẽ có một khu vườn nhỏ đầy màu sắc ngay trong nhà bếp của mình.

Làm vườn tại nhà với gốc cải thìa

day con lam vuon tu rau cu thua

Cải thìa mua về sơ chế xong còn lại phần gốc, bạn có thể dùng để trồng tiếp đấy. Chỉ cần cho phần gốc này vào một chậu nhỏ hoặc chén nhỏ, bên trong cho nước ngập 2/3 gốc. Sau vài ngày, bạn những lá cải thìa non sẽ mọc lên xanh tốt đó.

Làm vườn tại nhà với ngò rí/ rau mùi

day con lam vuon tu rau cu thua

Những nhánh ngò rí bạn mua về thường không để được lâu? Bạn có thể cho chúng vào một lọ thủy tinh nhỏ chứa đầy nước. Phần rễ rau sẽ tiếp tục phát triển và bạn sẽ có một lọ rau be bé xinh xinh để trang trí bàn bếp của mình.

Những chậu cây xinh xinh giúp ngôi nhà thêm “xanh” và gần gũi với thiên nhiên. Còn gì tuyệt hơn khi bạn có thể tận dụng dịp nghỉ hè để cho bé “tập làm nông dân” ngay tại nhà mình. Qua đó, bé sẽ học hỏi được nhiều điều hay về sự phát triển của cây trồng cũng như học được tính tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất. Bạn cũng đừng quên bổ sung cho bé một ly Nestlé  MILO mỗi sáng để trẻ tràn đầy năng lượng “làm vườn” nhé!

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Pinterest

 
 
Bình luận Facebook