contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Dạy con học tại nhà sao cho hiệu quả?
Dạy con học tại nhà sao cho hiệu quả?
10 Tháng 05 2015

Dạy con học tại nhà sao cho hiệu quả?

Bố mẹ chính là những người thầy đầu tiên của con và cũng là người hỗ trợ bé tiếp thu bài học ở trường tốt hơn. Nhưng dạy con học tại nhà thế nào mới hiệu quả?

Để giúp bé đạt được kết quả học tập tốt cũng như tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống thì chỉ học ở trường thôi vẫn chưa đủ. Chính bố mẹ, những người tiếp xúc với con thường xuyên nhất, sẽ là những thầy cô tận tâm giảng giải giúp bé hiểu rõ hơn những gì đã được học ở trường. Nhưng khi ở nhà, bé sẽ rất dễ bị phân tâm bởi xung quanh là những món đồ chơi yêu thích, vậy bố mẹ nên làm gì để dạy con học tại nhà hiệu quả hơn? Cùng điểm qua những gợi ý từ Gia Đình Nestlé trong bài viết này nhé!

Đặc biệt, bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp dạy con hiệu quả từ chuyên gia như sau:

  1. Làm thế nào để nuôi dạy con thông minh
  2. Những điều hay mẹ có thể dạy cho bé trong bữa ăn
  3. Nguyên tắc 3 "không" để dạy con ngoan
  4. Tuyệt chiêu cai các thiết bị điện tử cho con “một phát ăn ngay”!

Và ba mẹ hãy lưu ý những điều sau để dạy con học tại nhà hiệu quả nhé!

1/ Hãy nghiêm khắc và rõ ràng:

Bố mẹ nên cứng rắn hơn và đừng để vẻ dễ thương của trẻ làm cho mủi lòng mà chấp nhận cho bé vui chơi trong khi bài tập vẫn chưa hoàn thành. Thay vào đó, bố mẹ hãy rõ ràng với bé, cùng bé phân chia thời gian học tập, vui chơi tại nhà và đảm bảo rằng bé thực hiện đúng “giờ nào, việc đó”.

2/ Hãy khuyến khích chứ đừng ép buộc:

Trẻ con khó tập trung hơn người lớn, đặc biệt là các trẻ cấp 1 và mẫu giáo. Ở lứa tuổi này, trẻ vẫn còn ham thích khám phá thể giới xung quanh, việc ngồi yên một chỗ và giải quyết hết đống bài tập khô khan thật là khó khăn với bé. Việc ép buộc chỉ làm bé thêm chán nản và không muốn học, bố mẹ có thể ép bé ngồi tại bàn nhưng nếu bé ngồi đó và vẫn lơ là thì thật là không hiệu quả. Vì thế, thay vì ép buộc, bố mẹ hãy động viên bé, thậm chí là học cùng bé và chỉ cho bé thấy những điểm thú vị từ bài học, bài tập mà bé cần làm. Qua đó, bé sẽ cảm thấy những bài học không còn nhàm chán nữa và thích thú với việc học ở nhà hơn.

cho be hoc

3/ Đừng dùng phần thưởng để khích lệ trẻ học:

Việc dùng những phần thưởng để khuyến khích bé nhanh chóng hoàn thành bài tập ở nhà đều không hiệu quả, có thể kể ra như: hứa cho bé chơi trò chơi điện tử, hứa cho bé ăn kẹo sau khi làm bài xong…Bởi bé sẽ cố làm nhanh hết mức có thể chỉ để được nhận phần thưởng; như thế, kết quả của khoảng thời gian học tại nhà sẽ không hiệu quả. Bên cạnh đó, bé sẽ không hiểu được ý nghĩa thật sự của việc học mà chỉ học vì quà. Động lực học tập và khả năng tự tìm tòi học hỏi của bé sẽ giảm sút.

4/ Hãy thường xuyên trao đổi với giáo viên của con:

Thời đại của trẻ con bây giờ khác xa thời của bố mẹ còn đi học, nhiều kiến thức mà bố mẹ đang có đã lâu chưa được cập nhật. Nếu bố mẹ giảng bài cho con bằng những kiến thức cũ, bé sẽ không hiểu, hoặc gây mâu thuẫn cho bé vì chúng khác với những gì bé được cô giáo giảng tại trường. Vì thế, việc trao đổi với giáo viên thường xuyên sẽ giúp bố mẹ nắm được những kiến thức, nội dung mà bé đang và chuẩn bị được dạy tại trường để từ đó có thể chuẩn bị trước và hỗ trợ bé tốt hơn. Đồng thời, việc trao đổi với giáo viên thường xuyên cũng sẽ giúp bố mẹ hiểu được bé nhà mình mạnh ở mảng nào, yếu ở mảng nào và phối hợp với nhà trường để hỗ trợ bé phát triển tối đa các tiềm năng của bản thân mình.

5/ Hãy tập cho bé tính chủ động:

Bố mẹ hãy khuyến khích trẻ chuẩn bị bài mới, soạn sẵn sách vở vào buổi tối trước khi đi học. Việc này sẽ giúp nâng cao tính chủ động, độc lập của bé và khích lệ tinh thần tự học, tự nghiên cứu của trẻ, rất có lợi cho cuộc sống tương lai sau này.

day con hoc tai nha

Mong rằng những gợi ý này từ Gia Đình Nestlé sẽ giúp các bố mẹ thêm vững tin để trở thành những người thầy, người bạn tốt nhất của trẻ.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook