contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Dạy con tự lập từ nhỏ
Dạy con tự lập từ nhỏ
30 Tháng 09 2014

Dạy con tự lập từ nhỏ

Thông qua việc hướng dẫn bé làm việc nhà, mẹ đã dạy con tự lập và biết phụ mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Bé sẽ rất vui khi được cùng mẹ dọn dẹp nhà đấy.

Bạn nghĩ con còn quá nhỏ để làm việc nhà? Không đâu! Càng sớm dạy con làm việc nhà, bé sẽ quen với thói quen phụ mẹ trong tương lai gần. Mùa hè lúc con rảnh rỗi là dịp thích hợp nhất để mẹ tập cho con làm các việc nhà đấy. Cùng Gia Đình Nestlé tạo một ngày bận rộn và đấy ý nghĩa với con ngay nhé!

1/ Dọn dẹp lộn xộn​

dạy con làm việc nhà: dọn dẹp lộn xộn

Căn nhà bạn luôn đầy ắp những thứ lộn xộn, cho dù ta có muốn hay không. Và nó sẽ càng lộn xộn vào mùa hè với đủ trò chơi của các con. Nhưng thay vì cáu gắt, hãy dạy bé làm việc nhà, giúp bé dọn dẹp chúng. 

Bắt đầu từ những cách rất đơn giản thôi. Bạn có thể nhờ bé dùng khăn lau bàn sau khi ăn, hoặc tự dùng cây lau nhà lau vết sữa đổ trên sàn nhà. Lưu ý là bạn đừng nên cho thêm thuốc tẩy hay chất hóa học nào khác khi bé lau dọn, chỉ cần nước trắng và một miếng vải mềm thôi là đủ. 

2/ Nhặt đồ chơi, truyện tranh​

 

Dạy con làm việc nhà: dọn dẹp đồ chơi

 

Thu dọn đồ chơi sau khi chơi là một thói quen tốt mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần phải được tập. Trước hết hãy tạo không gian chơi thật ngăn nắp, thuận tiện trong tầm với của bé, chẳng hạn như sách xếp chồng trên kệ, bóng để trong rổ, đồ chơi để trong thùng… 

Sau đó, mẹ có thể chơi trò chơi nhặt đồ với bé bằng những câu hỏi như “Con có thấy chiếc xe hơi kia không? Nó sẽ đi đến đâu ấy nhỉ?” rồi để bé chạy xe vào rổ.

3/ Dọn bàn ăn​

Hãy để bé hiểu nếu mỗi người cùng giúp nhau một việc thì bữa tối sẽ trở nên ngon miệng hơn rất nhiều! Con sẽ rất vui khi được công nhận làm nên bữa tối bằng cách sắp xếp chén đĩa ra bàn, đếm số đũa, muỗng, ly, tách cần sử dụng. Tuy chúng chỉ là việc nhỏ đối với mẹ, nhưng với bé thì đó quả là công trình cần được khen thưởng đấy! 

4/ Đi siêu thị cùng mẹ cũng là cách dạy con làm việc nhà​

 

Dạy con làm việc nhà: cùng mẹ đi siêu thị

 

Dắt bé đi siêu thị cũng là một thú vui trong những dịp cuối tuần rảnh rỗi. Trên quãng đường ngắn về nhà, mẹ có thể nhờ bé xách những thứ đồ nhẹ, khó hư hại như khăn giấy, chén đĩa nhựa, bánh kẹo. 

Không chỉ vậy, khi về đến nhà bé cũng có thể phụ mẹ khui đồ và cất chúng đúng nơi quy định, như đồ khô thì để trong tủ, còn đồ tươi sống phải cất trong tủ lạnh. 

5/ Nhặt đồ dơ vào rổ​

Sau những giờ chơi lấm lem quần áo, đã đến lúc phải thu dọn rồi. Quần áo rất nhẹ và dễ thu dọn, chỉ cần một chút công sức là bé có thể thu dọn chúng vào rổ hoặc máy giặt. 

Trong “bài tập” này, mẹ còn có thể chỉ bé việc phân loại đồ màu với đồ trắng, hoặc ấn nút máy giặt theo chỉ dẫn của mẹ. Bé có thể không theo kịp các hướng dẫn ngay từ đầu, nhưng đừng lo vì từ từ con sẽ thành thạo ngay! 

6/ Dọn giường​

Hãy khuyến khích con tập dọn giường khi bé còn nhỏ. Có thể con chưa làm được những việc lớn như gấp mùng, mền, thay ga trải giường. Nhưng bạn đã kịp xây dựng ý thức ngăn nắp cho bé với hoạt động này rồi. Đương nhiên thành quả sẽ lộn xộn hơn bạn tưởng, nhưng đó cũng là nỗ lực rất nhiều của bé yêu rồi đấy! 

7/ Chăm sóc thú cưng​

 

dạy con chăm sóc thú cưng

 

Nếu mẹ đi làm vắng nhà thì người bạn bốn chân này sẽ là bạn đồng hành với bé cả mùa hè. Tập quan tâm đến thú nuôi trong nhà không chỉ giúp bé sống sạch sẽ hơn, mà còn dạy bé biết yêu thương động vật và môi trường. Từ những việc nhỏ như đổ thức ăn vào khay cho chó, mèo hay bồn cá, hay khó hơn là canh lượng thức ăn vừa đủ cũng sẽ khiến bé rất cẩn thận khi hoàn tất. 

Để dạy con làm việc nhà tràn đầy niềm vui, mẹ nhớ khen thương và động viên sau khi con hoàn thành công việc nhé. Như vậy trẻ sẽ có thêm động lực để nghe theo lời mẹ đấy!

Gia Đình Nestlé

Ảnh: Tiny pic

 
 
Bình luận Facebook