contact
Cẩm nang cho trẻ » Dạy con ngoan » Dạy con cách nhận và tiêu tiền lì xì hợp lý
Dạy con cách nhận và tiêu tiền lì xì hợp lý
19 Tháng 02 2015

Dạy con cách nhận và tiêu tiền lì xì hợp lý

Bạn cần dạy bé hiểu rõ giá trị của tiền bạc cũng như ý nghĩa của phong tục lì xì để bé trân trọng những phong bao lì xì cũng như tiêu tiền lì xì hợp lý.

Lì xì là một phong tục truyền thống ý nghĩa có từ xưa để gửi trao may mắn và chúc phúc cho trẻ nhỏ trong năm mới. Tuy nhiên, không ít trường hợp sau khi nhận lì xì thì trẻ liền bóc ngay phong bao và tỏ thái độ không vui khi thấy tiền lì xì ít. Điều này xảy ra là do bé chưa hiểu đúng ý nghĩa của phong tục lì xì. Do đó, bố mẹ cần phải chú ý dạy bé hiểu rõ giá trị của tiền bạc cũng như ý nghĩa của phong tục lì xì để bé trân trọng những phong bao lì xì được người lớn gửi tặng, cũng như tiêu tiền lì xì hợp lý hơn. Cùng tìm hiểu cách dạy con ý nghĩa lì xì và cách dùng tiền qua bài viết dưới đây của Gia Đình Nestlé nhé:

1/ Ý nghĩa của phong tục lì xì:

Tiền mừng tuổi đầu năm là một món quà tinh thần, thể hiện ý nghĩa mang may mắn, tài lộc, niềm vui đến cho mọi người. Tiền mừng tuổi thường là tờ tiền mới, được bỏ vào phong bao màu đỏ, dán kín. Phong bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc, nhiều người quan niệm rằng cho hoặc nhận được càng nhiều thì càng phát tài phát lộc. Mỗi năm, mọi người đều rất háo hức được nhận tiền lì xì khi đi chúc Tết nhau, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn hãy dạy trẻ hiểu rõ giá trị phong bao lì xì không nằm ở vật chất, mà ở giá trị tinh thần, những lời chúc may mắn, tốt đẹp từ người lớn gửi đến trẻ. Do đó, khi nhận phong bao lì xì, trẻ phải có thái độ trân trọng, biết nói cảm ơn, và gửi lời chúc Tết đến người lớn.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng phải là tấm gương và động viên trẻ ứng xử đúng khi nhận được lì xì. Nếu bé có thắc mắc vì sao chú A, cô B lại cho nhiều tiền lì xì hơn cô C chú D thì bạn nên giải thích rõ ràng cho bé hiểu: phong bao lì xì chính là lời chúc con gặp nhiều may mắn, lớn nhanh, khoẻ mạnh, học giỏi trong năm mới, còn tiền lì xì phía trong là tuỳ theo khả năng và mức thu nhập của các cô chú, dù nhiều hay ít thì đều có ý nghĩa như nhau con à.

Đồng thời, bạn cũng nên nói rõ với bạn bè, người thân về việc không nên lì xì cho bé nhiều tiền để tập cho bé thói quen tốt ngay từ nhỏ.

2/ Dạy trẻ cách tiêu tiền lì xì hợp lý:

Thông thường, bố mẹ hay giữ tiền lì xì của trẻ vì nghĩ rằng con chưa đủ khả năng tiêu tiền, hoặc sợ con hoang phí vào việc chơi game, mua quà bánh. Việc này rất không nên vì sẽ làm trẻ có cảm giác không được tôn trọng. Bạn hãy hỏi ý trẻ nếu muốn giữ tiền lì xì của trẻ, và trả lại nếu trẻ cần chi tiêu về sau, ví dụ: con có muốn mẹ giữ giúp tiền lì xì trong năm nay không, mẹ bảo quản sẽ tốt hơn và không bị lạc mất, khi con cần mua đồ dùng học tập hoặc đi chơi cùng bạn bè thì con có thể nói mẹ đưa lại nhé.

Cách tốt nhất để dạy con chi tiêu hợp lý vẫn là trao đổi thẳng thắn với con về kế hoạch sử dụng số tiền kì xì có được. Lúc này, bạn nên định hướng và phân tích cho bé thấy đâu là những chi tiêu hợp lý, đâu là những chi tiêu không hợp lý và khuyến khích bé tiết kiệm tiền lì xì để dùng cho những mục đích ý nghĩa hơn sau này. Việc tặng bé 1 chú heo đất xinh xắn sẽ giúp bé cảm thấy được tin tưởng và có trách nhiệm hơn đấy. Ví dụ: năm nay con được bao nhiêu tiền lì xì thế, bố con mình cùng đếm nào. Nhiều thật, thế con định làm gì với số tiền này? Bố nghĩ là con nên chi một phần để mua chiếc ba lô mới thay cho chiếc ba lô bị hư, còn hộp bút vẫn còn tốt nên không cần mua thêm; phần tiền còn lại, con bỏ heo đi, sau này có việc gì cần thì mình lấy ra nhé.

Gia Đình Nestlé mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn dạy con cách hiểu đúng ý nghĩa của việc lì xì và cách tiêu tiền lì xì thật hợp lý để ngày Tết thêm trọn vẹn, vui vẻ nhé. 

Gia Đình Nestlé Tổng hợp

Ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook