contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Làm sao để trẻ vận động ngoài trời nhiều hơn
Làm sao để trẻ vận động ngoài trời nhiều hơn
28 Tháng 09 2014

Làm sao để trẻ vận động ngoài trời nhiều hơn

Ngoài việc giúp tăng cường sức khỏe, bài viết sẽ bật mí những lợi ích của việc vận động ngoài trời: giúp trẻ kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì.

Tuy nhiên, nói thì dễ, thực hiện mới khó! Các bậc cha mẹ thời hiện đại luôn phải đối mặt với vấn đề trẻ ít vận động và có xu hướng "gắn chặt" vào máy tính hay TV. 

Phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Gia Đình Nestlé tìm hiểu những bí quyết rất bổ ích để khuyến khích trẻ ra ngoài vận động và chơi thể thao, đồng thời quan tâm bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để trẻ nạp đầy năng lượng.

1. THAM GIA CÙNG CON

Nếu bạn chỉ có thói quen đưa con đến lớp học và quay về, hãy thay đổi ngay nhé! 

chăm con khỏe

Có rất nhiều điều bạn sẽ quan sát được dù chỉ quan sát từ đằng xa. Chuẩn bị món thức uống Nestlé MILO mà con yêu thích và quan sát một buổi luyện tập. Đây thường là giai đoạn thoải mái nhất của trẻ, bởi chúng không bị áp lực thi đấu hay tranh đua. 

Nếu bạn không thấy trẻ được tham gia nhiều hoạt động trong quá trình luyện tập, hoặc không khí khá thụ động và chán nản, bạn sẽ hiểu lí do tại sao trẻ không thích chơi thể thao.  

2. TRÒ CHUYỆN CÙNG CON

Khuyến khích con kể về các buổi luyện tập bằng cách khơi gợi những câu hỏi chi tiết. Tuy nhiên trẻ ở lứa tuổi này rất dễ phản ứng nếu chúng có cảm giác đang bị quản lý nghiêm ngặt, vì vậy hãy tập trung vào những câu chuyện nhỏ và trò chuyện với trẻ một cách thật tự nhiên. 

Nếu bạn nghĩ giờ học thể thao không thật sự hào hứng và hiệu quả, hoặc khi con bạn càu nhàu sau mỗi lần tham gia, bạn có thể khuyến khích trẻ tự nghĩ ra các giải pháp trong vai trò huấn luyện viên. 

3. TÌM HIỂU Ý KIẾN

Trò chuyện cùng các phụ huynh khác và tìm hiểu xem liệu họ có băn khoăn về cùng một vấn đề như bạn không. Hãy cố gắng hỏi thăm nhiều phụ huynh có con em đang theo học môn thể thao với con bạn. 

Tro chuyen cung cac con

Tuy nhiên đừng than phiền hay đổ lỗi cho bất kì ai, bạn chỉ cần bày tỏ mối lo ngại trước phản ứng của trẻ sau khi tham gia giờ học. Các phụ huynh khác sẽ cởi mở hơn nếu họ có cùng nỗi lo lắng tương tự.

4. LÀM GƯƠNG

Thể thao nói chung và trong mọi vấn đề khác nói riêng, hầu như trẻ sẽ bắt chước toàn bộ thái độ và hành vi của cha mẹ. Vì vậy, để trẻ yêu thể thao và ham vận động, bạn cần phải là “tấm gương” đi trước. 

Hãy cùng con xem thể thao và tập cho con cổ vũ cả hai đội thắng và thua. Nếu bạn chê bai đội thua cuộc, vô hình chung sẽ tạo áp lực khiến trẻ có tâm lý hơn thua. Thay vào đó, bạn hãy nói với con về sự cố gắng và nỗ lực, cho con hiểu thể thao không chỉ là kết quả mà cả một quá trình. 

5. TẠO ĐIỀU KIỆN PHÙ HỢP

Một trong những cách tốt nhất để trẻ năng vận động hơn là kết hợp các hoạt động này vào thời gian biểu ngày thường của con. Trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ mẫu giáo vận động vài lần một ngày. Trong khi trẻ từ 6 đến 17 tuổi nên vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày. 

Van dong ngoai troi

Các hoạt động bao gồm chơi tự do tại nhà, giờ học ngoại khóa ở trường, các khóa huẩn luyện thể thao chuyên biệt. Hãy tìm hiểu và hướng dẫn trẻ chọn cho mình một môn thể thao phù hợp sở thích. Khuyến khích con vận động và khen ngơi trẻ. Nếu trẻ đã có hứng thú với hoạt động nào đó, chúng luôn muốn thực hiện nhiều hơn. 

6. DỪNG LẠI KỊP THỜI

Nếu trẻ hoàn toàn không hứng thú với một môn thể thao nào đó, hãy cho phép con dừng lại. Nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng hãy cân nhắc rằng liệu con bạn có thực sự muốn tham gia,  hay chỉ vì “Mẹ muốn con chơi môn này!”. Nếu câu trả lời nằm ở vế sau, đã đến lúc để trẻ tự khám phá sở trường của mình. 

7. ĐẢM BẢO SỨC KHỎE

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, cha mẹ phải đảm bảo trẻ có đủ năng lượng để vận động. Một ly Nestlé MILO mát lạnh giúp trẻ có đủ năng lượng cần thiết để chơi môn thể thao yêu thích của mình. 

Sau khi con đã chơi đùa hàng giờ, một ly NESTEA thơm mát sẽ giúp cả nhà sảng khoái ngay tức thì. Bạn hãy tìm hiểu thêm các công thức đồ uống ngon tuyệt tại phần thức uống để tạo ngạc nhiên cho trẻ mỗi ngày nhé!

Gia Đình Nestlé

Nguồn ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook