contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Bé biếng ăn, mẹ phải làm sao?
Bé biếng ăn, mẹ phải làm sao?
09 Tháng 11 2014

Bé biếng ăn, mẹ phải làm sao?

Những biện pháp cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn đơn giản và hiệu quả bạn không nên bỏ qua!

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến biếng ăn:

Thông thường, khi bé biếng ăn mẹ đều cho rằng do thiếu men tiêu hóa. Tuy nhiên, biếng ăn có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: do tâm lý, bệnh lý, sinh lý hay là do chế biến thức ăn chưa đúng cách…Vì thế, mẹ khoan hãy can thiệp mà nên bắt đầu tìm hiểu, loại trừ để tìm đúng nguyên nhân  khi nhận thấy dấu hiệu biếng ăn ở bé. Để thực hiện tốt việc này, mẹ có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, hay những người có kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé. Sau khi đã xác định đúng nguyên nhân, mẹ mới có thể biết rõ mình nên làm gì khi trẻ biếng ăn.

Vậy mẹ cần làm gì khi trẻ biếng ăn: 

 Làm gì khi trẻ biến ăn


1/ Thay đổi thực đơn

Khi có kết luận bé biếng ăn là do khâu chế biến kém thể hiện qua việc bé không còn hứng thú với các món ăn quen thuộc, mẹ cần thay đổi thực đơn để kích thích nhu cầu ăn uống của bé. Thực đơn cho bé phải đủ các nhóm chất chính là đạm, đường, béo, chất xơ- vitamin. Bên cạnh đó, khi trẻ biếng ăn điều mẹ cần làm là bổ sung thêm nhiều thức ăn chứa men tiêu hóa tự nhiên, để giúp bé ngon miệng và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Men tiêu hóa tự nhiên có rất nhiều trong sữa chua, phô mai, giá đỗ… có thể dễ dàng kết hợp vào thực đơn ăn dặm cho con. 

2/ Cho bé ăn nhiều bữa trong ngày

Bé biếng ăn thường ăn rất ít trong một lần, chính vì vậy mẹ nên cho bé ăn thành nhiều bữa nhỏ tại những thời điểm khác nhau trong ngày. Trong các bữa phụ, mẹ nên chế biến thức ăn từ các loại thực phẩm mà bé thích để giúp bé ngon miệng.  Cho con uống thêm nước ép trái cây và ăn nhiều món mát giải nhiệt cũng là cách tốt để giúp hệ tiêu hóa của bé làm việc tốt hơn. 

3/ Kích thích vị giác của bé

Các món ăn đẹp nhiều màu sắc và có mùi hấp dẫn sẽ khiến bé có cảm giác thèm ăn. Chính vì vậy, mẹ nên đầu tư hơn về phần trang trí, bày biện để giúp bé phấn khởi và thích thú khi ăn. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý hạn chế cho bé ăn vặt trước bữa ăn chính tầm 2 tiếng, vì khi đói, bé sẽ ăn ngon miệng hơn. 
 

Làm thế nào khi trẻ biến ăn


4/ Cho bé ăn cùng gia đình

Đây là cách tốt để tạo tâm lý thoải mái và vui vẻ cho bé, giúp cải thiện tình trạng bé biếng ăn. Khi được ngồi ăn chung, trò chuyện hoặc nhìn thấy mọi người ăn, bé sẽ cảm thấy việc ăn uống không còn đáng ghét mà ngược lại là rất vui và  thú vị. Mẹ cũng nên tạo một số trò chơi nhỏ khi ăn, như là thi xem ai ăn nhiều hơn, ai ăn giỏi hơn và khuyến khích bé cùng tham gia. Trong lúc bé tham gia mẹ hãy cổ vũ, kích lệ bé bằng những lời khen như: “con giỏi quá, con ăn hết rồi” để bé cảm thấy vui vẻ, phấn khởi và có động lực để ăn.

 

Hy vọng thông qua bài viết các mẹ đã có thể biết được đôi phần mình cần làm gì khi trẻ biếng ăn, đồng thời tạo được cho bé sự hứng thú trong ăn uống.

Nguồn: Gia Đình Nestlé
Ảnh: Photobucket
 
 
Bình luận Facebook