Body

Bé giúp mẹ việc nhà, nhà sạch đẹp mẹ tươi vui

21 - 08 - 2020
Description
Khám phá những bí quyết dạy bé giúp mẹ việc nhà từ Gia đình Nestlé, rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả, cho con yêu thêm trưởng thành và tự lập!

Bé giúp mẹ việc nhà, nhà sạch đẹp mẹ tươi vui

Nhận ngay mã quà tặng mua hàng Nestlé trên TIKI (NESCAFÉ, MILO, MAGGI...) cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn khi đăng ký làm thành viên Gia Đình Nestlé tại đây.

Gia Đình Nestlé - cộng đồng khách hàng thân thiết, tin dùng các sản phẩm dinh dưỡng từ Nestlé. Mua sản phẩm Nestlé, nhớ giữ lại hóa đơn để tiếp tục tham gia vòng xoay may mắn, nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ chương trình Thành viên gắn kết tại đây.

Dạy bé giúp mẹ việc nhà ngay từ khi còn bé, trẻ lớn lên sẽ học được tính chăm chỉ, kiên nhẫn và tự lập. Hiểu được điều này, Gia đình Nestlé xin mách bạn những bí quyết giúp trẻ yêu thích và tự giác làm công việc nhà đấy!

Ngoài ra, mẹ yêu hãy tham khảo thêm một số phương pháp dạy con ngoan đơn giản mà hiệu quả sau đây:

  1. Vượt qua cơn vòi vĩnh của con
  2. Làm gì khi trẻ “nhõng nhẽo”?
  3. Những điều bố mẹ cần nói với bé mỗi ngày
  4. Tuyệt chiêu cai các thiết bị điện tử cho con “một phát ăn ngay”!

Và bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu cách để con tự lập, mạnh mẽ hơn nhé!

Bé giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn

1. Phân công việc cụ thể và phù hợp với độ tuổi của trẻ 

Mỗi độ tuổi sẽ có những công việc phù hợp khác nhau, từ đơn giản cho đến phức tạp và từ cá nhân cho đến gia đình. Hãy giúp trẻ tập làm quen với công việc nhà, giúp con có tính tự lập ngay từ nhỏ và giúp đỡ mọi người dọn dẹp ở những độ tuổi lớn hơn nhé. 

Giai đoạn 2-3 tuổi: bạn hãy tập cho bé thói quen tự dọn dẹp đồ chơi, tự mang quần áo vừa thay bỏ vào sọt đồ, cất sách truyện đúng nơi quy định

Giai đoạn 4-5 tuổi: khi trẻ đã biết tự giác giữ đồ dùng bản thân luôn sạch gọn, thì đây là lúc bạn nên giúp trẻ biết quan tâm, giúp đỡ việc nhà như lau bàn, vứt rác đúng nơi quy định, tưới cây, đi lấy thư/ báo

Giai đoạn 6-7 tuổi: những công việc như xếp quần áo, quét nhà, nhổ cỏ quét lá sân vườn, giúp mẹ phơi đồ sẽ rất phù hợp với trẻ đấy

Giai đoạn 8-9 tuổi: Đây là lúc bé giúp mẹ việc nhà đòi hỏi tính kĩ năng cao hơn như nhặt rau, rửa rau, dọn cơm tối cũng như thu dọn chén bát sau khi ăn, chăm sóc chó mèo, học cách bấm máy giặt

Trẻ từ 10 tuổi trở lên: hãy để bé tự giặt tất vớ, chà giày dép, phơi quần áo, cùng mẹ sắp xếp tủ lạnh, đi chợ cùng mẹ, chăm em và tự trang trí nhà cửa.

Tham khảo thêm cách dạy trẻ giúp mẹ khi bận rộn tại đây nhé.

2. Đừng quên khen tặng con trẻ 

Việc khen ngợi chính là hành động công nhận trẻ đã hoàn thành công việc nào đó, do đó trẻ nhỏ rất thích được khen và  công nhận là siêng năng, tài giỏi, hữu ích. Hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực sau khi bé giúp mẹ việc nhà, chẳng hạn 1 lời cảm ơn con yêu vì đã lau bàn giúp hay 1 lời động viên tích cực để con phát huy tốt hơn vào lần sau. Bạn cũng cần hạn chế việc dùng những từ khen ngợi tung hô không thiết thực sẽ làm phản tác dụng đấy.

Ngoài ra, bạn có khoe các thành tích của bé với các thành viên trong gia đình trong bữa cơm chiều, như khen ngợi khi con bắt đầu làm tốt và tỏ ra tự hào khi bé sắp thành người lớn để tiếp thêm động lực cố gắng hơn. Làm như thế sẽ giúp bé sớm có tính tự lập và làm việc nhà vui vẻ hăng say.

3. Âm nhạc giúp con hăng say làm việc nhà hơn 

Hãy tạo 1 bầu không khí thoải mái cùng những điệu nhạc vui nhộn sẽ giúp trẻ làm việc nhà hăng say và thời gian trôi qua nhanh hơn đấy. Hãy bật 1 bài nhạc yêu thích rồi cùng bé nhún nhảy theo nhạc khi đang lau nhà, gấp đồ hay xếp khăn nhé, chắc chắn sẽ khuyến khích bé yêu thích làm việc nhà hơn đấy.

Để bé giúp mẹ việc nhà không khó. Hãy áp dụng những mẹo nhỏ trên, sẽ giúp bạn và bé có những phút giây làm việc nhà vui vẻ, ý nghĩa và đáng nhớ đấy. Đừng quên chia sẻ những khoảng khắc làm việc nhà vui nhộn cùng bé nhé và đừng quên tham khảo thêm những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng để giúp bé nạp năng lượng sau khi giúp mẹ tại đây nhé.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

Từ khóa Key learning tips

Bắt tay làm ngay

Bánh xốp sô-cô-la KITKAT

Bánh xốp sô-cô-la KITKAT

Thực phẩm bổ sung sữa lúa mạch MILO

Thực phẩm bổ sung sữa lúa mạch MILO