Body

Một số lưu ý về luyện tập tại gia để có sức khỏe tốt và an toàn trong mùa giãn cách

06 - 09 - 2021

Thumbnail

Mùa ngồi nhà nhưng bạn đừng quên luyện tập mỗi ngày để có sức khoẻ tốt và tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, việc luyện tập tại gia với không gian hẹp hơn và không có hướng dẫn lại tiềm ẩn những nguy cơ về sức khoẻ. Cùng Gia Đình Nestlé bỏ túi một vài lưu ý để việc luyện tập tại gia thêm vui khoẻ và an toàn nhé!

1. Tại gia thì tập gì để có sức khoẻ tốt?

Luyện tập là hoạt động có mục đích và thường xuyên để có sức khoẻ tốt. Vì thế, hãy lựa chọn những loại hình vận động tập luyện phù hợp với đặc điểm hình thể, sức khỏe, tình trạng bệnh tật của mỗi người cũng như điều kiện hoàn cảnh môi trường, xã hội.

Trong giai đoạn cách ly xã hội, bạn có thể tập luyện tại nhà hay những nơi có không gian thoáng đãng, với các loại hình tập luyện đơn giản nhưng hiệu quả như: các bài tập thở, yoga, đi bộ trong nhà, lên xuống cầu thang, nhảy dây, đạp xe tại chỗ, các bài tập thể dục toàn thân hoặc các bộ phận cơ thể, các bài tập với những dụng cụ đơn giản như tạ tay, dây chun, xà…

Đơn giản hơn nữa, hãy tham gia thực hiện các công việc sinh hoạt cá nhân, lau nhà, làm vườn, tưới cây…. Những bài tập này hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu vận động tập luyện của mỗi người mà không đòi hỏi không gian quá rộng hay phải trang bị những phương tiện tập luyện phức tạp, đắt tiền đấy.

Ba mẹ có thể giúp cả nhà mình vận động để sống khoẻ mạnh hơn, bằng các hoạt động đơn giản nhưng vẫn vui khoẻ như chăm sóc cây trong vườn hoặc trồng rau.

2. Thời gian tập thế nào là phù hợp?

Bạn cần lưu ý thời lượng, cường độ, tần suất tập phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và sự phù hợp của mỗi người đối với loại hình vận động tập luyện lựa chọn.

Để rèn luyện nâng cao sức đề kháng và sức khỏe thể chất, thì thời gian mỗi lần tập nên kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng/ngày. Tập hàng ngày hoặc ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Tuy vậy, không có một công thức chung cho tất cả mọi người. Đối với những người khó khăn để hoạt động thể lực thì chỉ cần những thay đổi tư thế, di chuyển đi lại trong phòng trong vài phút mỗi lần đã thực sự hữu ích.

Không có công thức chung cho thời gian luyện tập, nhưng nếu có thể hãy tập nhẹ nhàng và quan sát phản ứng của cơ thể.

3. Một số lưu ý trong tập luyện tại gia

Xây dựng thói quen vận động như một nhu cầu thiết yếu để có thể sống khoẻ mạnh. Đặc biệt, cần phải được tiến hành một cách khoa học, và duy trì thường xuyên, liên tục và có hệ thống.

Cần đảm bảo an toàn tập luyện, chú ý đặc điểm cá thể, tuổi, tình trạng sức khỏe, các bệnh lý nếu có; thời điểm, thời lượng tập luyện phù hợp; chế độ dinh dưỡng, nước uống, nghỉ ngơi hợp. Cả nhà nên tạo thói quen dùng bữa sáng trước khi luyện tập để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy thử Bánh Ăn Sáng Nestlé FITNESSE - Dành Cho Người Ăn Kiêng có độ béo thấp, giàu chất xơ thực phẩm, giúp no lâu mà không thèm ăn vặt nên thích hợp sử dụng cho những người có nhu cầu giảm cân và luyện tập. Bánh cũng giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư ruột kết và tiểu đường hiệu quả.

Thưởng thức Bánh ăn sáng Nestlé FITNESS trước khi luyện tập mỗi ngày để việc vận động đạt hiệu quả tối đa.

Tuyệt đối không tập luyện quá sức, bởi hoạt động thể lực vừa tăng cường vừa ức chế hệ miễn dịch. Khi gắng sức mức độ vừa và nặng, chức năng miễn dịch của cơ thể được kích thích qua việc huy động các tế bào lympho từ máu. Tuy nhiên, chức năng miễn dịch suy yếu tạm thời sau tập luyện, được gọi là trạng thái “hồi phục” của hệ miễn dịch.

Sự suy giảm này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, cá biệt có thể dài hơn, nhất là sau tập luyện nặng, gắng sức quá mức kéo dài, thời gian nghỉ giữa các bài tập quá ngắn không đủ để cơ thể hồi phục… Đây là những nguy cơ dẫn tới tăng dần tính nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn.

Vì thế, hãy lựa chọn loại hình vận động phù hợp và duy trì thói quen tập luyện đều đặn giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, nhờ đó duy trì năng lực miễn dịch của cơ thể, tăng cường sức đề kháng, duy trì sức khoẻ tốt, phòng chống virus một cách hiệu quả.

Cùng với chế độ dinh dưỡng tại gia, lối sống lành mạnh, việc rèn luyện thân thể thường xuyên, đều đặn giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh cũng như hạn chế tác động của chúng đối với cơ thể, góp phần kiểm soát bệnh.

Gia Đình Nestlé chúc cả nhà mình luyện tập thật vui, thật khoẻ để cùng nhau “lướt” qua mùa giãn cách nay nhé!

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/luyen-tap-tang-suc-de-khang-trong-mua-dich-benh-169192120.htm

Từ khóa Family well-being tips

Bắt tay làm ngay

Bánh ngũ cốc ăn sáng Nestlé