Body

Cả nhà ơi, Ngày Trái Đất mình "nhỏ to" gì về chuyện "sống xanh"?

06 - 04 - 2023

Ngày Trái Đất mình cùng nói chuyện “sống xanh”

Ngày Trái Đất 22.04 này, cả nhà mình cùng gửi lời tri ân đến môi trường mà chúng ta đang sống, thông qua việc làm quen và xây dựng các thói quen “sống xanh” cực đơn giản ai cũng có thể làm được. Cùng Gia Đình Nestlé khám phá ngay!

1. Giảm sử dụng túi nylon là khởi đầu quan trọng của lối “sống xanh”

Ghi chú lại một trong những biện pháp bảo vệ môi trường hữu hiệu nhất, chính là giảm thiểu lượng túi nylon thải ra trong sinh hoạt hằng ngày. Tín hiệu tốt là các siêu thị đều thực hiện mục tiêu hạn chế tối đa, tiến tới không sử dụng túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt.

Túi nylon không thể bị phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm. Và để sản xuất ra 100 triệu túi nylon phải tiêu tốn 12 triệu thùng dầu hỏa (1 thùng tương đương với 158,9873 lít), vì vậy hãy sử dụng túi vải, giấy, các loại lá… để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này.

“Sống xanh” hơn với thói quen sử dụng túi vải thay thế khi đi chợ hoặc siêu thị để giảm thiểu lượng túi nylon thải ra ngoài môi trường.

2. Phân loại rác thải

Việc phân loại rác từ ngay tại điểm đầu giúp việc xử lý rác thải được nhanh chóng hơn, từ đó đẩy nhanh quy trình tái chế.Trong những năm gần đây, con người đã có ý thức “sống xanh” và quan tâm đến việc phân loại rác thải hơn. Tuy nhiên, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn chưa xây dựng được thói quen phân loại rác. Đa số rác thải vẫn bị đem đốt, thải ra biển, chôn vùi dưới đất hoặc xử lý bằng hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường, đe dọa tới sức khỏe con người.

Ngay tại nhà, bạn và con trẻ có thể thực hiện phân loại rác đơn giản với 3 loại nhóm chất thải: Nhóm hữu cơ dễ phân huỷ gồm các loại thức ăn thừa, lá cây, xác động vật…; nhóm có khả năng tái sử dụng như nhựa, giấy, kim loại, cao su, nylon, thuỷ tinh, vải vóc…; và nhóm chất thải còn lại, lưu ý nhóm này không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải.

Cả nhà mình thực hiện việc phân loại rác thải để góp phần giúp việc xử lý rác thải được hiệu quả và nhanh chóng hơn.

3. Trồng cây để lọc không khí hiệu quả 

Bạn có biết một cây non có thể hấp thụ 5kg khí CO2 mỗi năm. Sau 10 năm, cây non đã trưởng thành này có thể hấp thụ 21kg CO2 mỗi năm? Cây xanh sẽ giúp loại bỏ tất cả các loại khí có hại khác trong không khí, bao gồm Sulfur Dioxide, Nito Oxit và các hạt bụi mịn. Thời điểm tốt nhất để trồng cây chính là bất cứ lúc nào và ngay khi có thể. Bạn cũng có thể đóng góp vào các quỹ, dự án trồng cây ở những vùng đặc thù (nơi thường xuyên xảy ra hạn hán, rừng ngập mặn, rừng phòng hộ…).

Để việc trồng cây tại nhà thêm phần thú vị, hãy cho con trẻ tham gia trồng cây kết hợp với các ý tưởng tái chế. Bạn có thể nhờ bé sáng tạo các vỏ hộp nhựa MILO đã dùng hết, các vỏ lon NESCAFÉ đã qua sử dụng trở thành một chậu trồng cây, hoặc một bình tưới cây mini… tuỳ vào sự sáng tạo của trẻ. Khám phá thêm nhiều ý tưởng dạy trẻ “sống xanh” vừa vui, vừa ý nghĩa tại đây

Cho trẻ thỏa sức sáng tạo thông qua việc trồng cây và tái chế rác thải thành các công cụ chuyên dụng nhé! 

4. Tiết kiệm năng lượng  

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sau một giờ tắt đèn của sự kiện Giờ Trái đất 2019 (từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/3/2019), Việt Nam đã tiết kiệm được 492 nghìn kwh sản lượng điện, tương đương với số tiền khoảng 917 triệu đồng. Tương ứng trong khoảng thời gian đó, Việt Nam đã tiết kiệm được khoảng 200 tấn than đá dùng đốt trong nhà máy nhiệt điện than để sản xuất ra sản lượng điện trên (trung bình 1 tấn than đá cho lượng điện 2.460 kwh). Đồng thời hạn chế được khoảng trên 60 tấn tro xỉ thải ra môi trường, chưa kể đến khí thải và nước thải trong quá trình đốt than và các chất thải ra môi trường trong quá trình khai thác nguyên liệu làm chất đốt.

Những con số trên đã cho thấy hiệu quả bảo vệ môi trường khi cộng đồng cùng chung tay thực hiện “sống xanh”, với những hành động nhỏ như tắt công tắc điện khi không sử dụng, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng để tránh những tác động tiêu cực đến môi trường.

5. Tin tưởng các thương hiệu có nhiều hoạt động hướng tới phát triển bền vững

Việc từ bỏ thói quen tiêu thụ các sản phẩm thời trang nhanh, chuyển hướng sang những thương hiệu sử dụng vật liệu bền vững là xu hướng của đa số người dân trên toàn thế giới. Hạn chế mức tiêu dùng vào các hãng phục vụ thức ăn bằng đồ nhựa, tìm kiếm các nhà cung cấp không sử dụng hóa chất độc hại, hạn chế sản xuất chất thải và áp dụng các thực hành nông nghiệp tốt hơn (như không sử dụng thuốc trừ sâu) cũng là các biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả mà chúng ta có thể thực hiện.

Cùng chung tay bảo vệ hành tinh xanh và tạo ra các giá trị bền vững. Cùng Gia Đình Nestlé chào mừng một Ngày Trái Đất thật “xanh”, thật tích cực nhé!

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/bao-ve-moi-truong-tu-nhung-hanh-dong-nho-ngay-hom-nay-54477.htm

Từ khóa

Bắt tay làm ngay

Dòng sản phẩm MILO

Dòng sản phẩm MILO

Dòng sản phẩm NESCAFÉ

Dòng sản phẩm NESCAFÉ