Body

Lưu Ngay Các Phương Pháp Dạy Con “Sống Xanh” Vừa Vui, Vừa Ý Nghĩa

09 - 02 - 2023

Lưu Ngay Các Phương Pháp Dạy Con “Sống Xanh” Vừa Vui, Vừa Ý Nghĩa

Rèn luyện cho con ý thức và hành động bảo vệ môi trường, để trở thành một nếp sống tích cực trong những năm đầu đời của trẻ là vô cùng quan trọng. Vì trong giai đoạn này con sẽ hiếu kỳ và học nhanh thông qua việc quan sát. Cùng Gia Đình Nestlé dạy con thực hành thói quen “sống xanh” trong sinh hoạt hằng ngày nhé!

  1. Cho con làm quen với “sống xanh” thông qua đọc sách, xem phim và trải nghiệm thực tế

Bắt đầu cho con làm quen và kết thân với người bạn thiên nhiên, thông qua việc đọc các cuốn sách, truyện về điều kỳ diệu của tự nhiên, hay cho trẻ xem những bộ phim có lồng ghép các bài học về hoạt động bảo vệ môi trường sống như Wall-E, Truy tìm Nemo, Happy Feet, Giải cứu Willy... Đây chính là cách nhẹ nhàng gieo vào trẻ nhỏ tình yêu thương và trân quý thiên nhiên tươi đẹp. 

Sau đó, ba mẹ hãy dắt trẻ đi công viên để hiểu thêm về đời sống của cỏ cây, đưa trẻ đi sở thú để tìm tòi về thế giới động vật, cùng tham gia các hoạt động ngoài trời, chọn địa điểm du lịch gần gũi với thiên nhiên để con cảm nhận được sự thoải mái mà thiên nhiên mang lại. 

Khi cho con giao lưu ngoài trời cùng người bạn thiên nhiên, ba mẹ có thể bỏ túi cho bé MILO Hộp Uống Liền đầy đủ dưỡng chất, cung cấp năng lượng bền bỉ, dồi dào làm từ mầm lúa mạch nguyên cám và bột sữa giàu dưỡng chất, giúp con năng động để khám phá thiên nhiên. Ngoài ra, phần hộp và ống hút giấy của sản phẩm góp phần giảm lượng rác thải nhựa vào môi trường. 

Cho con đi công viên thường xuyên để kết thân cùng người bạn thiên nhiên, từ đó trẻ sẽ dần quen thuộc và yêu thích lối “sống xanh” một cách tự nhiên.

  1. Sử dụng vật chứa đồ thông minh

Trong sinh hoạt hằng ngày, dạy trẻ bảo vệ môi trường bằng cách hướng dẫn áp dụng công thức 3R: Reduce (giảm) - Reuse (tái sử dụng) - Recycle (tái chế) đối với các đồ vật càng nhiều càng tốt. Ví dụ như sử dụng các hộp thủy tinh hay nhựa chuyên dụng để đựng bữa ăn trưa cho trẻ đem đến trường; giữ lại túi ni-lông dùng làm túi đựng rác hay sử dụng lại cho các mục đích khác; tự chuẩn bị túi tote đựng các món đồ mua khi đi chợ hay siêu thị thay vì lấy thêm túi ni-lông từ người bán.

  1. Dạy con phân loại rác tái chế

Ba mẹ hãy làm gương cho trẻ và hướng dẫn cách phân loại các loại rác: rác có thể tái chế, rác không tái chế, rác cần được xử lý đặc biệt như lon nước ngọt, chai nhựa, túi ni-lông, pin... 

Khi trẻ đã đủ lớn, hãy giao cho trẻ nhiệm vụ phân loại rác hàng ngày. Bạn có thể tiếp thêm động lực cho con khi biến nhiệm vụ này thành việc làm thêm cho con. Ví dụ, sau khi bé ăn hết hộp bánh có 2 phần giấy gói bạc nhựa và vỏ hộp giấy, ba mẹ hãy dạy con phân loại 2 loại giấy gói này vào các túi khác nhau. Nếu hoàn thành tốt, trẻ có thể nhận được phần thưởng là Bánh Ngũ Cốc Ăn Sáng Trix - Ngũ cốc nguyên cám kết hợp cùng 6 vị trái cây đáp ứng 22% nhu cầu ngũ cốc nguyên cám hàng ngày cho trẻ; vị chua ngọt hấp dẫn cho trẻ trải nghiệm bữa sáng thêm thơm ngon, thêm hứng thú, càng ăn càng thích mê.

Hướng dẫn con phân loại rác từ nhỏ sẽ giúp con cẩn trọng trong ý thức xử lý rác thải. Thưởng cho con bánh ngũ cốc ăn sáng Trix thơm ngon khi con làm đúng nhé!

  1. Nhà mình cùng làm vườn - trồng cây

Nếu nhà bạn không có đủ không gian cho một vườn cây, bạn có thể tận dụng sân thượng, ban công để cùng con trồng một số chậu cây xanh, vừa “xanh hóa“ ngôi nhà vừa cùng con học cách chăm cây, vai trò của mặt trời, nước với thực vật. Đơn giản nhất là bạn hướng dẫn trẻ gieo vài hạt đậu xanh, đậu đen vào một lon đất nhỏ để con quan sát giá đỗ nảy mầm và phát triển. Cho trẻ biết về những chú sâu và vai trò của sâu đối với đất trồng. Không chỉ những hoạt động bảo vệ môi trường quy mô, những trải nghiệm nhỏ này sẽ giúp trẻ hiểu, yêu và trân trọng sự kỳ diệu của thiên nhiên.  

Đừng quên sau những giờ chăm cây tích cực, nhà mình có thể quây quần nghỉ xả hơi cùng nhau và thưởng thức KITKAT - sự kết hợp hoàn hảo của sô-cô-la và bánh xốp cùng hình dạng thanh bậc thang đặc trưng.

Tận dụng không gian để dạy con cách “xanh hoá” ngôi nhà qua việc trồng cây. Đừng quên nghỉ tay đôi chút và thưởng cho con KitKat vì ngày làm việc hăng say nhé!

  1. Dạy con các thói quen tiết kiệm trong sinh hoạt

Dạy trẻ “sống xanh” với ý thức tiết kiệm điện và nước sinh hoạt. Bởi nước không chỉ là tài nguyên quý giá để duy trì sự sống, mà nguồn nước là có giới hạn và sống trong một môi trường đủ nước sạch là một điều may mắn. Do vậy, hãy nhắc nhở con sử dụng nước vừa đủ, không hoang phí. Dạy trẻ thói quen giữ một cốc nước để đánh răng, chứ không xả nước thẳng từ vòi, khuyến khích con múc nước vừa đủ trong thùng chứa để tắm gội, hoặc tắm bằng vòi sen thay vì ngâm bồn.

Cùng trẻ làm những giấy nhắc nhở “Nhớ tắt điện khi không sử dụng“ và dán vào tivi, cửa phòng, cửa nhà để nhắc nhở bản thân và các thành viên trong gia đình tắt đèn và các vật dụng điện khác trước khi rời phòng, rời nhà.

Luôn trong tâm thế sẵn sàng cùng con bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên với những hành động bảo vệ môi trường hết sức đơn giản bên trên nhé ba mẹ ơi! Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều ý tưởng bảo vệ môi trường khác phù hợp với thói quen sinh hoạt cùng Gia Đình Nestlé.

Chúc bé yêu và cả nhà mình luôn “sống xanh”, vui khoẻ và tích cực.

Nguồn: https://www.prudential.com.vn/vi/blog-nhip-song-khoe/con-oi-minh-cung-bao-ve-moi-truong-nhe/

https://sapuwa.com/5-bai-hoc-ve-bao-ve-moi-truong-can-day-tre-ngay.htm

Từ khóa

Bắt tay làm ngay

Bánh xốp sô-cô-la KITKAT

Thực phẩm bổ sung sữa lúa mạch MILO