Body

Dạy bé trồng rau để tạo thói quen ăn uống tốt

06 - 01 - 2021
Description
Cho con trồng rau là một ý tưởng hay để tạo thói quen ăn uống tốt. Cùng Gia Đình Nestlé tìm hiểu các bí quyết để nhà mình trồng rau tại gia ngay!

Dạy bé trồng rau để tạo thói quen ăn uống tốt

Bé ngại ăn các loại thực phẩm từ rau củ quả là vấn đề làm các bậc phụ huynh lo lắng. Trồng rau cùng con để tạo thói quen ăn uống tốt cho bé là một ý tưởng hay, nhưng vẫn là một việc khá lạ lẫm với ba mẹ (nhất là các gia đình sống ở thành thị). Đừng lo, Gia Đình Nestlé sẽ cho bạn một vài hướng dẫn bổ ích đối với hoạt động này. 

Trồng rau sạch tạo thói quen ăn uống tốt ngay hôm nay

Bất cứ ai ở bất cứ nơi đâu cũng có thể trồng rau xanh để hình thành thói quen ăn uống tốt, thậm chí là ở những căn hộ nhỏ. Chỉ với một bồn hoa cửa sổ, bạn đã có thể thoải mái trồng các cây gia vị và rau lá nhỏ như ớt, giá đỗ, rau cải mầm…

Nếu nhà mình có nhiều không gian ngoài trời hơn, bạn có thể mua nhiều chậu cây và đóng gỗ thành từng dãy. Hiện tại, trong thành phố đã có các mô hình vườn chung, tại đây bạn có thể tìm cho mình một khu vực để trồng bất cứ loại cây nào bạn thích. Việc chia sẻ đất trồng này vừa giúp cả gia đình bạn học cách trồng trọt, làm vườn, vừa có thể kết nối hàng xóm và bạn bè thông qua các chủ đề như bí kíp làm vườn, trồng rau...

Trong bất kỳ điều kiện về diện tích nào, ba mẹ cũng có thể linh động sắp xếp để cả nhà mình tham gia trồng rau sạch tạo thói quen ăn uống tốt

Một vài kỹ thuật trồng rau cơ bản

Khi đã tìm được chỗ trồng rau thích hợp, cả nhà hãy xắn tay áo gieo hạt thôi nào! Hãy chú ý các hướng dẫn trên vỏ bao bì hạt giống về thời gian gieo hạt lý tưởng hay độ sâu chuẩn để gieo loại hạt giống đó.

Những cây cho sản lượng nhiều như hành lá, khoai tây và cà rốt sẽ phù hợp nhất khi trồng trong các khay trồng rau, đối với các loại rau nhỏ hơn và xà lách thì nên được trồng trong các hộp hoặc chậu cây để có thể dễ dàng sắp đặt tại các vị trí đón nắng.

Tập cho bé tưới cây là một thói quen sinh hoạt tốt, và nên hướng dẫn bé thực hiện vào thời điểm mà thới tiết dịu mát nhất trong ngày. Tuỳ vào độ tuổi và độ nhận biết của bé, ba mẹ có thể biến công việc này thành một buổi học khoa học nho nhỏ, hãy giảng giải cho con về cơ chế thoát hơi nước ở thực vật và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước.

Tuy nhiên, khi để con ra ngoài để trồng rau là bé đang bị tác động bởi nhiều các tác nhân ngoại cảnh tự nhiên như ánh sáng, nước, không khí…dẫn tới nhiều nguy cơ về sức khoẻ. Nhớ cho con dùng NAN Optipro 4 với đạm Optipro, dễ tiêu hoá, dễ hấp thu, tăng cường sức đề kháng, để đề phòng trước những tác nhân bên ngoài.

Tưới cây là một việc dạy cho con nhiều bài học bổ ích, nhưng phải bảo vệ con từ bên trong với NAN Optipro 4 đó ba mẹ ơi!

Bạn nên chú ý rằng những hạt giống khoẻ mạnh cần đất ẩm xốp và không có cỏ dại. Hãy nhổ có dại bằng tay hơn là dùng các loại hoá chất phun khử, nhớ nhặt hết các lá úa để các mầm ươm khoẻ hơn.

Bảo vệ đất trồng

Nếu đây là lần đầu tiên cả nhà học trồng rau để tạo thói quen ăn uống tốt cho bé, hãy thử bắt đầu trồng vài đọt xà lách trong chậu, hoặc một cây cà chua trên bệ cửa sổ. Nhưng nếu bạn muốn trồng nhiều loại rau hơn, hãy chú ý đến việc bảo vệ và duy trì nguồn dinh dưỡng của đất trồng nhé. 

Các loại thực phẩm bỏ đi có thể làm phân bón thay vì vứt đi. Nhớ tận dụng túi trà lọc, vỏ rau củ quả, vỏ chuối và vỏ trứng – đây là những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho đất trồng nên bạn chẳng cần tốn tiền mua các loại phân bón tại các cửa hàng cây cảnh đâu.

Đừng vội vứt những phần thực phẩm bỏ đi, đó là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho đất trồng đấy!

Đối với mỗi hộp trồng và khu vực, bạn nên trồng mỗi loại cây khác nhau theo các mùa vụ mỗi năm. Việc luân chuyển mùa vụ này là một phần thiết yếu của việc trồng trọt, bất kể diện tích đất bạn sử dụng.

Luôn đặt sức khoẻ lên hàng đầu

Mỗi loại thực phẩm có mặt trong bữa ăn gia đình đều là một bài học cho con trẻ mà chúng ta cần khám phá.

41 triệu trẻ em trước độ tuổi đến trường bị thừa cân vào năm 2016, vì thế việc dạy bé một chế độ dinh dưỡng lành mạnh tạo thói quen ăn uống tốt là cần thiết, để chống lại nguy cơ của đại dịch béo phì toàn cầu.

Việc trồng rau tuy nhỏ nhưng nhẹ nhàng để con có thể bắt đầu hành trình xây dựng các thói quen sống vui khoẻ.

Gia Đình Nestlé mong rằng một số chia sẻ về hoạt động trồng rau, gia đình mình lại thêm gắn kết, thêm trải nghiệm và thêm vui khoẻ.

Nguồn: https://www.nestle.com/stories/grow-vegetables-kids-eating-healthy

Từ khóa Family well-being tips

Bắt tay làm ngay

Sản phẩm dinh dưỡng công thức NAN