Body

Bỏ Túi Những Điều Cần Biết Về Chứng Mất Ngủ Ở Người Cao Tuổi Và Cách Ngủ Ngon Hơn

25 - 04 - 2022

Bỏ túi tất tần tật những điều cần biết về chứng mất ngủ ở người cao tuổi và cách ngủ ngon hơn

Chứng mất ngủ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ người cao tuổi (NCT). Vì thế, cùng Gia Đình Nestlé tìm hiểu vai trò, nguyên nhân sâu xa và gợi ý những cách ngủ ngon giấc cho NCT, bạn nhé!

1. Vai trò của giấc ngủ sinh lý đối với NCT

Xác định vai trò của giấc ngủ có thể giúp xác định cách ngủ ngon hơn ở NCT. Sau một ngày sinh hoạt, cơ thể NCT cần thời gian để nghỉ ngơi và hỗ trợ hệ thống miễn dịch bài tiết các chất độc hại. Vì thế trong khoảng thời gian này, càng ngủ sâu thì càng có tác dụng giúp gan hoàn thành việc loại trừ các độc tố trong cơ thể. Trung bình người trưởng thành cần ngủ 7 - 9 tiếng mỗi đêm. 

Tác dụng của giấc ngủ sinh lý không chỉ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe mà còn có tác dụng nuôi dưỡng da, phòng ngừa suy giảm trí nhớ, giảm nguy cơ đột quỵ và hàng loạt bệnh tật khác cho NCT.

Một giấc ngủ sâu và theo đúng nhịp sinh học sẽ mang đến cảm giác thoải mái khi thức giấc và nhiều lợi ích sâu xa hơn như phòng ngừa suy giảm trí nhớ, giảm nguy cơ đột quỵ. Vì thế, tìm cách ngủ ngon hơn cho NCT là vô cùng quan trọng.

2. NCT khó ngủ là vì đâu?

NCT sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ như thể trạng (gầy yếu, suy dinh dưỡng...), yếu tố thần kinh (hay lo lắng...), yếu tố tâm lý, yếu tố nội tiết (hoóc-môn) và mắc nhiều bệnh tật. Trong đó, hoóc-môn và bệnh tật đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ của NCT.

Chất hoóc-môn Melatonin được tiết ra từ tuyến tùng trong não chính là cơ sở của giấc ngủ. Khi con người càng về già những tế bào phụ trách giấc ngủ chuyên biệt ngày một mất đi khiến cho chúng ta không thể ngủ sâu được nữa.

Với bệnh tật, tìm cách để ngủ ngon lại càng khó khăn, đa số NCT càng ngày trí nhớ càng kém, các chức năng sinh lý ngày một giảm, trong đó có não bộ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu NCT mắc các bệnh về xương khớp hoặc bệnh thuộc đường tiêu hóa, hoặc bệnh về đường hô hấp, bệnh tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến (NCT là nam giới) thường cơn bệnh xuất hiện về đêm. Đặc biệt là lúc chuyển mùa nóng sang lạnh, mưa nhiều, khô hanh, gió mùa tràn về, áp thấp nhiệt đới làm ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ cho nên ngủ ít, ngủ không ngon giấc.

Ngoài ra, ngủ ít còn có thể do NCT sử dụng một số thuốc (thuốc tây, thuốc nam, thuốc bắc, thuốc không rõ nguồn gốc) làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Khó ngủ ở NCT có rất nhiều nguyên nhân nhưng 2 lý do chính là do hoóc-môn và bệnh tật.

3. Gợi ý cách ngủ ngon giấc cho NCT

Khi thiếu ngủ kéo dài, NCT nên đi khám bệnh để bác sĩ có hướng giúp điều chỉnh giấc ngủ, đôi khi chỉ là những lời khuyên mang tính khoa học chưa cần dùng đến thuốc. Mặt khác, khám bệnh sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ngủ ít, đặc biệt là trạng thái tinh thần (căng thẳng thần kinh, stress...), bệnh mạn tính làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, bác sĩ sẽ có hướng điều trị.

Phòng ngủ của NCT nên luôn luôn sạch sẽ, thoáng mát, ánh sáng êm dịu, hạn chế người qua lại và ít tiếng ồn. Trong mỗi một gia đình có NCT nên tạo cho họ một không khí yên bình tránh để xảy ra các tác động xấu về tinh thần làm ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

Với NCT thiếu ngủ, chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố cô cùng quan trọng giúp điều chỉnh giấc ngủ (hàng ngày nếu ăn ít quá, uống ít nước quá cũng làm giấc ngủ ít). Hỗ trợ dinh dưỡng cho NCT ngay với Thực phẩm bổ sung Boost Optimum – Dinh dưỡng chuyên biệt từ Nestlé Thụy Sĩ với 50% đạm Whey, 2 nhóm lợi khuẩn & chất xơ, 5 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết. Sản phẩm là giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho tuổi 50+ giúp nâng cao thể chất, tăng cường đề kháng từ đó ngủ ngon và sâu hơn. Ngoài ra, NCT cần tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn hàng ngày là để phát huy triệt để hiệu quả từ sản phẩm.

NCT nên kiêng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào, cà phê, trà đặc nhất là vào buổi chiều và buổi tối. 

Cho NCT nói chung và ba mẹ nói riêng dùng Boost Optimum - dinh dưỡng chuyên biệt cho người lớn tuổi từ Nestle Thuỵ Sĩ giúp cải thiện sức khoẻ sau 6 tuần – là cách để ngủ ngon và sâu hơn.

Những giấc ngủ ngon và thói quen sinh hoạt tốt luôn có mối quan hệ mật thiết, trong những nghỉ lể rộn ràng đừng quên giúp NCT duy trì những thói quen tích cực nhé!

Gia Đình Nestlé chúc tuổi vàng mãi luôn an nhàn và có những giấc ngủ ngon!

Nguồn: https://moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/tai-sao-nguoi-cao-tuoi-thuong-ngu-it-

Từ khóa Family well-being tips Nutrition for U40 & above

Bắt tay làm ngay

Sản phẩm dinh dưỡng y học Nestlé