Body

Giữ sức khỏe tốt cho người cao tuổi khi giao mùa

19 - 11 - 2020

Thumbnail

1. Các bệnh người cao tuổi thường gặp lúc giao mùa

Rối loạn giấc ngủ


Để có sức khoẻ tốt, duy trì thói quen ngủ đủ và đúng giấc là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với NCT khi tác nhân tuổi tác làm cho sức khoẻ ngày một suy giảm. Vào thời điểm giao mùa, thời tiết thất thường, cơ thể NCT mất nhiều năng lượng cho việc thích ứng dẫn đến khó ngủ, trằn trọc cả đêm. Một khi khó ngủ thường xuyên và ngủ không đủ giấc sẽ gây ra bệnh rối loạn giấc ngủ, dần dà có thể dẫn tới suy nhược cơ thể, trầm cảm, cáu gắt, chán ăn.
 

Không ít người muốn giữ sức khoẻ tốt cho NCT mà bỏ sót tầm nghiêm trọng của chứng rối loạn giấc ngủ khi giao mùa

 

Bệnh tim mạch


Cách để người cao tuổi có một sức khoẻ tốt là giữ gìn hệ tim mạch. Vì thế, nên chú ý giao mùa chính là thời điểm NCT dễ mắc bệnh này. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc NCT bị mất nước và chất điện giải khi đổ nhiều mồ hôi trong ngày nóng nực, NCT lại xu hướng mất cảm giác khát nên không chủ động uống nước thường xuyên.

Điều này ảnh hưởng đến huyết áp và nhịp tim như tim đập nhanh, tụt huyết áp (nhất là những người có tiền sử huyết áp thấp). Mất nước nhẹ, cơ thể sẽ mệt mỏi, tay chân bủn rủn, đãng trí và hay cáu gắt; còn nếu thiếu hụt nước nhiều có thể gây trụy tim.

 

Bệnh đường hô hấp

Các bệnh về đường hô hấp, nếu nhẹ là viêm hô hấp như viêm họng, viêm mũi, nặng hơn là viêm phế quản, viêm phổi. Nghe nghiêm trọng là thế nhưng để giữ gìn sức khoẻ tốt, phòng bệnh về đường hô hấp ở NCT thường đơn giản hơn bạn nghĩ.

Nguyên nhân của bệnh là giao mùa mưa nắng thất thường kèm theo chế độ sinh hoạt hằng ngày chưa hợp lý như đi nắng về tắm ngay hoặc mở điều hoà nhiệt độ thấp.

 

Rối loạn tiêu hoá

NCT có nguy cơ bị rối loạn tiêu hoá cao hơn người trẻ tuổi do sức đề kháng và sự chuyển hóa thức ăn trong cơ thể kém. Ngoài ra, thời tiết giao mùa thất thường làm thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh, có thể gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy.

Điều đáng nói nhất là những bệnh này có khuynh hướng tái lại nhiều lần, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiết niệu, nội tiết, tim mạch…

Bệnh về đường tiêu hoá lâu dài dẫn đến các nguy cơ nguy hiểm về sức khoẻ cho NCT

 

2. Cách phòng bệnh để có sức khoẻ tốt

NCT có hệ miễn dịch yếu vì thế nên chú ý các thói quen sinh hoạt nhỏ nhất tại mọi thời điểm chứ không chỉ trong tiết giao mùa, để phòng bệnh và có một sức khoẻ tốt:

Không tắm nước lạnh và dùng máy lạnh ở nhiệt độ thấp. Hãy khuyên người thân cao tuổi của mình tắm nước ấm, sấy khô người và dùng quạt điện hay quạt tay. Nếu phải sử dụng máy lạnh, nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ không quá thấp. Và tránh đi ra ngoài khi trời mưa.

Không dùng thực phẩm lạnh như nước đá, trái cây lạnh… để tránh hen suyễn. Bạn có thể giúp NCT giám sát lượng nước uống hằng ngày đã đủ lượng cần thiết hay chưa, và nên cho NCT ăn nhiều rau, củ, quả vừa dễ tiêu hoá, vừa là nguồn bổ sung nước, vi chất dồi dào. Ngoài ra, sử dụng Boost Optimum – dinh dưỡng chuyên biệt cho người lớn tuổi, giúp cải thiện sức khoẻ sau 6 tuần khi kết hợp với chế độ dinh dưỡng và vận động – cũng là một giải pháp thông minh, giúp NCT tăng cường sức đề kháng với Đạm Whey & Synbiotics; đồng thời, bổ sung một phần nước cần thiết hằng ngày.

Nên khuyến khích NCT tham gia các hoạt động thể dục thể thao tùy theo tình trạng sức khoẻ kết hợp với dinh dưỡng cho NCT có chọn lọc.

Dùng Boost Optimum chứa Đạm Whey & Synbiotics để tăng sức đề kháng và bảo vệ sức khoẻ tốt cho NCT

 

Gia Đình Nestlé mong những thông tin trên đã đáp ứng được những vướng mắt của bạn khi chăm sóc người thân để “Giữ sức khoẻ tốt cho người cao tuổi khi giao mùa”. Bạn có thể tham khảo thêm chủ đề về cân bằng cuộc sống trong tiết giao mùa. Chúc cả nhà mình một tiết giao mùa cuối năm vui khoẻ!

Từ khóa Tips for good sleeps PERSONAL HEALTHCARE