Body

Cải thiện sức khỏe nữ giới với chế độ ăn uống đủ chất sắt

19 - 03 - 2021

Cải thiện sức khỏe nữ giới với chế độ ăn uống đủ chất sắt

Chứng thiếu máu do thiếu sắt rất phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang trong thai kỳ. Có nhiều nhân tố gây ra tình trạng này. Cùng Gia Đình Nestlé khám phá các nguyên nhân và giải pháp tăng cường ăn uống đủ chất sắt nhé!

1. Ăn uống đủ chất sắt để chữa trị thiếu máu do thiếu sắt ở nữ giới

Nguyên nhân cơ bản

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng đôi khi là chưa đủ, vì nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở nữ giới là do mang thai, rong kinh cùng với u xơ tử cung.

Rong kinh là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Khi mắc phải hiện tượng này, lượng máu chảy ra nhiều và kéo dài hơn bình thường trong một chu kỳ. Triệu chứng rong kinh thường kéo dài từ 4 - 5 ngày với lượng máu chảy ra là 30ml - 45ml. Đối với những trường hợp nặng hơn, rong kinh sẽ kéo dài lên đến một tuần và mất gấp 2 lần lượng máu so với những kỳ kinh nguyệt bình thường.

Có khoảng 20% phụ nữ trong thai kỳ mắc phải chứng thiếu máu do thiếu hụt chất sắt. Trong đó, phụ nữ đang mang thai có nguy cơ mắc phải nhiều hơn do nhu cầu phát triển của cả thai nhi và mẹ.

Bạn có thể tiến hành siêu âm buồng trứng để tìm ra các bệnh lý gây mất máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như u xơ. Thông thường u xơ tử cung thường không biểu hiện nhiều triệu chứng. Chúng hình thành khi các khối u lớn dần trong tử cung. U xơ tử cung thường không phát triển thành ung thư nhưng gây ra hiện tượng rong kinh dẫn đến thiếu máu.

Giải pháp

Bổ sung viên sắt

Ngoài việc hấp thụ thông quan ăn uống đủ chất sắt, bạn có thể sử dụng các viên uống bổ sung chất sắt giúp dự trữ chất sắt trong cơ thể. Đặc biệt, việc hấp thụ chất sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nếu bạn uống chúng khi đói. Trong trường hợp xót ruột sau khi uống, bạn nên ăn nhẹ để giảm bớt tình trạng khó chịu.

Bạn cần lưu ý, việc bổ sung chất sắt trong thời gian dài có khả năng dẫn đến tình trạng táo bón và phân sẫm màu.

Bạn có thể sử dụng viên bổ sung sắt uống liền bên cạnh nạp sắt thông quan ăn uống đủ chất sắt

Chế độ dinh dưỡng bổ sung sắt

Đây là giải pháp chính để tăng lượng trữ sắt trong cơ thể. Bạn nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm những loại thực phẩm sau đây để có thể giúp chữa trị và ngăn chặn chứng thiếu máu do thiếu sắt: thịt đỏ, các loại rau nhiều lá và có màu xanh đậm, trái cây sấy, các loại hạt (hạnh nhân, hạt dẻ…).

Ngoài ra, vitamin C cũng cung cấp nhiều chất sắt. Khi sử dụng viên sắt, bác sĩ thường khuyên bạn kết hợp dùng nó cùng với các nguồn cung cấp vitamin C như nước cam, nước chanh.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh với chế độ ăn uống đầy đủ chất sắt và vitamin C

Khắc phục tình trạng rong kinh

Việc bổ sung chất sắt sẽ không có hiệu quả nếu tình trạng rong kinh kéo dài dẫn đến thiếu máu nghiêm trọng. Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để được bác sĩ kê đơn thuốc ngừa thai cho những tình trạng rong kinh để giảm mất máu trong mỗi kỳ kinh nguyệt. Ở nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định truyền máu để kịp thời cung cấp máu và chất sắt cho bệnh nhân.

Ngăn chặn chứng thiếu máu do thiếu sắt từ đầu

Bạn có thể ngăn chặn chứng thiếu máu do thiếu sắt trước khi nó xuất hiện, bằng việc ăn uống đủ chất sắt, vitamin C và chú ý xây dựng các thói quen dinh dưỡng khác. Đặc biệt, các mẹ trong thời kỳ cho con bú cần đảm bảo việc cung cấp đủ chất sắt từ sữa mẹ cũng như sữa bột.

Đây là các loại thực phẩm giàu chất sắt mà bạn có thể tham khảo: các loại thịt như thịt heo, cừu, gà và bò, các loại đậu, bí và hạt bí, các loại rau xanh ăn lá như cải bó xôi, nho khô và các loại trái cây sấy, trứng, các loại hải sản như cá mòi, tôm, hào…

Đồng thời cung cấp vitamin C từ các nguồn như: những trái cây thuộc họ cam-chanh cùng các loại khác như nho, dâu tây, kiwi, đu đủ, ổi, thơm, dưa hấu và xoài, bông cải xanh, ớt chuông (xanh, đỏ), súp lơ, cà chua, các loại rau ăn lá…

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt ở nữ cũng như giảm thiểu tối đa các trường hợp nghiêm trọng.

Nữ giới cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp đủ chất sắt và vitamin C cho cơ thể

Gia Đình Nestlé mong những thông tin trên thực sự hữu ích trong việc cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở nữ giới tại Việt Nam.

Từ khóa Self-care tips Family well-being tips Nutrition for U40 & above