Body

Cân bằng cuộc sống trong tiết giao mùa

19 - 11 - 2020
Description
Tiết giao mùa cuối năm có thực sự ảnh hưởng đến cân bằng cuộc sống và tâm trạng của bạn hay không? Cùng tìm hiểu trạng thái trầm cảm theo mùa qua bài viết sau!

 Cân bằng cuộc sống trong tiết giao mùa

1. Những điều cần biết về chứng trầm cảm theo mùa (SAD)

Biểu hiện


Đôi khi, sự cân bằng cuộc sống thường bị tấn công bởi yếu tố gần gũi nhất – thời tiết. Trạng thái trầm cảm theo mùa (Seasonal affective disorder – SAD) thường biểu hiện lúc cuối thu – đầu đông và kết thúc khi qua mùa xuân. Tuy nhiên, SAD vẫn có thể xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè. 

Các nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân của SAD liên quan tới vấn đề di truyền ở mắt khiến bệnh nhân mẫn cảm với ánh sáng. Một nguyên nhân khác là do giấc ngủ.

Những biểu hiện thường gặp của SAD là mất tập trung, thiếu năng lượng, buồn bã, thèm ngủ, thay đổi khẩu vị, cân nặng. Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này, hãy kiểm tra sơ bộ lại sức khỏe tinh thần bản thân trong thời gian gần đây để biết về nguy cơ mắc phải bệnh của bạn nhé.

Trầm cảm theo mùa có thể gây mất cân bằng cuộc sống

 

Đối tượng

Trạng thái trầm cảm theo mùa có thể tấn công việc tận hưởng cuộc sống của tất cả đối tượng có độ tuổi từ 18 – 30. Đặc biệt, phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm theo mùa cao hơn nam giới 4 lần. Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng mức độ bệnh của nam giới có khuynh hướng trầm trọng hơn.

2. Các cách để cân bằng cuộc sống trong tiết giao mùa

Chẩn đoán kịp thời

Hãy lắng nghe chia sẻ của những người xung quanh về biểu hiện hành vi của bạn trong thời gian gần đây. Sau đó, gặp gỡ các chuyên gia hoặc bác sĩ để có chuẩn đoán kịp thời. Tuy nhiên, để biết chính xác một đối tượng có mắc phải SAD hay không, ta phải theo dõi và giám sát hành vi của họ trong chu kỳ 2 năm.

Quẳng gánh âu lo

Khi rơi vào trạng thái trầm cảm theo mùa, thì việc phải đối mặt với các vấn đề căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống càng khó khăn hơn. Hãy thử buông bỏ một vài việc nhỏ nhặt và pha cho mình một ly NESCAFÉ Cappuccino vị Dừa nóng để tinh thần bạn nhẹ nhàng và phấn chấn hơn. Và bạn cũng đừng ngại chia sẻ những khó khăn của mình với mọi người, bạn chẳng bao giờ một mình đâu.

Dinh dưỡng lành mạnh

Dù không muốn ăn hoặc thèm vài món chiên giòn rụm, bạn chỉ nên cung cấp cho cơ thể những loại Carbs lành mạnh để tăng lượng Serotonin – chìa khoá để cân bằng cuộc sống, giảm rối loạn lo âu. Các axit béo Omega-3 có trong rau bina, quả óc chó, cá giàu mỡ cũng có thể giúp tăng nồng độ các hooc-môn hạnh phúc. Bên cạnh đó, bạn có thể tăng cường vitamin D cho cơ thể trong những ngày thiếu nắng cuối năm khi ăn các loại thực phẩm như sữa, trứng, cá ngừ. Dinh dưỡng lành mạnh cũng là một cách để cân bằng cuộc sống. 

Dinh dưỡng lành mạnh giúp cân bằng cuộc sống

 

Tận hưởng ánh sáng mặt trời 

Tận hưởng cuộc sống là để tự nhiên chữa lành tinh thần cho bạn. Quang trị liệu là phương pháp vô cùng hữu hiệu trong điều trị chứng trầm cảm theo mùa. Hoặc, bạn có thể chủ động đi dạo ngoài trời vào những ngày nắng đẹp. 

Nếu bạn muốn đón nắng ngay từ nhà nhưng nhà bạn không đủ sáng, hãy tìm cách để ánh sáng chiếu qua cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên. Nhớ đón nắng từ 10 – 15 phút mỗi ngày bạn nhé!

Luyện tập thể thao

Như việc tắm nắng, hãy dành ra 10 – 15 phút mỗi ngày để vận động như chạy, đi bộ hay tập yoga. Tuỳ theo sở thích của mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là tạo điều kiện để tăng cường vận động, kích thích trao đổi chất trong cơ thể và một cách tận hưởng và cân bằng cuộc sống.

Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng của bạn cũng phải phù hợp với cường độ luyện tập hằng ngày. Bánh ăn sáng Nestlé Fitnesse dành cho người ăn kiêng là một lựa chọn vừa thông minh, vừa tiện lợi đấy!

Bánh ăn sáng Nestlé Fitnesse dành cho người ăn kiêng phù hợp với việc luyện tập thể thao

 

Qua những chia sẻ trên, Gia Đình Nestlé mong bạn luôn vui khoẻ về thể chất và tinh thần để tận hưởng cuộc sống và chăm sóc gia đình. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các cách phòng bệnh khi giao mùa nhé!

Nguồn: https://tuoitre.vn/13-lieu-phap-chong-tram-cam-luc-giao-mua-2019110115441166.html

Từ khóa Self-care tips Taking care of senior people Balancing work & family-time Family well-being tips

Bắt tay làm ngay

Bánh ngũ cốc ăn sáng Nestlé