Body

Cẩm nang dinh dưỡng để giữ sức khỏe tốt trong mùa lễ hội

06 - 01 - 2021

Cẩm nang dinh dưỡng để giữ sức khoẻ tốt trong mùa lễ hội

Mùa lễ hội đang tới gần với nhiều sự thay đổi trong chế độ ăn uống hằng ngày, khiến bạn khó lòng giữ sức khỏe tốt? Cùng Gia Đình Nestlé tìm hiểu và ghi chú các lời khuyên từ chuyên gia để xây dựng một thói quen dinh dưỡng tốt trong mùa lễ hội này, bạn nhé!

Thế nào là dinh dưỡng giữ sức khỏe tốt?

Tình trạng sức khỏe tốt hay không ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Trong đó, chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố cơ bản và quan trọng. 

Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào tuổi, giới tính, thể trọng (cân nặng) của cơ thể, thời gian và cường độ lao động... Do vậy, khi nói "Dinh dưỡng hợp lý" có nghĩa là bữa ăn cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết (từ 4 nhóm thực phẩm) ở tỷ lệ cân đối, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Dựa vào tháp dinh dưỡng xây dựng chế độ ăn uống tích cực để giữ sức khoẻ tốt

Vì đâu tăng cân, bệnh tái phát sau lễ?

Sau những ngày làm việc vất vả, dịp cuối năm là lúc để mọi người nghỉ ngơi, đoàn tụ gia đình, đi du lịch cùng bạn bè. Tuy nhiên, đây cũng là lúc chế độ ăn uống có nhiều thay đổi khiến ta khó có thể giữ sức khỏe tốt, như ăn ít rau, nhiều thịt hay uống rượu bia. Trong khi đó, nhu cầu năng lượng của mọi người giảm hơn do thời gian nghỉ ngơi và ngủ nhiều lên; còn cường độ và thời gian hoạt động thể lực/lao động chân tay giảm đi. Đây là những sinh hoạt ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. 

Chế độ ăn uống nhiều thịt cá (tăng đạm nguồn gốc động vật) kèm theo ăn uống không điều độ, ăn không đúng bữa, số bữa ăn cũng tăng nhiều hơn, dẫn đến khẩu phần ăn bị mất cân đối. Chế độ dinh dưỡng này rất nguy hại đối với những người bị bệnh gout, cao huyết áp...

Uống rượu bia nhiều trong mùa lễ hội không những ảnh hưởng đến an toàn giao thông, đi ô tô, xe máy nguy hiểm mà còn tiềm ẩn nguy cơ đối với những người bị các bệnh gout, tim mạch, cao huyết áp...

Đặc biệt, đây là dịp các sản phẩm bánh kẹo cũng được tiêu thụ nhiều hơn, nhất là trẻ em. Điều này sẽ làm mất cảm giác ngon miệng khi dùng những bữa ăn chính. Bên cạnh đó, ăn uống không điều độ khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hoá nhất là khi mứt kẹo bán trên thị trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, sau Tết cũng có nhiều trẻ bị sụt cân, suy dinh dưỡng. Để xây dựng cho bé các thói quen tốt để tăng cường đề kháng trong dịp cuối năm tại đây.

Bữa ăn mùa lễ hội tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khoẻ của nhà mình

Lời khuyên từ chuyên gia

Viện dinh dưỡng quốc gia khuyên rằng để lễ hội cuối năm thực sự có ý nghĩa cả về thể chất và tinh thần, mỗi chúng ta cần phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân và các thành viên trong gia đình: Cần duy trì tính đa dạng thực phẩm (4 nhóm thực phẩm – chất đường bột, béo, đạm, vitamin và khoáng chất), cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn để có sức khỏe tốt.

Đối với những người bị thừa cân, bị bệnh hoặc có nguy cơ bị các bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng (tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, gout...) cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng.

Chúng ta nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý như: Nên ăn nhiều rau quả và hạn chế thịt, phủ tạng, hải sản và đặc biệt là hạn chế rượu bia trong dịp lễ tết.

Trong tiết lễ hội cuối năm, cả nhà mình có thể cùng nhau dùng Activ-V – một thành viên mới của Gia Đình Nestlé – ít béo, ngọt nhẹ, giàu chất xơ và protein cho cả nhà mình lên tinh thần và tăng sức đề kháng. Nhanh tay thử ngay!

Lên tinh thần và tăng đề kháng mùa lễ hội cùng Activ-V
Mùa lễ hội đang tới gần, Gia Đình Nestlé chúc gia đình có một mùa Giáng Sinh vui khoẻ và an lành!

Từ khóa Family well-being tips