Body

Tất Tần Tật Các Lưu Ý Khi Luyện Tập Thể Dục Cho Người Lớn Tuổi

10 - 05 - 2022

Tất tần tật các lưu ý khi luyện tập thể dục cho người lớn tuổi 

Việc luyện tập thể dục cho người lớn tuổi giúp làm giảm tỷ lệ tử vong, giảm nguy cơ đột quỵ và loãng xương. Nhưng để việc tập luyện phát huy được hiệu quả, cần phải lựa chọn phương pháp phù hợp với thể trạng của mình để nâng cao sức khỏe và tăng tuổi thọ. Khám phá ngay các lưu ý cùng Gia Đình Nestlé!

1. Sắp xếp hợp lý thời điểm và thời gian luyện tập thể dục cho người lớn tuổi

Lưu ý đầu tiên trong việc luyện tập thể dục cho người lớn tuổi bắt nguồn từ thói quen dậy sớm của họ, vì họ thường tập thể dục ngay khi thức dậy, nhưng điều này chưa hẳn đã tốt. Nếu người lớn tuổi đi tập quá sớm, cơ thể sẽ hít phải nhiều khí carbonic không tốt cho sức khỏe. Vì thế, không chỉ người cao tuổi, mà tất cả mọi hãy nên tập thể dục khi bắt đầu có ánh nắng.

Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho người già là 6-7h sáng để tránh những tác nhân dẫn đến đột quỵ do thời tiết. Các lần tập luyện phải diễn ra thường xuyên, đều đặn, thời gian mỗi lần tập không quá 30 phút. 

Khung giờ vàng cho việc luyện tập thể dục cho người lớn tuổi là 6-7h sáng

2. Luyện tập đủ, đúng và khoa học

Đối với những người lớn tuổi ít hoặc chưa tập luyện bao giờ, nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng rồi tăng dần lên, sao cho phù hợp với sức khỏe và thể trạng. Khi khỏe hơn hãy bắt đầu tăng thêm thời gian và cường độ luyện tập.

Để đánh giá cường độ tập của người cao tuổi, có thể áp dụng thử nghiệm: Đi bộ từ dưới nhà lên tầng 4 với nhịp độ bình thường và không nghỉ ở giữa chừng. Nếu khi lên đến tầng 4 mà vẫn thở nhẹ nhàng và không có cảm giác khó chịu thì trình độ luyện tập thể lực là trên trung bình, nếu thấy khó thở là trung bình, rất khó thở và cảm thấy mệt mỏi khi lên đến tầng 3 là kém.

Có thể đánh giá chính xác hơn kết quả của thử nghiệm trên theo sự thay đổi nhịp tim trước khi lên cầu thang và ngay sau khi lên tầng 4. Nếu đến tầng 4 mà mạch dưới 100-120 lần/phút là tốt, 120-140 lần/ phút là trung bình còn trên 140 lần/phút là kém. Tốt nhất là đếm trong 10 giây đầu rồi nhân 6 (vì số mạch giảm nhanh theo thời gian, đếm dài hơn sẽ không đánh giá chính xác).

Bạn có thể giúp người cao tuổi đánh giá và kiểm tra thể lực với thử nghiệm leo cầu thang. Lưu ý: Đừng quên giám sát họ trong suốt quá trình thực hiện thử nghiệm để có kết quả chính xác cũng như đảm bảo tính an toàn.

3. Lựa chọn các môn thể thao phù hợp

Đi bộ: Đi bộ rất có lợi cho sức khỏe người cao tuổi, nhất là tim mạch. Người cao tuổi có thể đi bộ ở công viên hoặc sử dụng máy chạy bộ đa năng tại nhà 30 phút mỗi ngày để cơ thể dẻo dai, tràn đầy năng lượng.

Yoga: Giúp cơ thể dẻo dai, ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, có thể loại bỏ chứng đau lưng rất hiệu quả.

Bơi lội: Đây là bộ môn thể thao giúp giảm cân cho người cao tuổi, đồng thời tránh được nguy cơ viêm khớp. Người cao tuổi nên bơi chậm trong thời gian ngắn. Nước sẽ tác động trực tiếp đến cơ thể, giúp lưu thông khí huyết, giảm đau cơ.

Cầu lông: Người già chỉ nên chơi mỗi ngày 30 phút và những người bị bệnh tim không nên tham gia bộ môn thể thao này, bởi nó đòi hỏi khá nhiều sức lực. 

Cần chú ý rằng sức khỏe của mỗi người mỗi khác, có thể chia các nhóm theo tuổi, giới tính, tình hình luyện tập trước đó. Mức hoạt động khi luyện tập sẽ cao hơn đối với những người tương đối trẻ và thấp hơn đối với người nhiều tuổi.

Đừng quên kết hợp luyện tập, vận động cùng với Boost Optimum - với 50% đạm Whey, 2 nhóm lợi khuẩn & chất xơ, 5 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết - đây là giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho tuổi 50+ giúp: Nâng cao thể chất, tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh tim mạch, huyết áp, cải thiện sức khỏe sau 6 tuần.

Kết hợp vận động cùng sử dụng Boost Optimum - Dinh dưỡng chuyên biệt cho người lớn tuổi từ Nestlé Thuỵ Sĩ giúp cải thiện sức khoẻ sau 6 tuần – để người cao tuổi luôn vui khoẻ.

Cùng Gia Đình Nestlé cải thiện sức khỏe người cao tuổi mỗi ngày cùng các lưu ý trong luyện tập thể dục thể thao để ba mẹ luôn vui khoẻ, tích cực, ngủ ngon hơn và sống thọ hơn nhé!

Nguồn: https://moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/che-o-luyen-tap-van-ong-phu-hop-cho-nguoi-cao-tuoi?inheritRedirect=false

Từ khóa Exercises for seniors Nutrition for U40 & above

Bắt tay làm ngay

Sản phẩm dinh dưỡng y học Nestlé